xs
xsm
sm
md
lg

“นันทนา” เผย ส.ว.กลุ่มอิสระนัดถกส่งตัวแทนชิงเก้าอี้ประธานวุฒิฯ หลัง 15 ก.ค.ยันไม่มีใครกดปุ่มสั่งได้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“นันทนา” เผย ส.ว.กลุ่มอิสระ นัดถกส่งตัวแทนชิงเก้าอี้ประธานวุฒิฯ หลัง 15 ก.ค. ยันไม่มีใครเป็นเจ้าของ หรือกดปุ่มสั่งได้ ด้าน บก.ประชาไท วอน ส.ว.เสียงส่วนใหญ่รับฟังเสียงส่วนน้อยตามกลไกประชาธิปไตยวันนี้ (11 ก.ค.) น.ส.นันทนา นันทวโรภาส สมาชิกวุฒิสภากลุ่มสื่อมวลชน ให้สัมภาษณ์ภายหลังรับหนังสือรับรองสมาชิกวุฒิสภา ว่า ในกลุ่ม ส.ว.อิสระได้มีการพูดคุยกัน โดยนัดในวันหลังจากที่มีการรายงานตัวต่อสำนักเลขาธิการวุฒิสภาแล้ว ซึ่งจะนัดรายงานตัววันที่ 15 กรกฎาคมนี้ โดยในกลุ่มมีสมาชิกประมาณ 30 คน เป็นกลุ่มอิสระที่จะร่วมอุดมการณ์กัน และเชื่อว่า จะมีเพิ่มขึ้น โดยกลุ่มนี้จะมีบทบาทต่างจากกลุ่ม 40 ส.ว.ในอดีต เนื่องจาก ส.ว.ปัจจุบันมาด้วยอุดมการณ์และมีวาระที่จะขับเคลื่อนผลักดันวาระของประชาชนร่วมกัน ไม่มีใครเป็นเจ้าของกลุ่ม หรือกดปุ่มสั่งการใดๆ มีจิตวิญญาณ เสรีภาพ และยอมรับว่า ตามรายงานข่าวของสื่อมวลชน มี ส.ว.ที่รวมตัวกันเป็นกลุ่มเป็นก้อนใหญ่ ที่น่าจะมีเสียงค่อนข้างมาก แต่กลไกตามระบอบประชาธิปไตยเห็นว่าควรมีบุคคลที่มีศักยภาพ และมีคุณสมบัติเหมาะสม ซึ่งทางกลุ่มก็จะส่งไปชิงตำแหน่ง ขอยังไม่เปิดเผยรายชื่อ ขอหารือกันก่อน และยังไม่ทราบว่าจะเป็นตนเองหรือไม่ และเชื่อว่า ส.ว.ที่ได้รับเลือกเข้ามามีอุดมการณ์ที่ทำงานให้ประชาชน

“เราคงจะต้องพูดคุยกันว่าทางกลุ่มของเรามีความเห็นอย่างไร โดยศักยภาพ โดยคุณสมบัติ ความเหมาะสม คงจะให้กลุ่มช่วยกันพิจารณาให้เป็นมติออกมา ตามกลไกประชาธิปไตย” น.ส.นันทนา กล่าว


ขณะที่ นายเทวฤทธิ์ มณีฉาย บรรณาธิการบริหารสำนักข่าว ประชาไท ส.ว.กลุ่มสื่อมวลชน กล่าวถึง ส.ว.กลุ่มใหญ่ที่รวมตัวกันและถูกคาดการณ์ว่า เป็นประธาน และรองประธานวุฒิสภา โดยเห็นว่า ประเด็นสำคัญ คือ คาดหวังให้ ส.ว.จะมาสร้างบรรยากาศที่ดี ซึ่งเสียงข้างมาก อาจจะถูกมองไปด้านใดด้านหนึ่ง แต่หลักการประชาธิปไตยต้องเคารพและรับฟังเสียงข้างน้อยด้วย ซึ่งเปรียบกับการทำงานของวุฒิสภาชุดก่อน เพราะประชาชนไม่ได้มีส่วนร่วม วุฒิสภาควรเปิดพื้นที่ให้เป็นประชาธิปไตยแบบมีส่วนร่วมจากประชาชนในเรื่องของการร้องทุกข์

“ส.ว.ชุดนี้ที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์กันมาก ควรที่จะรู้ร้อนรู้หนาว ควรรับฟังความคิดเห็นความต้องการของประชาชน หวังว่า วุฒิสภาชุดใหม่ แม้จะถือมติของเสียงส่วนใหญ่ แต่ควรเคารพเสียงส่วนน้อย และเอาหลักประชาธิปไตยแบบมีส่วนร่วม หรือเสียงของประชาชนเข้ามาพิจารณาด้วย” นายเทวฤทธิ์ กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น