xs
xsm
sm
md
lg

ส.ว.ใหม่ทยอยรับหนังสือรับรอง “นวลนิจ” ตัวแทนผู้ประกอบอาชีพอิสระมาคนแรก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ส.ว.ป้ายแดงทยอยรับหนังสือรับรองก่อนเวลา “นวลนิจ” รับหนังสือรับรองคนแรก ลั่นผู้หญิงควรได้โอกาสนั่งผู้บริหารสภาสูง ชี้ ผู้หญิงเป็นส่วนหนึ่งของท้องฟ้า

วันนี้ (11 ก.ค.)​ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ว่าที่สมาชิกวุฒิสภา ​(ส.ว.)​ ที่ กกต.ประกาศรับรองเมื่อวานนี้ (10 ก.ค.)​ ได้ทยอยเดินทางมารอรับเอกสารรับรอง ส.ว. เพื่อไปรายงานตัวที่รัฐสภา ก่อนเวลา 08.30 น. ที่เจ้าหน้าที่ กกต.จะเปิดให้รับหนังสือรับรอง โดยพบว่า น.ส.นวลนิจ หงษ์วิวัฒน์ ว่าที่ ส.ว.กลุ่ม 19 กลุ่มผู้ประกอบวิชาชีพ ผู้ประกอบอาชีพอิสระ เดินทางมารอรับหนังสือรับรองเป็นคนแรก โดยมาในเวลา 07.30 น. ซึ่งมานั่งรอที่ห้องที่สำนักงาน​ กกต.จัดไว้

น.ส.นวลนิจ กล่าวว่า รู้สึกตื่นเต้นที่ได้รับเลือก และที่มารายงานตัวตั้งแต่เช้า ก็เนื่องจากไม่ต้องการให้เกิดความวุ่นวาย ส่วนตัวมองภารกิจเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ว่า เป็นเรื่องของประเทศชาติ ที่ประชาชนทุกกลุ่มจะได้รับผลกระทบจากการแก้ไขทั้งดีและไม่ดี แต่ส่วนใหญ่จะดีเพราะผ่านกระบวนการคิดมาแล้ว แต่ในฐานะที่ได้รับเลือกเป็น ส.ว.ยังคิดว่าเราควรที่จะระดมสมองเพื่อหาข้อยุติว่าเราควรแก้ไขไปทางไหนให้เป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติ ให้มากที่สุด

เมื่อถามถึงการเลือกประธานวุฒิสภา นางนวลนิจ เห็นว่า ทุกคนมีคุณสมบัติที่ดี ขณะนี้เราเป็นโลกโซเชียลที่ทุกคนสามารถเข้าไปหาข้อมูลได้ รวมถึง ส.ว.แต่ละคนก็มีคุณวุฒิที่โดดเด่นอยู่แล้ว เราสามารถไปช่วยกันพิจารณาคัดกรองกันอีกทีได้ ส่วนตัวขณะนี้ยังไม่มีใครในใจและไม่มีใครมาเสนอตัว แต่ก็ดูตามสื่อเห็นว่ามีท่านนั้นท่านนี้ ซึ่งเราก็เอาไว้พิจารณาอีกที

น.ส.นวลนิจ ยังเห็นว่า ตำแหน่งประมุขของสภาสูง ควรที่จะมีสัดส่วนของผู้หญิง เพราะผู้หญิงเป็นครึ่งหนึ่งของท้องฟ้า และประเทศไทยมีผู้หญิงมากกว่าผู้ชายนิดหน่อย ซึ่งตนก็พร้อม ถ้าหากได้รับการเสนอชื่อ ถือว่าเป็นเกียรติอย่างยิ่ง เพราะว่าทำงานต่อสู้เรื่องสิทธิสตรีอยู่แล้ว และเคยทำงานที่สภาสตรีแห่งชาติในพระบรมราชูปถัมภ์ เมื่อเข้ามาสิ่งแรกที่ควรนึกถึง คือ ผู้หญิง เพราะผู้หญิงต้องรับผิดชอบงานมาก จึงควรต้องได้รับการยกย่องและได้รับสิทธิต่างๆ แม้ว่าประเทศของเราจะให้สิทธิกับผู้หญิงมากแล้ว แต่ยังมีหลายสิ่งที่ควรเพิ่มเติม ถ้าผู้หญิงมีคุณภาพชีวิตที่ดีประเทศก็จะเจริญรุ่งเรือง ซึ่งหลังจากนี้ก็จะเดินทางไปรายงานตัวที่สำนักเลขาธิการวุฒิสภาทันที

สำหรับผู้ที่มารายงานตัวจะได้รับเอกสารรับรองจาก กกต. และเอกสารสำหรับ ส.ว. ประกอบด้วย หนังสือการรับแสดงตนของ ส.ว. ประกาศของสำนักงานเลขาธิการ​วุฒิสภา ​เรื่องกำหหนดวัน และเวลาการรับแสดงตน และคิวอาร์โค้ดคู่มือการแสดงตน


กำลังโหลดความคิดเห็น