xs
xsm
sm
md
lg

เผย "บุ้ง" อดข้าวประท้วงหลังถูกจำคุกฐานละเมิดอำนาจศาล อาการเริ่มแย่ “หยก-ใบปอ” บุกสภาฯ ร้องตรวจสอบงบจัดซื้ออาวุธตำรวจ-ศาล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“หยก-ใบปอ” บุกสภาร้อง กมธ.งบฯ ตรวจสอบงบจัดซื้ออาวุธของตำรวจ-ศาล หลัง “บุ้ง” ถูกกระบองตี อ้างยุทธภัณฑ์จากภาษี ปชช. ต้องสอบใช้อำนาจเหมาะสมหรือไม่ เผยอดอาหารประท้วงในเรือนจำ 3 วัน อาการเริ่มแย่ เหตุเจ้าหน้าที่ที่ลงมือยังไม่ถูกตรวจสอบ

วันนี้ ( 30 ม.ค.) ที่รัฐสภา ตัวแทนองค์กรนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ นำโดย น.ส.ณัฐนิช ดวงมุสิทธิ์ หรือ ใบปอ และน.ส.ธนลภย์ ผลัญชัย หรือ หยก เดินทางมายื่นเรื่องต่อคณะกรรมาธิการพิจารณางบประมาณปี 2567 เรื่องการทำร้ายร่างกายในบริเวณพื้นที่ศาล จึงขอให้คณะกรรมาธิการฯ ตรวจสอบการใช้อำนาจหรือการใช้อาวุธ ทั้งนี้สืบเนื่องมาจากเหตุการณ์ที่ น.ส.เนติพร เสน่ห์สังคม หรือ บุ้ง ถูกตำรวจศาลใช้ดิ้วหรือกระบองทำร้าย ซึ่งเป็นยุทธภัณฑ์ที่มาจากภาษีของประชาชน และเจ้าหน้าที่คนดังกล่าวก็ยังคงลอยตัว ไม่ได้รับการตรวจสอบ จึงขอให้คณะกรรมาธิการได้ดำเนินการตรวจสอบ ว่าใช้อำนาจอย่างเหมาะสมหรือไม่

น.ส.ณัฐนิช ยังกล่าวว่า น.ส.เนติพร ถูกคุมขังในข้อหาละเมิดอำนาจศาล และได้ประกาศอดอาหาร เมื่อวันเสาร์ที่ 27 มกราคมที่ผ่านมา รวมเป็นเวลา 3 วันแล้ว เนื่องจากรู้สึกว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม และตอนนี้อาการเริ่มแย่ลง มีอาการหน้ามืดและต้องมีคนช่วยพยุง จึงเดินทางมาเพื่อเรียกร้อง ว่ามีประชาชนถูกทำร้ายในพื้นที่ศาล

ด้าน น.ส.ศศินันท์ ธรรมนิฐินันท์ สส.กทม.พรรคก้าวไกล กล่าวหลังรับเรื่องร้องเรียนว่า ประเด็นนี้มีความเกี่ยวข้องกับหลายคณะกรรมาธิการฯ จึงจะนำไปพิจารณาว่าจะสามารถส่งเรื่องดังกล่าวนี้ไปยังคณะกรรมาธิการชุดใดได้บ้าง รวมทั้งคณะกรรมาธิการกฎหมาย ที่ตนเองเป็นกรรมาธิการอยู่ รวมทั้งคณะกรรมาธิการกิจการศาล องค์กรอิสระ องค์กรอัยการ รัฐวิสาหกิจ องค์การมหาชน และกองทุน ที่มี น.ส.พนิดา มงคลสวัสดิ์ สส.สมุทรปราการ พรรคก้าวไกล เป็นตัวแทนรับเรื่องร้องเรียน

ส่วน น.ส.พนิดา กล่าวว่า จะนำความเดือดร้อนของประชาชน ปรึกษากับฝ่ายกฎหมาย ว่าจะสามารถดำเนินการต่อในด้านใดได้บ้าง ส่วนครุภัณฑ์ต่างๆ ที่อยู่ในหนังสือร้องเรียน จะนำไปสอบถามในชั้นกรรมาธิการว่า มีเหตุผลและที่มาอย่างไร เพื่อให้งบประมาณต่างๆถูกใช้อย่างคุ้มค่าและไม่หันกลับมาทำร้ายพี่น้องประชาชนเอง

เหตุการณ์ที่ บุ้ง เนติพร ใช้เท้าเตะตำรวจศาล ก่อนถูกตีด้วยกระบอง ขณะเข้าไปก่อความวุ่นวายที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ เมื่อวันที่ 19 ต.ค.2566ข่าวเกี่ยวเนื่อง
-ศาลแจงเหตุ “บุ้ง” ป่วนศาลอาญากรุงเทพใต้ ชี้ ตร.ศาลโดนทำร้ายก่อนหลังเข้าไปตักเตือน “หยก” ปีนรั้วศาล
-ศาลฯ จำคุก 1 เดือน-ถอนประกัน “บุ้ง ทะลุวัง" ทำร้ายตำรวจศาล ผิดเงื่อนไขประกันคดีหมิ่นเบื้องสูง ออกหมายจับ "หยก" เบี้ยวมาศาลกำลังโหลดความคิดเห็น