xs
xsm
sm
md
lg

“ศิธา” โพสต์เข้าใจ “ต้องเต” ไร้เจตนาดิสเครดิตรัฐบาล แค่หวังให้ผลักดันหนังไทยจริงจัง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ศิธา” โพสต์ เข้าใจ “ต้องเต” ผกก.สัปเหร่อ ฝากถึงรัฐบาลอย่าแค่มาถ่ายรูปแล้วบอกเป็นซอฟต์พาวเวอร์ ชี้ ไม่มีเจตนาดิสเครดิตรัฐบาล แต่ต้องการให้ผลักดันภาพยนตร์ไทยจริงจัง

จากกรณีที่ นายธิติ ศรีนวล หรือ ต้องเต ผู้กำกับภาพยนตร์เรื่อง “สัปเหร่อ” ให้ความเห็นว่า รัฐบาลควรสนับสนุนภาพยนตร์ไทยอย่างจริงจัง ไม่ใช่แค่มาถ่ายรูปแล้วบอกว่าเป็นซอฟต์พาวเวอร์นั้น เมื่อวันที่ 8 พ.ย. 66 น.ต.ศิธา ทิวารี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก น.ต.ศิธา ทิวารี - Sita Divari แสดงความคิดเห็นต่อเรื่องดังหล่าว โดยระบุว่า...
#SoftPower คือ การนำอัตลักษณ์ความเป็นไทย (Thainess) มาผสมผสานกับรูปแบบของสากลโลกนิยม (Global Mindset) เพื่อโปรโมตชื่อเสียงประเทศไทยให้โด่งดังไปไกลทั่วโลก

หนัง #สัปเหร่อไทบ้าน คือ 1 ในตัวอย่างของหนังไทย ที่ประสบความสำเร็จสูงสุดในยุคนี้ (ลงทุน 10 ล้าน ขายได้ร่วม 700 ล้าน)
ผมเข้าใจในสิ่งที่ผู้กำกับหนัง #สัปเหร่อ เอ่ยถึงรัฐบาล ซึ่งมั่นใจว่า เขาไม่ได้มีเจตนาจะไปดิสเครดิต หรือจะไม่ผูกมิตรกับผู้ใหญ่ในรัฐบาล

แต่เขาต้องการให้รัฐบาลเข้าใจอุตสาหกรรมภาพยนตร์ และผลักดันซอฟต์พาวเวอร์อย่างจริงจัง ถึงขั้นยอมถล่มตัวว่าไม่รู้จัก #ซอฟต์พาวเวอร์ ทั้งๆ ที่ผลงานที่ ผกก.ต้องเต และทีมงานไทบ้านทำนั้น เป็น SP. ที่เกิดประโยชน์ต่อประเทศไทย อย่างประเมินค่ามิได้

เช่นเดียวกับ สิ่งที่ ลิซ่า, มิลลิ และศิลปินท่านอื่นผลักดัน รวมถึงหัตถกรรมพืื้นบ้าน, วิถีชีวิตแบบไทย, อาหาร, เครื่องดื่ม, สุราพื้นบ้าน, แหล่งท่องเที่ยว, สถานบันเทิง ทุกสิ่งทุกอย่างที่เป็น Thainess ทำให้ทั้งโลกรู้จัก #Thailand และสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยว ให้เข้ามาเที่ยวและอุดหนุนสินค้าของคนไทย

ช่วงเวลาเดียวกันนี้ ยังมีภาพยนตร์ Animation ของไทยอีก 1 เรื่องคือ Mantra Warrior ที่นำวรรณกรรมรามเกียรติ์ มาปรับให้เข้ากับยุคสมัย โดยลงทุนสร้างไปร่วม 200 ล้าน แต่มียอดขายแค่ 10 ล้าน± เท่านั้น

การผลักดันซอฟต์พาวเวอร์ ให้ได้ประโยชน์ต่อคนไทย นอกจากถ่ายรูปกับผู้ประสบความสำเร็จแล้ว รัฐบาลต้องช่วยเหลือ, ให้คำแนะนำ, สนับสนุนและเยียวยา ผู้ที่พยายามผลักดัน ซอฟต์พาวเวอร์ไทยให้เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก โดยที่วันนี้อาจจะยังไม่ใช่วันที่เขาประสบความสำเร็จก็ได้

ขอแสดงความยินดีกับอุตสาหกรรม#หนังไทย ที่ประสบความสำเร็จและขอให้กำลังใจ #ภาพยนตร์ไทยที่รอคอยการสนับสนุน จากภาครัฐอยู่ครับ
กำลังโหลดความคิดเห็น