xs
xsm
sm
md
lg

นัดสุดท้ายถกเครียด 8 พรรคร่วม ด้อมส้มแผลงฤทธิ์ตะโกน ปธ.สภา ต้องก้าวไกล พท.ต้องเคารพมติ ปชช.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์จับตานัดสุดท้าย! “ประชุม 8 พรรคร่วม” ก่อนเปิดประชุมสภา รายงานความคืบหน้าคณะทำงาน-ถกเครียดหาข้อสรุป “ปธ.สภา” ด้อมส้มแผลงฤทธิ์ตะโกนใส่ “ชลน่าน” ปธ.สภา ต้องก้าวไกล พท.ต้องเคารพมติ ปชช.

วันนี้ (2 ก.ค.) ที่อาคารอนาคตใหม่ ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศช่วงเช้า ณ ที่ทำการพรรคก้าวไกล มีสื่อมวลชนจำนวนมากเฝ้าสังเกตการณ์การประชุมของ 8 พรรคร่วมรัฐบาล ซึ่งมีหัวหน้าพรรคการเมืองร่วมจัดตั้งรัฐบาลทยอยเดินทางเข้าประชุมหารือการทำงานของคณะกรรมการประสานงานเพื่อการเปลี่ยนผ่านรัฐบาล โดยเป็นที่จับตาว่า อาจมีการประชุมหาข้อตกลงเรื่องประธานสภาผู้แทนราษฎร และตำแหน่งรองประธานทั้ง 2 ตำแหน่ง ซึ่งยังคงมีความไม่ชัดเจนระหว่างพรรคก้าวไกล และพรรคเพื่อไทย

โดยตั้งแต่เวลา 09:20 น. บรรดาแกนนำพรรคทยอยเดินทางมาถึง คนแรกคือ นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ ให้การยืนยันว่า ควรให้ทั้งสองพรรคแกนนำได้พูดคุยกันอีกสักนิด และเชื่อว่า ในวันที่ 4 ก.ค. ซึ่งเป็นการประชุมสภานัดแรกจะไม่มีการฟรีโหวตเรื่องประธานสภา

ตามด้วย นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล เดินทางมาถึง และได้เปิดเผยก่อนการประชุม 8 พรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาล โดยได้กล่าวถึงกระแสข่าวที่พรรคเพื่อไทย จะยุติการเจรจาตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎร ว่า ไม่เป็นความจริง ซึ่งการประชุมในวันนี้ (2 ก.ค.) จะมีการติดตามคืบหน้าของคณะทำงานช่วงเปลี่ยนผ่าน รวมถึงพูดคุยถึงการเลือกตำแหน่งประธานสภา ด้วย

“พรรคเพื่อไทย ยืนยันให้การเจรจาได้ข้อยุติ และทำให้การจัดตั้งรัฐบาลดำเนินต่อไปได้ด้วยดี หากยังไม่มีข้อยุติในวันพรุ่งนี้ (3 ก.ค.) ก็จะมีการหารือกับพรรคเพื่อไทยอีกครั้ง เพื่อให้ได้ข้อยุติทั้งหมด ก่อนการลงมติเลือกตำแหน่งประธานสภา วันที่ 4 ก.ค.”

ส่วนที่แกนนำทั้ง 2 พรรคต่างออกมายืนยันไม่มีปัญหาในการเลือกตำแหน่งประธานสภา แต่มีกระแสข่าวว่าไม่ลงตัว นายชัยธวัช ยืนยันว่า ไม่ได้เป็นข่าวจากพรรคก้าวไกล และยังไม่ทราบว่า เป็นข่าวจากแหล่งใด ที่สร้างความสับสนให้สังคม จึงขอให้สื่อมวลชน นำเสนอข่าวที่มาจากแกนนำของทั้ง 2 พรรคเท่านั้น

นายชัยธวัช ยังปฏิเสธที่จะให้ความเห็น หากมีการเสนอชื่อ ส.ส. ฝั่ง 8 พรรคร่วม ชิงตำแหน่งประธานสภา กับ นายปดิพัทธ์ สันติภาดา ส.ส.พิษณุโลก พรรคก้าวไกล กล่าวเพียงว่า ยังไม่มีการพูดคุยกัน และเชื่อว่า การประชุมครั้งนี้จะมีการหยิบยกประเด็นดังกล่าวมาพูดคุย เพื่อให้เกิดความชัดเจน

เมื่อถามว่า กระแสข่าวต่างๆ ที่ออกมาในขณะนี้ จะสร้างความขัดแย้งภายใน 8 พรรคร่วมหรือไม่ เลขาฯ พรรคก้าวไกล ย้ำว่า 8 พรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาล ไม่หวั่นไหวต่อกระแสข่าวต่างๆ ที่เกิดขึ้น ถ้าเรามั่นใจในเจตนาดี ของทั้ง 8 พรรคร่วม ในการทำงานร่วมกัน เพื่อให้เป็นประโยชน์ที่สุด ในการฟื้นฟูประชาธิปไตยในระบบรัฐสภา

จากนั้น จึงออกมายืนรอต้อนรับแกนนำพรรคคนอื่นๆ ได้แก่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส พรรคเสรีรวมไทย, นายปิติพงศ์ เต็มเจริญ หัวหน้าพรรคเป็นธรรม, น.อ.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ, นายสุพันธุ์ มงคลสุธี รองหัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย, นายวสวรรธน์ พวงพรศรี หัวหน้าพรรคเพื่อไทรวมพลัง และ ดร.เชาวฤทธิ์ ขจรพงศ์กีรติ หัวหน้าพรรคพลังสังคมใหม่

ด้าน นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรค และ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคก้าวไกล เดินทางมาถึงเวลาไล่เลี่ยกันแกนนำกับพรรคเพื่อไทย อย่าง นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย, นายภูมิธรรม เวชยชัย รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย, นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย แต่ทั้งสองไม่ได้พบหน้ากัน เนื่องจากมีผู้มาร้องเรียนขอความเป็นธรรมกับนายพิธา ในกรณีถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจทำร้ายร่างกายจนพิการ และการเอาเปรียบเรื่องที่ดิน ส.ป.ก.

ในขณะที่ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว และแกนนำพรรคเพื่อไทย เดินเข้าไปในอาคาร ได้มีประชาชนที่อยู่บนระเบียงชั้นสอง ประมาณ 6-7 คน ใส่เสื้อสีส้ม ตะโกนลงมาว่า “นายกฯ ต้องเป็นพิธา ประธานสภาต้องเป็นของก้าวไกล” “เพื่อไทยต้องเคารพมติประชาชน” โดย นพ.ชลน่าน ได้มองไปที่มวลชน พร้อมเดินเข้าอาคาร โดยที่ไม่ได้กล่าวอะไร แต่มีสีหน้าที่เคร่งเครียด

ทั้งนี้ คาดว่า จะมีการแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนที่พรรคก้าวไกลในเวลาประมาณ 12:00 น.


กำลังโหลดความคิดเห็น