xs
xsm
sm
md
lg

พท.เปิด 400 ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.เขต “อิ๊ง” เปย์รายได้ครอบครัว 2 หมื่น “เศรษฐา” โวฟื้นเสือตัวที่ 5 เอเชีย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พท.จัดใหญ่เปิดตัว 400 ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.เขตทั่วประเทศ ปลุก ปชช.เลือกอย่างมียุทธศาสตร์-เด็ดขาด เลือกทั้งคน-พรรค แลนด์สไลด์ไล่ 3 ป.-ส.ว.กลับบ้าน “อุ๊งอิ๊ง” ประกาศเติมรายได้ครัวเรือนให้ครบ 2 หมื่น บ./เดือน “เศรษฐา” โวฟื้นเสือตัวที่ 5 เอเชีย ยกเลิกเกณฑ์ทหาร ใช้สมัครใจ

วันนี้ (17 มี.ค.) ที่อาคารยิมเนเซียม 4 มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต พรรคเพื่อไทย นำโดย นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย, น.ส.แพทองธาร ชินวัตร ประธานที่ปรึกษาด้านการมีส่วนร่วมและนวัตกรรม พรรคเพื่อไทย และนายเศรษฐา ทวีสิน ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย ร่วมจัดงาน “คิดใหญ่ ทำเป็น เพื่อไทยทุกคน” เปิดตัวผู้ประสงค์ลงสมัครรับการเลือกตั้ง ส.ส.เขต ทั้ง 400 เขตทั่งประเทศ รวมถึงประกาศนโยบายในการหาเสียงเลือกตั้ง โดยมีคณะกรรมการบริหารพรรค, ส.ส., ผู้ประสงค์ลงสมัครรับการเลือกตั้ง ส.ส., สมาชิกพรรค และผู้สนับสนุนพรรคเข้าร่วมงาน

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการจัดงานเป็นไปอย่างคึกคักตั้งแต่เปิดเวที มีการโบกธงเพื่อไทย ป้ายสนับสนุนยกเชียร์ พร้อมตะโกนโห่ร้อง ตั้งแต่หน้างาน จนถึงบริเวณจัดงาน โดยงานเริ่มต้นด้วยขบวนเปิดตัวผู้ประสงค์ลงสมัครรับการเลือกตั้งรายจังหวัดรวมทั้งสิ้น 77 จังหวัด รวม 400 คน พร้อมกรรมการบริหารพรรคเดินขึ้นเวทีท่ามกลางเสียงร้องจากผู้สนับสนุนอย่างกึกก้อง

จากนั้น นพ.ชลน่าน ได้ขึ้นเวทีประกาศความพร้อมของพรรคเพื่อไทย และผู้ประสงค์ลงสมัครรับการเลือกตั้ง ส.ส.ในการเลือกตั้งที่จะมาถึง ตามเป้าหมายแลนด์สไลด์ทั้งแผ่นดิน พร้อมเรียกร้องให้พี่น้องประชาชนเลือกตั้งอย่างมียุทธศาสตร์เท่าโดยเลือก ส.ส.เพื่อไทย ให้เด็ดขาด เกินครึ่งหนึ่งของสภาผู้แทนราษฎร เพื่อไล่ 3 ป.ออกไปจากการเมืองไทย และเปลี่ยนประเทศไทยกลับเข้าสู่ระบอบประชาธิปไตยได้อย่างแท้จริง

นพ.ชลน่าน กล่าวต่อถึงองค์ประกอบสำคัญ 3 ประการ ที่จะช่วยให้พรรคเพื่อไทยแลนด์สไลด์ได้ คือ ผู้นำที่พร้อมด้วยคุณสมบัติ, นโยบายที่ดีที่ตอบโจทย์ปัญหาของพี่น้องประชาชน และผู้สมัคร ส.ส.ระบบเขตและบัญชีรายชื่อรวม 500 คน ที่เปรียบเสมือนนักกีฬาที่ต้องลงสนามแข่งขันเพื่อเป้าหมายเปลี่ยนแปลงประเทศและชีวิตของพี่น้องให้กินดีอยู่ดีขึ้น ทั้งนี้ ผู้สมัครของพรรคเพื่อไทย ที่ล้วนแล้วแต่เป็นผู้มีความสามารถหลากหลาย ทุกคนจะเป็นตัวสะท้อนความต้องการของพี่น้อง แต่สิ่งที่ต้องไม่ประมาทคือ เนื่องจากกระแสพรรคดีมาก ผู้สมัครต้องไม่ประมาท ต้องลงพื้นที่ต้องกระจายนโยบายให้เข้าถึงพี่น้องอย่าหวังเพียงกระแสพรรคเท่านั้น

นพ.ชลน่าน กล่าวอีกว่า นโยบายของพรรคเพื่อไทยเท่านั้น ที่จะสร้างชีวิตที่ดีขึ้นให้พี่น้องดีขึ้น จงเชื่อมั่นนโยบาย เชื่อมั่นเพื่อไทย เชื่อมั่นตนเอง และนโยบายใหม่วันนี้จะเป็นนโยบายประชาธิปไตยกินได้ที่จับต้องได้ และถ้าพรรคเพื่อไทยกลับมา ประเทศจะกลับมาเป็นประชาธิปไตย หนี้สินจะหมดไป ยาเสพติดจะหายไป สาธารณสุขการศึกษาจะดีขึ้น รวมถึงการแลนด์สไลด์ จะช่วยล้างผลของรัฐธรรมนูญสืบทอดอำนาจของคณะรัฐประหาร ที่สร้างเงื่อนไขให้ ส.ว.ที่ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) แต่งตั้งมาเลือกนายกรัฐมนตรี

“ตอนนี้ ส.ว.เริ่มพูดแล้วว่า ต่อให้แลนด์สไลด์ก็จะยกมือให้ 3 ป.ตั้งรัฐบาลเสียงข้างน้อย แต่ถ้าพี่น้องอยากให้ 3 ป.กลับไป ให้ ส.ว.กลับบ้าน ต้องเลือกพรรคการเมือง ที่ทำหน้าที่ได้ดีกว่าวันนี้ ต้องเลือกอย่างมียุทธศาสตร์ เลือกเพื่อไทยพรรคเดียวให้เด็ดขาด เลือกทั้งคนทั้งพรรคให้เกินครึ่งของสภาฯ เลือกพรรคเพื่อไทยให้แลนด์สไลด์” นพ.ชลน่าน กล่าวทิ้งท้าย

ก่อนที่ น.ส.แพทองธาร จะเป็นผู้ประกาศชุดนโยบายใหม่ โดยระบุว่า นโยบายต่อจากนี้จะแสดงให้เห็นว่าเราคิดใหญ่เพราะทำเป็น เนื่องจากการรัฐประหารปี 49 และ 57 ประเทศขาดความต่อเนื่องของการบริหารอย่างมียุทธศาสตร์ คนที่เสียเปรียบที่สุดคือเจน Z ที่เกิดปี 40-55 ต้องเจอกับรัฐประหาร และปัญหาต่างๆ การบริหารประเทศก็เป็นแบบวันต่อวันไม่เข้าใจความทุกข์ยากของประชาชน ปัญหาต่างๆไม่ได้รับการแก้ไข ประเทศมีหนี้อย่างมาก หนี้ครัวเรือนก็มีเพิ่มขึ้น ช่องว่างของรายได้ประเทศไทยสูงเป็นอันดับต้นๆของโลก

น.ส.แพทองธาร กล่าวต่อว่า นโยบายแรกที่จะประกาศในวันนี้จะช่วยลดช่องว่างทางรายได้ของประชาชน รายได้ต่อหัวน้อยกว่าอัตราเงินเฟ้อ แม้จะมีการลงทะเบียนคนจนรัฐจ่ายเงินบางส่วนชดเชยแต่ไม่เพียงพอ ความยากจนเขาไม่ได้อยากจน ไม่ได้อยากมีหนี้สินแล้ววางแผนอนาคตให้ลูกหลานไม่ได้ เราจึงมีนโยายที่จะอุ้มประชาชนขึ้นมา ทั้งค่าแรงขั้นต่ำ 600 บาท เงินเดือนปริญญาตรี 2.5 หมื่นบาทต่อเดือน โดยนโยบายใหม่ เราจะสำรวจครอบครัวที่มีรายได้น้อยกว่า 2 หมื่นบาทต่อเดือน เราจะเข้าไปช่วยเหลือทันที

น.ส.แพทองธาร กล่าวอีกว่า รัฐบาลพรรคเพื่อไทยจะทำให้ไทยเป็นศูนย์กลางเทคโนโยลีการเงินสมัยใหม่ในเอเชีย, แก้ปัญหา PM 2.5 ทันทีด้วยการปล่อยน้ำท่วมตอข้าวแทนการเผา และขอความร่วมมือกับประเทศเพื่อนบ้าน เปลี่ยนเครื่องจักรที่สร้างมลภาวะ มีการบริการสาธารณสุขที่ดี ระบบราชการก็จะปรับปรุงให้ทันสมัยเป็นการรับใช้ประชาชนอย่างแท้จริง และจะดูแลข้าราชการให้มีแรงและกำลังดูแลประเทศอย่างมีเกียรติศักดิ์ศรี

“ขอให้ผู้สมัครใช้ความจริงใจของท่านพร้อมทำเพื่อประชาชนด้วยหัวใจที่แท้จริง ถ้าเราไม่เอาความจริงใจเข้าแลก ประชาชนจะรับรู้สิ่งนี้ไม่ได้แล้วเราจะไม่ชนะการเลือกตั้ง ขอให้ผู้สมัครของเราชนะการเลือกตั้งอย่างถล่มทลาย ชนะใจของประชาชน ขอให้ประเทศไทยมีพรรคเพื่อไทยที่จริงใจรักประชาชนอย่างแท้จริงมาดูแลพี่น้องประชาชนทุกๆ คน เราจะมาร่วมกันแก้ปัญหาที่สะสมมา 8 ปีให้เบาบาง และหายไปในที่สุด” น.ส.แพทองธาร กล่าว

ต่อมา นายเศรษฐา กล่าวเสริมในส่วนของนโยบายว่า 8 ปี ของการบริหารรัฐบาลที่ผ่านมาประเทศไทยถดถอยตกต่ำลงเรื่อยๆ ตนเชื่อว่า ทุกคนไม่ได้เห็นต่างจากตน จากการลงพื้นที่เห็นเกษตรกรรายได้ลดน้อยลง การศึกษาและแบบเรียนที่ล้าสมัยไม่เห็นความเหลื่อมล้ำที่ไม่เท่าเทียมในสังคม คนที่มีเพศสภาพที่แตกต่างถูกกระทำอย่างเหลื่อมล้ำ คนมีอภิสิทธิ์ใหญ่คับฟ้า ทำผิดไม่ผิด เห็นผู้นำไร้หัวใจ ขับไล่ประชาชนที่มีศักยภาพให้ออกจากแผ่นดินที่เขาเกิด เพียงแค่คนเหล่านี้ไม่อยู่ภายใต้โอวาท ประชาชนที่ได้รับผลกระทบทุกคนต่างฝากความหวังไว้ในการเลือกตั้ง ซึ่งเป็นจุดเปลี่ยนประเทศ เขาอยากเลือกพรรคการเมืองที่เป็นความหวังมาสร้างโอกาสให้ชีวิตเขาดีขึ้น เราจะต้องกู้เศรษฐกิจให้เติบโตอย่างมีประสิทธิภาพ รัฐบาลกู้เงินมหาศาล แต่ไม่สามารถกระตุ้นเศรษฐกิจได้ ปัญหาต่างๆที่รัฐบาลอ้างทุกประเทศเจอกันหมด แสดงให้เห็นถึงความสามารถบริหารภายใต้รัฐบาลนี้ พรรคเพื่อไทยจึงจำเป็นต้องจุดประกายให้เครื่องยนต์เศรษฐกิจกลับมาวิ่งฉลุยอีกครั้ง เหมือนที่พรรคไทยรักไทยทำมาตอนต้มยำกุ้งเป็นเสือตัวที่ 5 ของเอเชีย

นายเศรษฐา กล่าวว่า นโยบายของพรรคเราจะทำให้เงินถูกอัดเข้าระบบหมุนหลายรอบ เอาธุรกิจที่ไม่เสียภาษี ซึ่งคาดว่ามีมากกว่า 1 ล้านล้านบาท เข้าระบบ จะทำให้สามารถจัดเก็บภาษีได้ 3 แสนล้านบาท จะไม่มีมาเฟียในธุรกิจเหล่านี้อีก ไม่มีตำรวจนอกแถวเรียกรับส่วยอีกต่อไป จะนำเทคโนโลยีบล็อกเชนเข้ามา รวมทั้งสร้างกระเป๋าเงินดิจิทัล คนไทยอายุ 16 ปีขึ้นไปจะได้รับเงินดิจิทัลเข้ากระเป๋า แต่ตัวเลขขออุบไว้ก่อน โดยเหรียญดังกล่าวจะสามารถใช้ได้ในร้านค้าที่มีรัศมี 4 กิโลเมตรจากบ้านพัก เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจชุมชน โดยเหรียญดังกล่าวจะมีอายุใช้งาน 6 เดือน สำหรับร้านค้าสามารถนำเหรียญเป็นเงินได้กับธนาคารรัฐใกล้บ้าน เป็นการสร้างงานสร้างรายได้ สร้างโอกาส ให้ประชาชนตามนโยบายของพรรคเพื่อไทย ด้านการต่างประเทศ จะทำให้ประเทศไทยพร้อมแข่งขัน เพราะ 8 ปี ที่ผ่านมา ผู้นำประเทศไทยไม่ได้ไปเจรจาการค้าทำให้ไทยเสียโอกาส รัฐบาลพรรคเพื่อไทยจะขยันไปสร้างความสัมพันธ์ระหว่างประเทศให้มากขึ้น ไม่ต้องอะไรมาก แค่เรื่องของ พาสปอร์ต คนไทยไปต่างประเทศต้องใช้วีซ่า ขณะที่หลายประเทศมาไทยไม่ต้องใช้วีซ่า ทำให้คนไทยดูไม่มีศักดิ์ศรี เราจะเจรจาโดยไม่ให้มีผลกับการท่องเที่ยว ทำให้พาสปอร์ตไทยได้รับยกเว้นวีซ่าในอีกหลายประเทศมากขึ้น และจะสนับสนุนให้คนไทยและต่างชาติไปเที่ยวเมืองรอง เปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวนำเงินมาฝากในไทย

นายเศรษฐา กล่าวว่า พรรคเพื่อไทยจะคืนสิทธิขั้นพื้นฐานและเสรีภาพของประชาชน ทุกคนมีประสบการณ์ความไม่เท่าเทียมในสังคม ทั้งกฎหมาย กระบวนการยุติธรรม เส้นสาย ที่เห็นคนไม่เท่ากัน คนรวยใหญ่คับฟ้า และมีอภิสิทธิ์ใช้กฎหมายเอื้อประโยชน์ซึ่งกันและกัน ศักดิ์ศรีคนธรรมดาถูกด้อยค่า เป็นเรื่องที่ตนคับแค้นใจเป็นอย่างยิ่ง รัฐบาลเพื่อไทย ตั้งใจเปลี่ยนการเกณฑ์ทหารให้เป็นระบบสมัครใจ ให้อาชีพทหารต้องแข่งขันกับภาคเอกชน พัฒนาระบบการฝึกเพื่อตอบคำถามได้ว่าเป็นทหารแล้วได้อะไร จบแล้วทำอะไรต่อ ทั้งสายอาชีพทหารและพลเรือน เพื่อให้สถาบันทหารมีความเป็นมืออาชีพ ได้รับการยกย่องในฐานะรั้วของชาติ สำหรับเรื่องสิทธิความหลากหลายทางเพศที่ถูกด้อยไปหลายอย่าง เช่นสิทธิประกันสังคม สวัสดิการ การหมั้น การอุ้มบุตร พรรคเพื่อไทยจะสร้างความเสมอภาคให้สิทธิคนทุกกลุ่มได้มากกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน เพราะเราเชื่อว่าทุกคนเท่ากันโดยปราศจากเงื่อนไขเพศสภาพ จะแก้ไขกฎหมายคืนสิทธิทุกคนอย่างครบถ้วน ตนอยากเห็นคนเท่ากัน คนรวย คนจน ผู้ใหญ่ ผู้น้อย ทุกคนคือคนเหมือนกันมีสิทธิมีเสียงเท่ากัน

“ผมขอประกาศเลยว่า ภายใต้รัฐบาลเพื่อไทย เราจะไม่สนับสนุนการจัดวงสังคม ที่อภิสิทธิ์ชน นักบริหาร ข้าราชการเอื้อประโยชน์กันเอง ทำให้นโยบาย กฎหมาย กระบวนการยุติธรรมถูกบิดพลิ้ว เราจะปฏิรูปการบังคับใช้กฎหมายกระบวนการยุติธรรม นำศักดิ์ศรีที่ถูกย่ำยีจากผู้ใช้อำนาจในทางที่ผิดคืนให้ประชาชนอย่างแท้จริง ผมอยากเห็นสังคมเส้นสาย สังคมเลือกปฏิบัติ สังคมไม่เสมอภาคหมดไป หรืออย่างน้อยก็ต้องเบาบางกว่าทุกวันนี้ภายใต้รัฐบาลเพื่อไทย สิ่งที่กล่าวมารัฐบาลพรรคเพื่อไทยจะทำให้ประชาชนทุกคนทุกกลุ่มมีชีวิตที่ดีขึ้น มีกินมีใช้มีศักดิ์ศรี ขอให้ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.นำนโยบายเหล่านี้ไปถึงประชาชน อวยพรให้ทุกท่านได้ชนะเลือกตั้ง ได้เป็น ส.ส.ของประชาชน และให้เพื่อไทยได้จัดตั้งรัฐบาล” นายเศรษฐา กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น