xs
xsm
sm
md
lg

“โรม” ยื่น ป.ป.ช.สอบ “อุปกิต” ขัด กม.ฝักใฝ่พรรค ผิดจริยธรรมเตรียมอาคารเอื้อ รทสช.จี้สอบทรัพย์สิน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์โฆษกก้าวไกล ยื่น ป.ป.ช. สอบพฤติการณ์ “ส.ว.อุปกิต” ขัด กม.ฝักใฝ่พรรคการเมือง อ้างเตรียมที่ดิน อาคาร เอื้อประโยชน์ รทสช. ผิดมาตรฐานจริยธรรม พร้อมจี้สอบบัญชีทรัพย์สิน

วันนี้ (23 ก.พ.) นายรังสิมันต์ โรม โฆษกพรรคก้าวไกล ยื่นคำร้องต่อ ป.ป.ช. ขอให้ตรวจสอบ นายอุปกิต ปาจรียางกูร ส.ว. ว่ายื่นบัญชีทรัพย์สินอันเป็นเท็จหรือไม่ จากกรณีการขาย อัลลัวร์ รีสอร์ท และขอให้สอบพฤติการณ์ที่อาจฝ่าฝืนต่อมาตรฐานทางจริยธรรม ของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ และผู้ดำรงตำแหน่งในองค์กรอิสระ รวมทั้งผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน และหัวหน้างานธุรการของศาลรัฐธรรมนูญและองค์กรอิสระ ปี 2561 หรือไม่ และตรวจสอบว่า นายอุปกิต ที่ดำรงตำแหน่ง ส.ว. เป็นเจ้าพนักงานของรัฐ กระทำผิดตาม พ.ร.ป. ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต 2561 มาตรา 28(1) หรือไม่

นายรังสิมันต์ กล่าวว่า บัญชีทรัพย์สินที่นายอุปกิตแจ้งต่อ ป.ป.ช. ว่า มีการขายอัลลัวร์ รีสอร์ท ไม่เป็นไปตามที่ได้ยื่นต่อ ป.ป.ช. ไว้ เพราะปรากฏว่า อัลลัวร์ รีสอร์ท ถูกขายจริงในปี 2563 โดยเป็นการขายต่อ นายพันณรงค์ หรือ เอ็ดดี้ ซึ่งเป็นคนที่สังคม ทราบดีว่าเป็นหนึ่งในเจ้าพ่อการพนันออนไลน์รายใหญ่ จึงนำหลักฐานที่รวบรวมมายื่นต่อ ป.ป.ช. หากพบว่ามีความผิดจริง ทางนายอุปกิต ก็จะถูกลงโทษ จำคุกอัตราโทษสูงสุด คือ จำคุกไม่เกิน 6 เดือน และจะต้องพ้นจากตำแหน่ง ส.ว.ถูกตัดสิทธิทางการเมือง

ส่วนความผิดทางจริยธรรม รัฐธรรมนูญกำหนดไว้ชัดเจนว่า ส.ว. ต้องไม่ฝักใฝ่ทางการเมือง ต้องเป็นกลาง ไม่อยู่ภายใต้อาณัติของพรรคการเมืองใดๆ แต่การที่นายอุปกิตได้มีการดำเนินการเอาอาคารสิ่งปลูกสร้างบนที่ดินนั้น ให้พรรคการเมืองได้ใช้ จนถึงวันนี้ยังไม่มีหลักฐานอะไรชี้ได้ว่ามีการให้เช่าอย่างถูกต้องหรือไม่ ถือว่าเป็นการกระทำที่ขาดความเป็นอิสระของ ส.ว.และขัดต่อรัฐธรรมนูญที่กำหนดไว้ว่า ส.ว. ต้องไม่อยู่ภายใต้อาณัติใดๆ ซึ่งตนเชื่อว่า นี่คือ การนำไปสู่การเอื้อผลประโยชน์ต่อพรรคการเมืองรวมไทยสร้างชาติ จึงต้องมายื่นต่อ ป.ป.ช. เนื่องจากมองว่าน่าจะเป็นการขัดต่อจริยธรรม

ทั้งนี้ ส.ส. พรรคก้าวไกล ได้แนบเอกสารหลักฐานเป็นสำเนาโฉนดที่ดิน ซึ่งเป็นที่ตั้งของพรรครวมไทยสร้างชาติ และสำเนาเอกสารข้อมูลพรรคการเมืองที่ยังดำเนินการอยู่ ณ วันที่ 24 สิงหาคม 2565 รวมถึงภาพถ่ายหน้าจอเว็บไซต์ระบบค้นหารูปแปลงที่ดินของกรมที่ดิน รายงานข้อมูลแปลงที่ดินกรุงเทพมหานคร เขตพญาไท, ภาพถ่าย และแสดงรายละเอียดลำดับการสร้างที่ทำการพรรครวมไทยสร้างชาติ รวมถึงภาพถ่ายหน้าจอรายงานข่าวของสำนักงานข่าวไทยโพสต์ “เปิดโฉมรวมไทยสร้างชาติ” เวอร์ชันแม่ทัพพีระพันธฺุ วันที่สามสิงหาคม 2565


กำลังโหลดความคิดเห็น