xs
xsm
sm
md
lg

We Volunteer ยื่นฝ่ายค้านคืนสิทธิประกันคดีการเมือง “พิธา” บอกต้องไม่มีนักโทษทางความคิดติดคุก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กลุ่ม We volunteer บุกสภา ยื่นหนังสือพรรคร่วมฝ่ายค้าน ร้องคืนสิทธิประกันตัวผู้ต้องหาทางการเมือง พร้อมจี้ให้พรรคการเมืองมีนโยบายคุ้มครองรับประกันสิทธิเสรีภาพ “พิธา” บอกต้องไม่มีนักโทษทางความคิดติดคุกอีก

วันนี้ (24 ม.ค.) ที่รัฐสภา กลุ่มมวลชนอาสาเรียกร้องประชาธิปไตย (We Volunteer) โดย นายรัฐภูมิ เลิศไพจิตร โฆษกกลุ่ม เรื่อง คืนสิทธิการประกันตัวให้ผู้ต้องหาคดีการเมืองและการเสนอนโยบายเพื่อรับประกันสิทธิเสรีภาพขั้นพื้นฐานในการแสดงออกทางการเมืองภายใต้รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2560 เข้ายื่นหนังสือต่อพรรคร่วมฝ่ายค้าน ประกอบด้วย พรรคเพื่อไทย (พท.) พรรคก้าวไกล (ก.ก.) พรรคเสรีรวมไทย (สร.) และ พรรคประชาชาติ (ปช.) ด้านตัวแทนกลุ่ม กล่าวว่า สถานการณ์ของ น.ส.ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ หรือ ตะวัน และ น.ส.อรวรรณ ภู่พงศ์ หรือ แบม ที่อยู่ในเรือนจำ เข้าขั้นวิกฤต เนื่องจากอดน้ำอดอาหารมาประมาณ 6 วัน จึงมายื่นหนังสือให้พรรคฝ่ายประชาธิปไตย เพราะเราอยากเห็นการคืนสิทธิ การประกันตัวให้ผู้ต้องหาทางการเมือง เนื่องจากที่ผ่านมา การประกันตัวถูกปฏิเสธด้วยเหตุผลที่ไม่เป็นเหตุผล ทำให้ถูกละเมิดสิทธิขั้นพื้นฐาน และตอนนี้ใกล้การเลือกตั้ง เราก็อยากเห็นพรรคการเมืองควรมีนโยบายในการรับประกันสิทธิเสรีภาพของประชาชนต่อการแสดงออกทางการเมืองในทุกมิติ ซึ่งไม่ได้ก่อให้เกิดประโยชน์ต่อประชาชนหรือผู้ต้องหาคดีทางการเมืองในปัจจุบันเท่านั้น ยังเป็นประโยชน์ต่อลูกหลานของประเทศในอนาคต

ด้าน นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรค พท. กล่าวว่า เราได้ติดตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างใกล้ชิด เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นเกิดจากการใช้กฎหมายที่ล้นเกินมานานของรัฐบาล ในเรื่องของการใช้ไม้แข็งกับผู้ชุมนุมมาโดยตลอด ทั้งการสลายการชุมนุมทางการเมือง สถานการณ์ในวันนี้อยู่ในจุดที่ตึงเครียด เริ่มจะเป็นทางคู่ขนานที่ประชาชนและรัฐบาลชุดปัจจุบัน ไม่มีแนวทางที่จะเดินเข้ามาบรรจบกันได้ เราชื่นชมและเห็นความตั้งมั่น ที่น้องทั้ง 2 คน ตัดสินใจในการใช้วิธีการ อดข้าว อดน้ำ เราอยากจะเรียกร้องรัฐบาลในเบื้องต้น ว่า วันนี้การบังคับใช้กฎหมาย จัดการผู้ชุมนุมโดยให้เข้าไปอยู่ในเรือนจำ ไม่สามารถแก้ไขปัญหาและนำมาซึ่งความสงบของสังคมได้ จึงอยากจะให้รัฐบาลได้มาพูดคุยกับผู้ชุมนุม เพราะท่านปฏิบัติเหมือนเขาไม่มีตัวตนมาโดยตลอด

ด้าน นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และ หัวหน้าพรรค ก.ก. กล่าวว่า ตนได้มีโอกาสเยี่ยมทั้งคู่ เมื่อเช้านี้ โดยสภาพจิตใจของทั้งคู่ยังเข้มแข็ง แต่ในสภาพร่างกายไม่ไหวแล้ว โดยทั้งคู่ฝากขอบคุณพี่น้องที่อยู่ข้างนอกและยังยืนยันในความตั้งใจเดิม สิ่งที่เขาอยากฝากตนในฐานะผู้แทนในฐานะ ส.ส.สิ่งที่ทั้งสองคนฝากตนในฐานะผู้แทนราษฎร เรื่องของสิทธิในการประกันตัว คือ เรื่องของสิทธิในการประกันตัวโดยไม่มีเงื่อนไข เรียกร้องให้ฝ่ายกฎหมายของประเทศนี้ เคารพกฎหมายซึ่งเป็นสิ่งที่เขาเรียกร้องให้ฝ่ายกฎหมายของประเทศเคารพกฎหมาย ส่วนในเรื่องของจุดยืนของพรรคก้าวไกล เราไม่เห็นด้วยกับระบบนิติรัฐที่บิดเบี้ยวตั้งแต่ต้นน้ำ จนถึงเรื่องการใช้กฎหมายโดยการฝากขังโดยยังไม่มีคำพิพากษา และยืนยันว่า พรรคก้าวไกลจะแก้ไข กฎหมายอาญา มาตรา 112 และ มาตรา 116 อย่างน้อยก็ควรมีการแก้ไขเพื่อที่จะได้มีการพูดคุยกันในสภา หากไม่อยากให้ประเทศไทยถึงทางตัน การนิรโทษกรรมทางการเมือง เป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องทำ เพื่อให้ประเทศเดินหน้าต่อไปได้ และจะต้องไม่มีนักโทษทางความคิดคนไหนต้องติดคุกอีก


กำลังโหลดความคิดเห็น