xs
xsm
sm
md
lg

รถเมล์เที่ยวสุดท้าย 3 ป. ใช้ ส.ว.จองนายกฯให้ "ลุงป้อม"... เอางี้เลยรึลุง!? ** ถูกใจมั้ยจ๊ะ..ซูเปอร์โพลให้ "ลุงตู่" ยืนหนึ่งนายกฯ เฉือน “อุ๊งอิ๊ง”-“สมคิด” นำกลุ่ม "ตัวช่วย"

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ข่าวปนคน คนปนข่าว

** รถเมล์เที่ยวสุดท้าย 3 ป. ใช้ ส.ว.จองนายกฯให้ "ลุงป้อม"... เอางี้เลยรึลุง!?

กลายเป็นประเด็นขึ้นมาทันที หลังจาก วันก่อน "วีระกร คำประกอบ" ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) โพล่งออกมา... "สมัยหน้าเป็นรถเมล์เที่ยวสุดท้ายที่จะมีส.ว.มาช่วยสนับสนุน ดังนั้นต้องดัน "ลุงป้อม" เป็นนายกฯ ส่วน "ลุงตู่" ไปเป็นรองนายกฯ หรือรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม หรือโยกเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยก็ได้ ถึง “ลุงตู่”เคยเป็นนายกฯมาแล้ว จะมาเป็นรองนายกฯ ก็ไม่เป็นไร เพราะ 3 คนพี่น้องแน่นแฟ้นกัน เหนียวแน่น”

มีคำถามตามมาจากทั่วสารทิศทันทีว่า “วีระกร”คิดอะไร ประเทศนี้มีแค่ลุงๆ 3 ป. “ลุงป้อม-ลุงป๊อก-ลุงตู่” งั้นรึ? ลุงตู่ ลงจากเก้าอี้ ก็จะมีลุงป้อม มาแทน โดยอาศัยความได้เปรียบพึ่งพา เก้าอี้นายกฯ เป็น "สมบัติผลัดกันชม" ยังไงยังงั้น ที่สำคัญถามประชาชนหรือยัง ?

ร้อนถึง พปชร. ต้องส่ง "ดร.พัชรินทร์ ซำศิริพงษ์" ส.ส.กทม.เขต 2 ในฐานะโฆษกพรรคพลังประชารัฐ ออกมาปัดเป็นพัลวัน ที่ “วีระกร” พูดถึงการคัดเลือกตัวบุคคลเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีในสมัยหน้าจะผลักดัน “ลุงป้อม” เป็นเพียงความคิดเห็นของ ส.ส.คนนั้น ซึ่งในส่วนของพรรคยังไม่ได้มีการประชุมพรรคเพื่อหารือ พูดคุยในประเด็นดังกล่าว จึงขอย้ำอีกครั้งว่า การแสดงความคิดเห็นในลักษณะดังกล่าว ไม่ใช่มติของพรรค

น่าสนใจว่า ภายในพรรคพปชร. น่าจะแตกร้าวในเรื่องนี้แค่ไหน โดยแม้แต่ในพรรคเดียวกัน "สายลุงตู่" ฟังแล้วก็อดรนทนไม่ไหว ต้องออกมาสวนโดยเฉพาะ "เสี่ยเฮ้ง" สุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน ในฐานะผู้อำนวยการพรรคพลังประชารัฐ บอกเป็นความเห็นส่วนตัวของ “วีระกร” แต่การจะเสนอชื่อแคนดิเดตนายกฯ เป็นเรื่องใหญ่ พรรคต้องยอมรับกันก่อน

“เสี่ยเฮ้ง”ประกาศดังๆ ตัวเองและก๊วน มาอยู่กับพลังประชารัฐก็เพราะพรรคสนับสนุน “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” เป็นนายกรัฐมนตรี ทำนองว่า แคนดิเคตนายกฯ ผิดจากนี้ก็ต้องฟาดฟันกันหน่อยละ

ขณะที่ซีกของฝ่ายค้าน “อมรัตน์ โชคปมิตต์กุล” ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ไม่พลาดที่จะขอแจม แถมแซะเจ็บๆ คันๆว่า แคนดิเดตนายกฯของพปชร. อย่าเพิ่งฝันหวานไป “พล.อ.ประยุทธ์” มีสภาพเหมือนตัวถังเครื่องยนต์ที่หมดสภาพ ไปต่อไม่ได้แล้ว ถ้ายังจะให้สี่คนหาม สามคนแบกอีก หรือก็เป็นเรื่องที่ “พล.ประวิตร” จะต้องพิจารณาตัวเองด้วย และคนที่คิดจะเสนอชื่อ “พล.อ.ประวิตร” เอง ดูถูกประชาชนหรือเปล่า ที่จะส่งตัวถังรถแบบนั้นมาให้คนยุคสมัยนี้ใช้งาน ยุคนี้เขาไฮเปอร์ลูป กันแล้ว
“สุทิน คลังแสง” ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ถาม “วีระกร” ว่า ได้คุยกับ พล.อ.ประยุทธ์กับพล.อ.ประวิตร แล้วหรือยัง ทั้ง 2 ท่าน จะยังไปด้วยกันได้อยู่หรือ?

สำคัญกว่านั้น ได้ลองฟังเสียงประชาชนอย่างกว้างขวางหรือยัง เท่าที่ฟังมาประชาชนคนไทยอยากหลุดพ้นจาก ป. เต็มทนแล้ว อยากก้าวไปสู่ผู้นำใหม่ๆ ความคิดใหม่ๆ และแนวทางบริหารประเทศใหม่ๆ 8 ปี กับ ป. ประชาชนระทมพอแล้ว

ประเด็น "รถเมล์เที่ยวสุดท้าย" 3ป. “ลุงตู่”ลง “ลุงป้อม” จะขึ้น ผูกขาดอำนาจต่อโดยใช้ความได้เปรียบพึ่งพาบรรดาส.ว.ที่อยู่ในคอนโทรล จองเก้าอี้นายกฯ ครั้งหน้า ว่ากันตามตรงปล่อย “วีระกร” ออกมาพูดสิ่งที่คิดดังๆ...แบบตั้งใจนี้ คงต้องถามลุงๆ ว่า จะเอายังงี้เลยใช่มั้ยลุง
** ถูกใจมั้ยจ๊ะ..ซูเปอร์โพลให้ "ลุงตู่" ยืนหนึ่งนายกฯ เฉือน “อุ๊งอิ๊ง”-“สมคิด” นำกลุ่ม "ตัวช่วย"

หลังจากศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยระยะเวลาดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของ "ลุงตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ยังไม่ครบ 8 ปี ทำให้ “ลุงตู่” สามารถทำหน้าที่นายกฯต่อไปได้ เห็นว่าวันนี้( 3 ต.ค.) พล.อ.ประยุทธ์ จะเข้าปฏิบัติหน้าที่ ที่ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล จากนั้นวันอังคารที่ 4 ต.ค. จะลงพื้นที่ไปติดตามสถานการณ์น้ำท่วมที่ จ.อุบลราชธานี จนสั่งให้เลื่อนการประชุมครม.วันอังคารนี้ ออกไปเป็น วันพุธที่ 5 ต.ค. แทน นัยว่าการคัมแบ็กกลับมาในตำแหน่งนายกฯ ก็ฟิตลงมือทำงานทันที

เมื่อ “ลุงตู่” อยู่ต่อ ช่วงนี้กองหนุนลุงตู่ก็เลยพลอยกระดี๊กระด๊า มองโลกสวยงาม...ยิ่งยามดี "ซูเปอร์โพล" ออกมาบอกว่าประชาชนให้ “ลุงตู่” เหมาะสมนั่งเป็นนายกฯเป็นอันดับหนึ่ง ยิ่งทำให้บรรดาติ่งลุงถึงกับประกาศว่า นี่ไง "ผู้นำ" ที่ประขาชนนิยมชมชอบ

อ้างอิงจาก “ดร.นพดล กรรณิกา” ผอ.สำนักวิจัยซูเปอร์โพล เผย"ผลสำรวจ" เรื่อง "ตัวช่วย กับ เวลาที่เหลืออยู่" โดยเฉพาะเมื่อถามความคิดเห็นของประชาชน ต่อการตัดสินใจของนายกรัฐมนตรี “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” ที่ยอมรับได้ หลังศาลรัฐธรรมนูญตัดสินให้ทำงานต่อ (ตอบได้มากกว่า 1 ข้อ) พบว่า ร้อยละ 35.8 ระบุ ทำงานต่อไป เร่งแก้ปัญหาเศรษฐกิจ ปากท้องของประชาชน, ร้อยละ 28.4 ระบุ ยุบสภาทันที แต่ร้อยละ 28.0 ระบุ ยุบสภา หลังประชุมเอเปก, ร้อยละ 26.9 ระบุ ลาออกทันที และร้อยละ 25.4 ระบุ ปรับคณะรัฐมนตรี

ที่น่าสนใจคือ สมการความน่าจะเป็นของโมเดลผู้ที่เหมาะสมกับการเป็น นายกรัฐมนตรี จำแนกตามฐาน สถานะของแกนนำการเมืองฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้าน พบว่า อันดับหนึ่ง ได้แก่ “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” ร้อยละ 22.5 อันสองได้แก่ “นายอนุทิน ชาญวีรกูล” ร้อยละ 12.5 และ อันดับสาม ได้แก่ “นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์” ร้อยละ 3.5

ขณะที่ในกลุ่มฝ่ายค้าน "อุ๊งอิ๊ง" น.ส.แพทองธาร ชินวัตร ร้อยละ 19.2 ,“พิธา ลิ้มเจริญรัตน์” ร้อยละ 11.4, “พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส” ร้อยละ 3.5 และ “นพ. ชลน่าน ศรีแก้ว” ร้อยละ 2.8

ส่วนในกลุ่มตัวช่วยผู้ไม่สังกัดฝ่าย พบว่า "เฮียกวง" สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ร้อยละ 10.1 “คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์” ร้อยละ 10.0 และอื่นๆ ร้อยละ 4.5 ตามลำดับ

งานนี้จะถูกใจ โดนใจหรือไม่ก็ต้องถามใจเธอดูนะจ๊ะ

กำลังโหลดความคิดเห็น