xs
xsm
sm
md
lg

“เพื่อไทย” แจงหลังถูก “ภูมิใจไทย” ดรามาถูกถอนร่าง พ.ร.บ.กัญชาฯ ยัน ไม่เห็นด้วยใช้เชิงสันทนาการ ชี้ กลัดกระดุมผิดตั้งแต่แรกปลดล็อกกัญชาออกจากบัญชียาเสพติด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“เพื่อไทย” แจงหลังถูก “ภูมิใจไทย” ดรามาถูกถอนร่าง พ.ร.บ.กัญชาฯ ยัน ไม่เห็นด้วยใช้เชิงสันทนาการ ชี้ กลัดกระดุมผิดตั้งแต่แรกปลดล็อกกัญชาออกจากบัญชียาเสพติด ต้นเหตุควบคุมยาก แนะ ภท.เปิดใจกว้างฟังคนอื่น อย่าทำเหมือนเด็ก
วันนี้ (16 ก.ย.) เมื่อเวลา 11.00 น. ที่รัฐสภา นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม และ รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย แถลงจุดยืนพรรคเพื่อไทยต่อร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) กัญชา กัญชง (ฉบับที่…) พ.ศ. … ที่ถูกถอนออกไปปรับปรุงแก้ไข ว่า ร่างพ.ร.บ.ดังกล่าวสามารถทำได้ แต่ต้องไม่ใช่กัญชาเพื่อสันทนาการ จุดยืนของเราต้องเป็นกัญชาทางการแพทย์มาตลอด พรรคเพื่อไทยเฝ้ามองมาตลอด ว่า ถ้ารัฐบาลทำในกรอบทางการแพทย์จะสนับสนุน แต่ถ้าเกินจากกรอบนี้เราไม่สนับสนุน ที่ผ่านมาตั้งแต่ปี 62 รัฐบาลมีเวลาในการวางแผน และจัดระเบียบเรื่องการควบคุม ซึ่งรัฐบาล และพรรคภูมิใจไทย ควรเสนอกฎหมายควบคุมก่อนค่อยออกประกาศกระทรวงสาธารณสุข แต่สิ่งที่เกิดขึ้นมีประกาศกระทรวงสาธารณสุข เพื่อปลดล็อกกัญชา เมื่อวันที่ 8 ก.พ.64 ขณะที่ยังไม่มีกฎหมายควบคุม นี่คือข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้น นอกจากนี้ ยังพบว่าในประกาศกระทรวงสาธารณสุขไม่ใช่กัญชาทางการแพทย์อย่างเดียว แต่เป็นกัญชาทางสันทนาการ เรายิ่งมีความเป็นห่วง เพราะไม่มีข้อใดที่ห้ามเสพ ห้ามพี้ รวมถึงรมว.สาธารณสุข ยังเชิญชวนให้พี้ได้ พรรคเพื่อไทยท้วงติงมาตลอดว่าประกาศกระทรวงสาธารณสุขเลยเถิดเกินไป แต่ที่พรรคเพื่อไทยให้โอกาสรัฐบาลเสนอร่าง พ.ร.บ.กัญชาฯ เข้ามาในสภา เพื่อที่จะควบคุมการใช้เราจึงยกมือรับหลักการให้วาระแรก โดยตั้งความหวังว่าในชั้นกรรมาธิการ (กมธ.) จะไปแก้ไขปรับปรุงให้มีการควบคุมที่ดี โดยเฉพาะสิ่งที่สังคมกังวล ซึ่งมีความเราคาดหวังว่า แต่สุดท้ายพบว่าไม่มีการควบคุมการนำไปใช้ในทางที่ผิดเลย และยังพบว่า ในร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้ ส่งเสริมให้ใช้ในทางสันทนาการด้วย ดังนั้น เมื่อเข้าสู่สภาฯอีกครั้ง มีความเป็นห่วงจากทุกองค์กรที่ได้ส่งข้อมูลให้ ส.ส.ช่วยยับยั้งร่างกฎหมายฉบับนี้ พรรคเพื่อไทยต้องฟังเสียงทุกฝ่าย ประกอบกับที่เราติดตามมาตลอด เห็นตรงกันว่า ร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้น่าผิดหวังอย่างมาก ซึ่งเกินหลักการที่ให้ไว้ และมีการเพิ่มมาตราจำนวนมาก โดยเป็นการเพิ่มเพื่อส่งเสริมให้ใช้กัญชาทางสันทนาการ

“ไม่ได้มีเพียงพรรคเพื่อไทย กับพรรคประชาธิปัตย์ ที่ลงมติให้ถอนร่างออกไปก่อน ในพรรครัฐบาลเองก็มี หากพรรคภูมิใจไทยไปตรวจสอบดูจะเห็นว่าพรรคพลังประชารัฐ กับพรรคประชาธิปัตย์ ก็เห็นตรงกันกับพรรคเพื่อไทย จะมาบอกฝ่ายค้านเตะถ่วงคงไม่ใช่ เพราะรัฐบาลก็ขัดขวางกันเอง ส่วนจะมีพรรคฝ่ายค้านไปลงมติเห็นด้วย ไม่ใช่ว่าเขาไม่ค้าน แต่ให้พิจารณาไปก่อนแล้วค่อยคว่ำ จึงฝากให้สังคมพิจารณาว่าไม่ใช่เฉพาะพรรคเพื่อไทย แต่มีพรรคประชาธิปัตย์กับพรรคพลังประชารัฐด้วย พรรคภูมิใจไทยต้องเปิดใจกว้างฟังประชาชน องค์การทางสังคม สภา และพรรคร่วมรัฐบาลด้วย แต่นี่ไม่ฟังใครเลย ซึ่งเป็นที่น่าสังเกตว่าไม่ฟังขนาดนี้เพื่ออะไร และพอร่างถูกถอนออกไป ก็มีดรามาว่าพรรคเพื่อไทย และพรรคประชาธิปัตย์ ขัดขวางหากเกิดปัญหาต้องรับผิดชอบ การพูดแบบนี้เหมือนเป็นเด็ก” นายสุทิน กล่าว

นายสุทิน กล่าวต่อว่า วันนี้ถ้ายังออกกฎหมายฉบับนี้คนจะล้นคุก คนจะเสพยาเต็มบ้านเต็มเมือง อาชญากรรมจะเกิดขึ้นจนคุกไม่มีที่ขัง แต่ถ้าให้กัญชากลับไปเป็นยาเสพติดก็ไม่ต้องตกใจ เพราะไม่มีการตามจับย้อนหลังอยู่แล้ว วันนี้ที่เป็นแบบนี้เพราะรัฐบาลกลัดกระดุมเม็ดแรกผิด ที่ประกาศให้กัญชาออกจากบัญชียาเสพติด ดังนั้น ปัญหาทั้งหมดที่เกิดขึ้น พรรคเพื่อไทยเป็นคนตามแก้ให้ไม่ใช่ขัดขวาง ซึ่งไม่ใช่เฉพาะพรรคเพื่อไทย แต่พรรครัฐบาลด้วย รวมถึงองค์กรทางการแพทย์ ซึ่งมีแต่พรรครัฐบาลบางพรรคที่ไม่ฟังทุกฝ่ายเลย

ด้าน นายสมคิด เชื้อคง ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่มีการระบุว่า คนของพรรคเพื่อไทยไปทำธุรกิจกัญชา ว่า เราไม่ได้ไปดูเรื่องการลงทุน เพราะเป็นธุรกิจของเขาเราไม่เกี่ยว ทั้งนี้ พรรคเพื่อไทยไม่เคยตกใจกับนโยบายของพรรคไหนเลย ไม่เกี่ยวกับประเด็นการเมือง แต่เราจะทำอย่างไรที่จะปกป้องสังคมส่วนรวมได้ ดังนั้น ก่อนจะโทษใครต้องมองตัวเองก่อน ไม่ต้องไปโยนให้พรรคอื่น


กำลังโหลดความคิดเห็น