xs
xsm
sm
md
lg

“จุรินทร์” ย้ำจุดยืนกัญชาทางการแพทย์ ไม่เกี่ยวการเมือง วอนมองระยะยาว จี้ กมธ.เร่งทบทวนปรับปรุง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“จุรินทร์” ย้ำ จุดยืนกัญชาทางการแพทย์ ไม่เกี่ยวการเมือง วอนมองระยะยาว จี้ กมธ.เร่งทบทวนปรับปรุง แนะสธ.ออกระเบียบกำกับดูแลก่อนกฎหมายคลอด


เมื่อเวลา 09.15 น. วันที่ 16 ก.ย. ที่รัฐสภา นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่มีการมองว่า พรรคประชาธิปัตย์ กับ พรรคภูมิใจไทย มีปัญหากัน จากประเด็นที่พรรคประชาธิปัตย์เสนอให้ถอนร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) กัญชา กัญชง พ.ศ… ออกจากการพิจารณาของที่ประชุมสภา เมื่อวันที่ 14 ก.ย. ที่ผ่านมา ว่า ตนขอย้ำอีกครั้งว่า เรื่องนี้ไม่ใช่ประเด็นทางการเมือง แต่เป็นเรื่องที่เราเป็นห่วงอนาคตของเยาวชนในประเทศ ห่วงสถาบันการศึกษา รวมถึงด้านอื่นๆ ซึ่งพรรคประชาธิปัตย์สนับสนุนการใช้กัญชา เพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ แต่ไม่เห็นด้วยกับกัญชาเสรี เราก็มานั่งดูว่าหากเข้าข่ายที่จะเดินไปสู่ทิศทางกัญชาเสรีก็ต้องแสดงความคิดเห็นและแสดงออกเพื่อสะท้อนว่า อย่างน้อยยังมีพรรคการเมืองที่มีความห่วงใยอนาคตประเทศ และตนเชื่อว่า มีอีกหลายพรรคที่มีความเป็นห่วงเรื่องนี้เช่นเดียวกัน

เมื่อถามถึง กรณีที่ นายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญ พิจารณาร่าง พ.ร.บ.กัญชา กัญชง พ.ศ… ระบุว่า หากประกาศให้กัญชากลับเป็นยาเสพติดอีก จะทำให้คุกขังคนไม่พอ นายจุรินทร์ กล่าวว่า ขอให้เรามองภาพรวมระยะยาวของประเทศเป็นหลัก ส่วนปัญหาเฉพาะหน้า มีอะไรก็ค่อยแก้ไขไปตามสถานการณ์ แต่ต้องไม่ให้กัญชามีผลมาทำร้ายประเทศในระยะยาว ไม่ได้มีความประสงค์จะทำให้เป็นประเด็นทางการเมือง อีกทั้งเรื่องนี้เป็นเรื่องกฎหมายของพรรคการเมือง ไม่ใช่กฎหมายของรัฐบาล ความจริงกฎหมายที่พรรค ปชป.เสนอแล้วไม่ผ่านก็มีหลายครั้ง เช่น ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญที่เสนอ 7 ฉบับ ก็ผ่านเพียงแค่ฉบับเดียว ซึ่งเราก็ไม่ได้ไปตำหนิพรรคการเมืองอื่นที่ไม่ยกมือให้ว่าจะมาเตะตัดขาหรือจะมาทำอะไร เพราะเราเคารพเสียงของสภา

เมื่อถามถึงกรณีที่พรรคภูมิใจไทย ระบุว่า หากไม่มีกฎหมายดังกล่าวมาควบคุม จะเป็นการทำร้ายประชาชน นายจุรินทร์ กล่าวว่า อาจจะมองคนละมุมกัน แต่ในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ มองว่า เป็นการเข้าไปแก้ไขปัญหาการทำร้ายประชาชน ส่วนร่างกฎหมายดังกล่าว จะบรรจุเข้าระเบียบการประชุมเมื่อไหร่นั้น ตนไม่สามารถตอบได้ เพราะขึ้นอยู่กับ กมธ. ที่จะไปปรับปรุงแก้ไขให้บรรลุเป้าหมายให้กลายเป็นกฎหมายกัญชาเพื่อการแพทย์ ไม่ใช่กัญชาเสรี นี่คือ เป้าหมายของพรรคประชาธิปัตย์ โดยระหว่างนี้ก็ขอให้กระทรวงสาธารณสุขไปพิจารณาว่าจะออกกฎระเบียบอะไรเพื่อกำกับให้การใช้กัญชาเป็นไปตามวัตถุประสงค์คือเป็นการใช้กัญชาทางกาแพทย์ไม่ล้ำไปสู่กัญชาเสรี

เมื่อถามถึงกรณีการชิงพื้นที่ภาคใต้ของพรรคภูมิใจไทย และพรรคประชาธิปัตย์ นายจุรินทร์ กล่าวว่า เรื่องการแข่งขันในการเลือกตั้งก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง ตอนนี้การเลือกตั้งยังมาไม่ถึง แต่เมื่อถึงเวลานั้นเราก็ไม่ได้แข่งกันแค่ 2 พรรค เพราะต้องแข่งกับทุกพรรคการเมือง ที่ส่งคนลงเลือกตั้งในพื้นที่ที่มีความซับซ้อนกัน


กำลังโหลดความคิดเห็น