xs
xsm
sm
md
lg

“ศุภชัย” จวกการเมืองเล่นเกมเตะตัด ล้มร่าง พ.ร.บ.กัญชา-กัญชง หลังคนชอบนโยบายภูมิใจไทยทำพรรคตื่นตกใจ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ศุภชัย” เดือด ฟันธง ถูกสกัดเตะตัดขา เจตนาล้มร่าง พ.ร.บ.กัญชา-กัญชง ชี้ เป็นเรื่องการเมือง หลังคนชอบนโยบายภูมิใจไทยทำพรรคตื่นตกใจ โยนคนเล่นเกมการเมืองต้องรับผิดชอบ เพราะถ้าไม่มี กม. คนปลูก-ใช้ประโยชน์ผิด ถามกลับเตรียมคุกพอไว้ขังประชาชนหรือไม่ แขวะ ปชป. ทำงานการเมืองร่วมกันต้องมีมารยาท

วันนี้ (15 ก.ย.) นายศุภชัย ใจสมุทร ประธานกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.กัญชา กัญชง และนายทะเบียนพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกรณีที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ลงมติให้ถอนร่างกฎหมายกัญชากัญชงออกไปทบทวน โดยพรรคประชาธิปัตย์และ เพื่อไทย ออกมาแถลงเคลื่อนไหวให้ถอนไปทบทวน ไม่เช่นนั้น จะโหวตคว่ำเพียงไม่กี่ชั่วโมงก่อนจะพิจารณา ว่า เรื่องนี้ปฏิเสธไม่ได้ว่าเป็นเรื่องการเมืองและการที่นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ส.ส. ตรัง พรรคประชาธิปัตย์ ไม่ได้อ่าน ร่างกฎหมาย ของกรรมาธิการ แต่กลับอ้างว่ามีความหละหลวม เป็นการกล่าวหาเลื่อนลอย ไม่ได้เอาความจริงมาพูดและบิดเบือน พร้อมยืนยันว่าร่างกฎหมายดังกล่าวเป็นกฎหมายที่ดี ป้องกันผลกระทบที่จะเกิดขึ้นแก่สังคม อีกทั้งไม่ได้เป็นเรื่องของพรรคใดพรรคหนึ่ง เป็นการพิจารณาของสภาฯร่วมกัน มีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมพิจารณา และก่อนหน้านี้หลายพรรคก็เห็นด้วย

ส่วนที่ผ่านมามีสัญญาณว่า ภูมิใจไทยจะถูกเตะสกัดกฎมายนี้หรือไม่ นายศุภชัย กล่าวว่า ประชาชนสนใจ นโยบายกัญชาของพรรคภูมิใจไทย หลังประกาศปลดล็อกกัญชาจากบัญชียาเสพติด มีผู้ลงทะเบียนปลูกนับล้านคน อาจทำให้พรรคการเมืองอื่นตกใจ และเมื่อวานนี้ ที่ประชุมสภา พิจารณาร่าง พ.ร.บ.เงินกู้ยืมเพื่อการศึกษา หรือ กยศ. ที่ภูมิใจไทยผลักดันเป็นอีกนโยบายให้ไม่คิดดอกเบี้ย หรือ 0 % ในขณะที่พรรคประชาธิปัตย์ห่วงกองทุนไม่มีเงินหมุนเวียนอยากให้เก็บ 0.25% จึงอาจมีอารมณ์ค้างจากเรื่องนี้ด้วย

นายศุภชัย ยังกล่าวถึงกรณีที่ นายสุทิน คลังแสง รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย บอกว่าไม่มีมาตราไหนระบุว่า กัญชาผิดกฎหมาย โดยยืนยืนยันว่าไม่มีกฎหมายใดเขียนว่าอนุญาติให้สูบ หรือใช้นันทนาการ จึงเป็นเรื่องบิดเบือน และไม่เชื่อว่านายสุทิน จะพหูสูตร ศึกษากฎหมายทั้งหมดแล้ว

นายศุภชัย ย้ำว่า สิ่งที่เสนอให้ทบทวนร่างไม่เคยมีในประวัติศาตร์การเมือง เพราะยังไม่มีการเริ่มนับ 1เพียงแค่ได้ยินว่าไม่ดี ถือเป็นการเจตนาล้มกฎหมายฉบับนี้ และจะทำให้กัญชาเสรีเกิดขึ้น เพราะไม่มีกฎหมายควบคุมการใช้ในทางที่ผิด ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าห่วงใย ทั้งที่พยายามเต็มที่แล้ว เพราะจะไม่มีกฎหมายควบคุม เช่น ห้ามหรือตั้งร้าน สูบสถานที่ใด

เมื่อถามว่าเป็นการเอาคืนเป็นเกมการเมือง และจะกระทบการหาเสียงในอนาคตของพรรคภูมิใจไทยหรือไม่ นายศุภชัย กล่าวว่า จะได้บอกประชาชน ว่าถูกขัดขวาง ถูกสกัด ไม่มีกฎหมายควบคุม และจากที่ฟังเมื่อวาน ทั้งพรรคประชาธิปัตย์ และเพื่อไทย ต้องการให้กัญชากลับไปเป็นยาเสพติดอีกครั้ง แปลว่า คนที่ปลูก นับล้านคน และใช้ประโยชน์จากกัญชา ทำผิดกฎหมาย จึงขอถามว่าเตรียมคุกพอไว้ขังประชาชนหรือไม่

นายศุภชัย ยืนยันจะสู้ต่อ โดยวันพรุ่งนี้เรียกประชุม เพื่อหารือกัรว่าจะเอาอย่างไรต่อ และส่งกลับเข้าสู่การประชุมของสภา พร้อมย้ำว่าเรื่องที่ยังไม่พิจารณารายมาตราตามวาระ 2 ยังไม่ทันเริ่มแล้วขอให้ถอนเป็นการเอาเสียงข้างมากเข้ามาทำให้กระบวนการนิติบัญญัติคลอนแคลน ซึ่งไม่เคยเจอเรื่องแบบนี้มาก่อน ถ้าจะเล่นการเมือง โดยไม่สนใจผลกระทบต่อสังคมต้องรับผิดชอบสิ่งที่ทำด้วย

เมื่อถามว่า จะทำงานร่วมกับประชาธิปัตย์ต่อไปได้หรือไม่ นายศุภชัย กล่าวว่า ต้องแยกให้ออกว่าการทำงานร่วมกันในทางการเมืองในฐานะพรรคร่วมรัฐบาล สิ่งสำคัญคือต้องรับผิดชอบร่วมกัน และต้องมีมารยาทในการอยู่ร่วมกัน
กำลังโหลดความคิดเห็น