xs
xsm
sm
md
lg

“ประเสริฐ” ชี้ความขัดแย้งลงมติร่าง พ.ร.บ.กัญชาฯ สะดุด ไม่ใช่เรื่องการเมือง เหตุมาตราเพิ่มผิดปกติ-เป็นเรื่องละเอียดอ่อนต้องรอบคอบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ประเสริฐ” ชี้ ความขัดแย้งลงมติร่าง พ.ร.บ.กัญชาฯ สะดุด ไม่ใช่เรื่องการเมือง เหตุมาตราเพิ่มผิดปกติ-เป็นเรื่องละเอียดอ่อนต้องรอบคอบ “ก้าวไกล” ติง รมว.สธ.ออกประกาศยกเลิกปลดล็อกกัญชาเสรี แก้ปัญหาสุญญากาศทางกฎหมาย

วันนี้ (15 ก.ย.) นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวกรณีที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร มีมติให้ถอนร่าง พ.ร.บ.กัญชา กัญชง (ฉบับที่…) พ.ศ. .. ที่คณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญฯ พิจารณาเสร็จแล้ว ออกไปจากวาระการประชุมสภา ที่ถูกมองว่า เป็นความขัดแย้งระหว่างพรรคภูมิใจไทย และ พรรคประชาธิปัตย์ ว่า เรื่องนี้ไม่ใช่ประเด็นการเมืองแต่อย่างใด เพราะเมื่อ กมธ.วิสามัญฯ พิจารณาเสร็จแล้วก็เอาการบ้านมาส่ง แต่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่เป็นผู้พิจารณา มองว่า การบ้านที่ให้ไป คือ การตัดกางเกงขาสั้น แต่การบ้านที่เอามาส่ง คือ กางเกงขายาว เพราะแต่เดิมมี 40 กว่ามาตรา ปรากฏว่า กลับไปกลับมา 90 กว่ามาตรา ซึ่งเป็นการเพิ่มมาตราที่เกินผิดปกติอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน เพราะหากมีเพิ่ม 4-5 มาตรานั้น เป็นเรื่องที่พอรับได้ แต่การเพิ่มมา 40 กว่ามาตรา เป็นเรื่องผิดปกติ เพราะฉะนั้นหากปล่อยให้มีการพิจารณาในวาระสอง จะเป็นไปอย่างยากลำบาก เพราะจะต้องมีการแก้ไขจำนวนมาก ดังนั้น การโหวตให้ไปทบทวนใหม่จึงเป็นประโยชน์กับประชาชน เพราะเมื่อเอากลับเข้ามาพิจารณาใหม่จะไม่เสียเวลามาก แต่ถ้าแก้ในสภา 40 กว่ามาตราจะเป็นเรื่องยากมาก

เมื่อถามว่า มีเป็นการสอดไส้กฎหมายเพื่อให้ พ.ร.บ.กัญชา กัญชง (ฉบับที่…) พ.ศ. .. ผ่านไปแบบนี้ นายประเสริฐ กล่าวว่ากฎหมายฉบับนี้มีหลายฝ่ายท้วงติง และเราเห็นว่าเป็นประเด็นอ่อนไหวที่ควรระมัดระวังอย่างยิ่ง เพราะเป็นกฎหมายที่ส่งผลกระทบต่อการใช้กัญชาในอนาคต ถ้าเป็นเรื่องการใช้ประโยชน์ในทางการแพทย์ไม่มีใครติดใจ แต่วันนี้มีการนำเอากัญชาไปใช่ในเรื่องสันทนาการ ซึ่งอาจจะเกินเลยไป ดังนั้น สภาจึงระมัดระวังอย่างยิ่ง ไม่ได้มีเจตนาทางด้านการเมือง ส่วนที่มองว่าเป็นความขัดแย้งระหว่างพรรคภูมิใจไทย และ พรรคประชาธิปัตย์ นั้น จริงๆ แล้ว เรื่องดังกล่าวเป็นเอกสิทธิ์ของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่จะพิจารณา

ด้าน นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวประเด็นที่สำคัญมาก คือ การเจตนาทำให้เกิดสุญญากาศทางกฎหมาย เพื่อจำกัดควบคุมเรื่องกัญชา ซึ่งปัญหาอยู่ที่การออกประกาศของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ที่ปลดล็อกกัญชาออกจากสารเสพติด โดยที่ไม่ได้มีกฎหมายมารองรับ จึงทำให้เกิดสุญญากาศทางกฎหมายในตอนนี้ และเรายังย้ำว่า รัฐมนตรีว่าการสาธารณสุข ในฐานะที่มีอำนาจที่จะออกประกาศ หรือหากไม่สามารถทำได้เอง ก็สามารถเสนอเรื่องไปยังคณะกรรมการปราบปรามยาเสพติด ที่นายกฯเป็นประธาน เพื่อที่จะยกเลิกประกาศดังกล่าวไปก่อน เพื่อรอให้มีกฎหมายเข้ามาควบคุมก่อนค่อยปลดล็อกก็ได้ ซึ่งเป็นเรื่องที่สามารถทำได้เลย และลดผลกระทบจากปัญหาสุญญากาศทางกฎหมายกัญชาเสรีลงไปได้เฉพาะหน้า


กำลังโหลดความคิดเห็น