xs
xsm
sm
md
lg

ศึกชิงพื้นที่ข่าว! “ลุงตู่ตลาดแตก” ชาวบ้านชอบ “โทนี่” เหน็บ “ประยุทธ์” ไม่โง่แต่ใช้คนโง่ “ปู” โหน Soft Power

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ภาพ “อดีตบิ๊กข่าวกรอง” ไขปริศนา “ลุงตู่ตลาดแตก” ทำไม ชาวบ้านชอบ จากแฟ้ม
“อดีตบิ๊กข่าวกรอง” ไขปริศนา “ลุงตู่ตลาดแตก” ทำไม ชาวบ้านชอบ คงรู้นายกฯไม่สู้ จะมีแร้งและผีเปรตเตรียมแห่เข้ามา “โทนี่” เหน็บ “ประยุทธ์” ไม่โง่แต่เลือกใช้แต่คนโง่ๆ “ปู” ย้อนอดีต “แต่งผ้าไหม” โหน “Soft Power”

น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง วันนี้ (27 เม.ย. 65) นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า

“ตู่ตลาดแตก

ไม่เขียนถึงลุงตู่ตอนนี้ เชยแหลก
ลุงตู่ตลาดแตก เขียนอย่างนี้ จะเว่อไปมั้ย น่าจะไม่
คนหาดใหญ่แห่กันออกมาต้อนรับลุงตู่เยอะขนาดนั้น
เสียงเชียร์ลุงตู่สู้ๆ หัวใจเหี่ยวๆ ของลุงตู่คงจะพองโต
พญาเหยียบเมืองทั้งที เจ้าของพื้นที่จะรู้สึกอะไรไหม
ยิ่งกำลังประลองกำลังกันอยู่
เสียงลุงตู่สู้ๆ ดังมาถึงกรุงเทพฯ
อะไรคือเสน่ห์ของลุงตู่ ทำไมถึงมีคนรักมากขนาดนั้น
อยากให้เป็นนายกนานๆ

โจทย์ที่นักการเมือง และฝ่ายค้านตีไม่แตก
ลุงตู่ไม่ใช่คนปากหวาน พูดจาออกจะขวางๆ
ไม่ค่อยเข้าหูสื่อมวลชน สื่อไม่เชียร์ไม่ชอบ
แต่อะไรถึงดึงคนให้อยากเข้าใกล้
คนเค้าคงรู้ว่า เมื่อไรที่ลุงตู่ไม่สู้และถอยออกไป
จะมีแร้งและผีเปรตเตรียมแห่เข้ามามั้ง
ชาวบ้านเลยดันหลังลุงตู่ให้สู้
งานนี้ จะกระเทือนถึงเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.ไหมเอ่ย” (จากไทยโพสต์)

ภาพ “โทนี่” เหน็บ “ประยุทธ์” ไม่โง่แต่เลือกใช้แต่คนโง่ๆ จากแฟ้ม
ขณะเดียวกัน เฟซบุ๊กแฟนเพจ CARE คิด เคลื่อน ไทย เพยแพร่ ความเห็นของนายทักษิณ ชินวัตร หรือ โทนี่ อดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวในรายการ CARE Talk x CARE ClubHouse เรื่อง ซอฟต์เพาเวอร์ไทย ฝันให้ไกล ไปให้ถึง ตอนหนึ่ง ว่า

“ผมว่าประยุทธ์ไม่โง่นะ แต่บังเอิญว่าเลือกแต่ใช้คนโง่”

พี่โทนี่ กล่าวว่า พลเอก ประยุทธ์ ไม่ได้โง่หรอก สอบเข้าโรงเรียนเตรียมทหารได้ สอบได้ตั้งที่ 1 ของรุ่น แต่บังเอิญเลือกใช้แต่คนโง่

หลายคนที่มีเรื่องอยู่แล้ว แต่ออกมาพูดเป็นเรื่องเป็นราวว่าไม่ต้องเก็บ VAT ก็ได้ ถ้าเอาเงินจากทักษิณที่ขายสัมปทานดาวเทียมมีเป็นล้านล้านๆ โง่แบบนี้แล้วดันไปอยู่กับประยุทธ์ แล้วท่านไม่ฟังใครด้วยนะ เลือกฟังแต่คนใกล้ตัว ซึ่งมีคนฉลาดอยู่ไม่กี่คน ยกเว้นบางคนที่เป็นเสธ.คนสนิท นอกนั้นโง่ๆ หมด

นอกจากนี้ นายทักษิณ ยังกล่าวถึงกระแสข่าว พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ไปพบกันที่ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ด้วยว่า

เสียดายที่ดูไบยังไม่มีเทคโนโลยีโฮโลแกรมนะ ไม่งั้นผมจะส่ง โฮโลแกรมจากดูไบไปคุยที่ลอนดอน เพราะเขาอยู่ลอนดอนไง ผมอยู่ดูไบเลยไม่ได้คุยกัน (จากไทยโพสต์)

ภาพ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ ขณะต้อนรับ นายบารัค โอบามา อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ ขอบคุณข้อมูล-ภาพจากเพจเฟซบุ๊ก Yingluck Shinawatra
ที่น่าสนใจไม่แพ้กัน เพจเฟซบุ๊ก Yingluck Shinawatra ของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร โพสต์ข้อความพร้อมภาพ ระบุว่า

“ขอบคุณพี่โทนี่ และกลุ่มแคร์ที่พูดถึงความหมายของ Soft Power อย่างชัดเจนและหลากหลายมุมมอง ในคลับเฮาส์เมื่อคืนที่ผ่านมานะคะ หนึ่งในนั้นคือ การยกระดับผ้าไทยให้เป็น Soft Power ว่า สามารถทำได้ผ่านการประยุกต์การตัดเย็บที่เป็นสากล ทันสมัย

ทำให้ย้อนนึกถึงช่วงเวลาที่ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ก็ได้ใช้โอกาสนี้ใส่ชุดผ้าไทย ผ้าขาวม้าที่ชาวบ้านผูกเอวรับขวัญมาตัดชุดเพื่อใช้ในการพบกับผู้นำนานาประเทศ เพื่อที่จะบอกว่าผ้าไทยของเราสวยและมีฝีมือประณีตแค่ไหน แถมใส่แล้วก็ไม่แก่และไม่เชยอย่างที่หลายคนคิดอีกด้วยค่ะ แฟนเพจเห็นด้วยไหมคะ”

ภาพ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ขอบคุณข้อมูล-ภาพจากเพจเฟซบุ๊ก Yingluck Shinawatra
แน่นอน, ประเด็นที่น่าสนใจก็คือ การชิงพื้นที่ข่าว เพื่อวัดกระแสความนิยมกันอย่างคึกคัก ส่วน “ไผเป็นไผ” ก็คงจะได้เห็นกันผ่านสื่อ ทั้งโลกโซเชียล และสื่อกระแสหลักกันแล้ว งานนี้ไม่เว้นแม้แต่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ยังไม่แน่ว่า จะอยู่ในบัญชีรายชื่อนายกฯของพรรคไหน หรือสู้ต่อหรือไม่

และก็เช่นเคย “โทนี่” เจ้าประจำก็ไม่พลาดออกคลับเฮาส์ สร้างกระแสเหมือนเคย แต่ครั้งนี้เน้นเหน็บ พล.อ.ประยุทธ์ และรัฐบาล และเรื่องที่นำมาเหน็บดูแล้วก็หนีไม่พ้นเรื่องส่วนตัว

กรณีที่ว่า “...หลายคนที่มีเรื่องอยู่แล้ว แต่ออกมาพูดเป็นเรื่องเป็นราวว่าไม่ต้องเก็บ VAT ก็ได้ ถ้าเอาเงินจากทักษิณที่ขายสัมปทานดาวเทียมมีเป็นล้านล้านๆ...”

เท่านั้นเอง “ลุงตู่” และบริวารโดนเต็มๆ ว่า ไม่โง่ แต่ใช้คนโง่ คนรอบข้างส่วนใหญ่โง่ ประมาณนั้น ซึ่งประเด็นก็คือ ไม่พอใจที่มีคนเสนอให้เอาเงินตัวเอง มาทดแทนเก็บ VAT นั่นเอง

อีกคนที่ได้ทีโหนกระแส “Soft Power” กับเขาบ้างก็คือ “ปู” ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯที่หนีโทษและคดีไปอยู่กับพี่ชายที่ต่างประเทศ

ครั้งนี้ดูเป็นการเป็นงานพอสมควร เพราะถือโอกาสที่เคยแต่งชุดตัดเย็บด้วยผ้าไหม ผ้าขาวม้า ต้อนรับแขกบ้านแขกเมือง สมัยเป็นนายกฯอย่างสง่าผ่าเผย แถมดูดีมีความเป็นไทยในระดับสากลอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ไม่อาจมองข้าม ก็คือ เกมต่อสู้ทางการเมือง เพื่อช่วงชิงอำนาจในการเลือกตั้งสมัยหน้า ที่ทั้งฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาลต่างไม่มีใครยอมอ่อนข้อให้กันอยู่แล้ว

โดยเฉพาะพรรคเพื่อไทย ของเครือข่าย “พี่-น้อง” อดีตนายกฯ ชินวัตร หมายมั่นปั้นมือที่จะดัน “อุ๊งอิ๊ง” น.ส.แพทองธาร ชินวัตร ขึ้นมาชิงบัลลังก์ “ลุงตู่” จึงต้องออกแรงอย่างเต็มที่ มีเท่าไหร่ใส่มาหมด เพราะเดิมพันสูงนั่นเอง


กำลังโหลดความคิดเห็น