xs
xsm
sm
md
lg

“คนที่ใช่” ยังไม่มา เมิน “พรรคที่มี” เป็นโอกาสของ “คน-พรรคใหม่” ที่ไม่ใช่ “ลุงๆ” !!? **ตบหน้า 3 กีบ “พี่ตูน” ถูกเลือก คว้า “คนดีของสังคมแห่งปี 2564”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ข่าวปนคน คนปนข่าว

** “คนที่ใช่” ยังไม่มา เมิน “พรรคที่มี” เป็นโอกาสของ “คน-พรรคใหม่” ที่ไม่ใช่ “ลุงๆ” !!?

น่าสนใจสำหรับผลการสำรวจของ “นิด้าโพล” เรื่องคะแนนนิยมทางการเมือง รายไตรมาส ครั้งที่ 4/2564 ซึ่งหนึ่งในคำถาม ที่ถามประชาชนถึงบุคคลที่จะสนับสนุนให้เป็นนายกรัฐมนตรีในวันนี้ ส่วนใหญ่ 36.54 เปอร์เซ็นต์ บอกว่า ยังหาคนที่เหมาะสมไม่ได้... อันดับ 2 ร้อยละ 16.93 ระบุว่า เป็น “ลุงตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อันดับ 3 ร้อยละ 10.74 ระบุเป็น “พิธา ลิ้มเจริญรัตน์” หัวหน้าพรรคก้าวไกล

อันดับ 4 ร้อยละ 10.55 ระบุเป็น “อุ๊งอิ๊ง” น.ส.แพทองธาร ชินวัตร บุตรสาวของทักษิณ ชินวัตร จากพรรคเพื่อไทย ขณะที่อันดับ 5 ร้อยละ 5.51 ระบุว่าเป็น “หญิงหน่อย” คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ พรรคไทยสร้างไทย

นัยยะของโพลที่ออกมานี้ ก็ขึ้นอยู่จะตีความกัน ฝ่าย “เชียร์ลุง” หรือ บรรดาองครักษ์พิทักษ์ลุง ย่อมหยิบฉวยเอามาป่าวร้องว่า เห็นมั้ยประชาชนยังคงไว้วางใจ เชื่อใจ “ลุงตู่” เหนียวแน่น

ดังที่ “แรมโบ้” เสกสกล อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี ออกมาชูมือเหนือหัว เห็นด้วยกับผลสำรวจเต็มที่ โดยว่าเป็นการตอกย้ำว่า “นายกฯ ประยุทธ์” ยังเป็นนายกฯ ที่ประชาชนให้การยอมรับ และมั่นใจในการแก้ไขปัญหาให้กับบ้านเมือง และยังอยากให้นายกฯ ประยุทธ์ เป็นนายกฯอีก พร้อมขอเรียกร้องกลุ่มคน หรือพรรคการเมืองฝ่ายค้าน ที่มักจะออกมากล่าวหา โจมตีนายกฯและรัฐบาล ให้หยุดการกระทำ แล้วหันกลับมาฟังเสียงประชาชนส่วนใหญ่ทั้งประเทศบ้าง

แต่ช้าก่อน... อารามดีใจที่เห็นผลโพลเข้าทาง “แรมโบ้” ที่เพิ่งได้รางวัลเชิดชูเป็นองครักษ์พิทักษ์ลุงตู่ดีเด่นแห่งปี จาก “ติ่งลุงตู่” คงลืมไปว่า ผลโพลครั่งนี้ เมื่อเปรียบเทียบกับครั้งก่อนหน้า หรือ ไตรมาสที่ 3 ที่ผ่านมา คะแนนนิยมหรือ “เรตติ้งลุงตู่” กลับลดลงต่างหาก

ขณะที่ประชาชน ยังไม่เลือก “แคนดิเดตนายกฯ” เลย เพราะหาคนเหมาะสมไม่ได้ มีเปอร์เซ็นต์สูงขึ้น

ฉะนั้น ดูดีๆ ตีความให้ถูก... ผลโพลชี้ว่า เรตติ้งลุงสาละวันเตี้ยลงต่างหาก จะด้วยเหตุผล “เบื่อการเมือง” หรือไม่ ซึ่งตัวเลือกแคนดิเดตนายกฯนี้ ก็เป็นไปในทิศทางเดียวกับ คำถามถึง “พรรคการเมือง” พบว่า พรรคที่ประชาชนจะสนับสนุนในวันนี้ ส่วนใหญ่ ร้อยละ 37.14 ระบุว่า ไม่สนับสนุนพรรคการเมืองใดเลย!!

ส่วนหากจะเลือก ร้อยละ 23.52 ระบุว่า พรรคเพื่อไทย อันดับ 3 ร้อยละ 13.18 ระบุว่า พรรคก้าวไกล อันดับ 4 ร้อยละ 8.99 ระบุว่า พรรคพลังประชารัฐ ของลุงๆ ส่วน อันดับ 5 ร้อยละ 7.15 ระบุว่า พรรคประชาธิปัตย์

แน่นอนว่า เมื่อเปรียบเทียบกับผลการสำรวจครั้งก่อนหน้า หรือไตรมาสที่ 3 ที่ผ่านมา ตัวเลขสัดส่วน คนไม่สนับสนุนพรรคไหนเลยก็สูงขึ้นอีก และเป็นที่น่าสังเกตว่า พรรคภูมิใจไทย ของ “เสี่ยหนู” อนุทิน ชาญวีรกูล มีคะแนนนิยมเพิ่มขึ้นมาเงียบๆ เช่นกัน

ภาพที่ออกมา หากมองเป็นกลางๆ อาจจะเห็นเป็นภาพที่ข้างฝ่ายเชียร์ลุง หรือ “แรมโบ้” ไม่อยากให้คิด ก็คือ ตัวบุคคล หรือ แคนดิเดตนายกฯ วันนี้ ประชาชนส่วนใหญ่นั้นกำลังมองหา “คนที่ใช่” หรือ คนที่เหมาะสมมาแทนที่ “ลุง” แน่ๆ จึงพากันเลือกตัวเลือก “ไม่มีใครเหมาะสม” จนนำโด่ง

ส่วนพรรคการเมืองก็เช่นกัน เสียงไม่สนับสนุนพรรคใดเลยนั้นก็เพิ่มขึ้น ขณะที่พรรคใหญ่อย่าง พลังประชารัฐ ของ “ลุงป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ พี่ใหญ่ของ ลุงๆ 3 ป. เรตติ้งก็ต่ำเตี้ยเรี่ยดิน โอกาสจะเป็นความหวังผลักดัน “ลุงตู่” ขึ้นสู่ตำแหน่งนายกฯอีกสมัย ท่าทางจะเหนื่อยหอบอย่างไม่ต้องสงสัย

เมื่อผลโพลออกมาอย่างนี้แล้ว คอการเมืองทั้งหลายมองว่า นี่เป็นโอกาส ของ “คนที่ใช่” และ พรรคการเมืองใหม่ ที่จะสอดแทรกสร้างเซอร์ไพรส์ เป็นทางเลือกใหม่ โดยเงื่อนไขมีว่า ต้องหา “แคนดิเดตนายกฯ” ที่ถูกใจ คุณสมบัติดีพร้อมมาเสนอ จุดเปลี่ยนก็อยู่ตรงเสียงส่วนใหญ่ของประชาชน ที่ยังไม่เลือกใคร และยังไม่สนับสนุนพรรคใด จะตักตวงทำให้เป็นเสียงมาสนับสนุนตัวคน และพรรคใหม่ๆ ได้อย่างไรนั่นเอง

งานนี้...จับตากันให้ดีๆ ปีใหม่ที่ใกล้จะมาถึง จะมีอะไรเกิดขึ้นให้ลุ้นกันอย่างแน่นอน** ตบหน้า 3 กีบ “พี่ตูน” ถูกเลือก คว้า “คนดีของสังคมแห่งปี 2564”

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว หลังจาก “พี่ตูน” อาทิวราห์ คงมาลัย ได้เริ่มประชาสัมพันธ์กิจกรรมวิ่งการกุศล “ก้าวเพื่อน้องปีที่ 2 เวอร์ชวลรัน ๑๐๙ คำขอบพระคุณ” ซึ่งจะเริ่มวิ่งสะสมระยะทางวันที่ 1 ม.ค. - 28 ก.พ. 65 กลุ่ม “สามนิ้ว” ก็ออกมาปั่นกระแสอย่างหนัก คัดค้านกิจกรรมดังกล่าว ด้วยเหตุผลต่างๆ นานา จนแฮชแท็ก #พี่ตูนวิ่งทำไม กระจายทั่วโซเชียลมีเดีย ทั้งเฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์

แต่แล้ว เมื่อวานที่ผ่านมา “กลุ่มสามนิ้ว” ก็ถูกตบหน้าจากคนทั้งประเทศ ด้วยผลสำรวจของ “ซูเปอร์โพล” เรื่อง “บุคคลของสังคมแห่งปี 2564 ในใจประชาชน” กรณีศึกษาประชาชนทุกสาขาอาชีพทั่วประเทศ ระหว่างวันที่ 21-25 ธันวาคม 2564 ที่ผ่านมา

ผลสำรวจครั้งนี้ มีหลายประเด็นที่น่าสนใจ โดยเฉพาะประเด็นแรก เมื่อถามถึง “คนดีของสังคมแห่งปี 2564” ที่มีบทบาทสำคัญช่วยเหลือผู้เดือดร้อน ด้อยโอกาส ระดมทุนบริจาคเพื่อความดีส่วนรวมของสังคม พบว่า อันดับที่ 1 ก็คือ “ตูน บอดี้สแลม” นั่นเอง โดยมีผู้โหวตให้ถึง ร้อยละ 44.1 ด้วยเหตุผลที่ว่า เพราะ “พี่ตูน” เป็นผู้จุดกระแสการช่วยเหลือ/แบ่งปันจากคนทุกระดับ ทำให้เกิดความเชื่อมั่นว่า “คนไทยไม่ทิ้งกัน” ไม่หวั่นไหวในการทำความดี ช่วยเหลือผู้อื่น ยอมเสียสละทั้งแรงกายและแรงใจ

ส่วนอันดับที่ 2 ได้แก่ “ปวีณา หงสกุล” ร้อยละ 29.4 เพราะเป็นผู้ที่ช่วยเหลือผู้หญิง และเด็ก ด้านกฎหมาย ด้านการเงิน จุดประเด็นปัญหาสังคมให้เป็นประเด็นสาธารณะ และนำไปสู่การแก้ไข และอันดับที่ 3 ได้แก่ “บุ๋ม” ปนัดดา วงศ์ผู้ดี ดาราสาวนักช่วยเหลือสังคม ร้อยละ 25.9 เพราะช่วยเหลือคนยากคนจน ผู้ตกทุกข์ได้ยาก โดยที่ผ่านมา ผลงานลงพื้นที่ช่วยเหลือผู้คนจนเข้าตากรรมการ ได้ใจเพราะคำพูดที่แรง แต่ตรง จนเกิดภาพจำ “นางฟ้าขาลุย” ไม่หวั่นไหวจากคำปรามาสของผู้อื่น ตั้งมั่นว่า การทำความดีจากความตั้งใจมั่น คือ ความงามของคนในสังคม

“ผศ.ดร.นพดล กรรณิกา” ผอ.ซูเปอร์โพล ให้ความเห็นต่อผลการสำรวจครั้งนี้ ว่า บุคคลแห่งปี 2564 ในผลการศึกษาครั้งนี้ ชี้ให้เห็นว่า สังคมไทยส่วนใหญ่ ยังเห็นการทำดี ทำประโยชน์ให้สังคมเป็นเรื่องสำคัญที่สังคมไทยยังให้การยอมรับ เห็นคุณค่าและยกย่องเชิดชู เห็นได้จากยังมีคนดีของสังคม ที่พยายามผลักดัน ช่วยเหลือสังคมในความสามารถของเขาเองในทุกโอกาส

ผศ.ดร.นพดล เชื่อว่า สังคมไทย ยังมีคนดีอีกมากที่ปิดทองหลังพระ ทำดี ทำประโยชน์ให้สังคมและไม่ออกหน้า ซึ่งเราต่างต้องสนับสนุนและให้กำลังใจกันและกัน ไม่ด่าทอ ว่าร้าย เสียดสีกันเพียงเพราะอคติ การแสดงความคิดเห็นต่างเชิงสร้างสรรค์ ถือเป็นเรื่องดีของสังคมในวิถีประชาธิปไตย ที่เราต่างต้องเดินหน้าพัฒนาสังคมและอยู่ร่วมกันในประเทศอันเป็นที่รักของเราทุกคน

คำพูดของ ผอ.ซูเปอร์โพล ก็นับว่าน่าคิดทีเดียว ว่าแต่ว่า ทางฝ่าย “สามนิ้ว” จะรู้สึกอะไรบ้างไหมหนอ
กำลังโหลดความคิดเห็น