xs
xsm
sm
md
lg

บก.ฟ้าเดียวกัน เจอของจริงโดนฟ้อง 50 ล้าน ตามด้วยอาญา หนาวกว่าอากาศก็งานนี้ล่ะ ** “สามกีบ” กะ “ณวัฒน์” จะเดือดร้อนอะไรนักหนา กับ “พี่ตูน” จะวิ่งการกุศล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ข่าวปนคน คนปนข่าว

** บก.ฟ้าเดียวกัน เจอของจริงโดนฟ้อง 50 ล้าน ตามด้วยอาญา หนาวกว่าอากาศก็งานนี้ล่ะ

เห็น “ธนาพล อิ๋วสกุล” โพสต์เฟซบุ๊กทำนองแจ้งข่าวว่า เมื่อวันที่ 21 ธันวาคม 2564 ศาลแพ่งกรุงเทพใต้ และศาลอาญากรุงเทพใต้ ได้มาปิดหมายที่ บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) ของ “สารัชถ์ รัตนาวะดี” ฟ้องทั้งทางแพ่งและอาญาตัวเขา เรียกค่าเสียหาย 50 ล้านบาท เนื่องจากแชร์ข่าวการฟ้อง และการอภิปรายของ “รังสิมันต์ โรม” พร้อมทั้ง “ธนาพล” ได้เขียนความเห็นเพิ่มเติมจากการแชร์ด้วยข้อความว่า “ก่อนที่ สารัชถ์ รัตนาวะดี และบริษัท กัลฟ์ฯ จะกินรวบประเทศไทย ต้องกำจัดพรรคก้าวไกลให้พ้นจากสารบบการเมืองไทยไปก่อน” เมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน 2564

เรื่องนี้อธิบายเพิ่มได้ว่า “ธนาพล” ถูกฟ้องตาม “รังสิมันต์ โรม” ครั้งนี้ก็เพราะ ธนาพล เมื่อเห็น “กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี” ฟ้องพรรคก้าวไกลในฐานะผู้เผยแพร่การอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งนั้น ในข้อหาหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา และฟ้อง “รังสิมันต์ โรม” เรียกค่าเสียหาย 100 ล้านบาท ในฐานะแนวร่วมเดียวกันจึงแชร์ และแสดงความเห็นของตัวเองเพิ่มเติมนั่นเอง

ธนาพล อิ๋วสกุล
แน่นอน ทั้ง “รังสิมันต์” และ ความเห็นของ “ธนาพล” กล่าววาจาให้ร้าย ก็เป็นธรรมดาที่ ฝ่าย บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) ในฐานะผู้ถูกพาดพิงและเสียหาย จะใช้สิทธิ พึ่งกระบวนการยุติธรรม โดยเรียกค่าเสียหายทางแพ่ง ดังนี้
1. ชดใข้เงิน 50 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ย 5% 2. โฆษณาคำพิพากษาฉบับเต็มลงหนังสือพิมพ์ 15 ฉบับ ทั้งฉบับพิมพ์และออนไลน์ 3. ให้ลบข้อความ และ 4. ให้ชดใช้ค่าใช้จ่ายในการดำเนินคดี
ส่วนทางทางอาญา ก็ให้ “ธนาพล” โฆษณาคำพิพากษาฉบับเต็มลงหนังสือพิมพ์ 15 ฉบับ ทั้งฉบับพิมพ์และออนไลน์และให้ลบข้อความ
ทีนี้ ถ้าถามว่า “ธนาพล” เป็นใคร? ก็ต้องบอกว่า เขาเป็นบรรณาธิการบริหาร และผู้ร่วมก่อตั้ง “ฟ้าเดียวกัน” ร่วมกับ “ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ” อดีตหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ที่อวตารมาเป็นประธาน คณะก้าวหน้า ขณะที่พรรคก้าวไกล ก็เป็นหน่อเนื้อของอนาคตใหม่อีกที นั่นเอง

รังสิมันต์ โรม
“สำนักพิมพ์ฟ้าเดียวกัน” ตั้งแต่ก่อตั้ง ก็มี “วาระ” แซะสถาบันฯ มาโดยตลอด จนรู้กันว่า วารสาร “ฟ้าเดียวกัน” และหนังสือที่ออกจากสำนักพิมพ์นี้ ที่มี “ธนาพล” เป็น บก. ถูกตีตราว่า เป็นวารสารที่มุ่ง “ล้มเจ้า” มาจนถึงล้างสมองเด็กๆ แต่ไม่เคยโดนหนักๆ นอกจากถูกยึดหนังสือ และ ห้ามขาย
ตัว “ธนาพล” เองที่เป็นบรรณาธิการบริหาร เคยถูกเรียกตัวเข้าค่ายปรับทัศนคติ และถูกแจ้งความหมิ่นสถาบันฯ มาแล้ว แต่ก็เอาตัวรอดมาได้ และฟ้าเดียวกัน ก็ยังคงเป็นกระบอกเสียงหลักให้กลุ่มไม่เอาสถาบันฯ และตัวเขาก็เคลื่อนไหว วิพากษ์วิจารณ์การเมืองมาแบบชิวๆ ไม่เคยเจออะไรที่หนักๆ กระทั่งไอคุกๆ ก็ยังไม่เคยเช่นกัน จนย่ามใจตามนิสัยพวกพ้อง “ฝ่ายประชาธิปไตย” ทำอะไรก็มักยกเรื่องสิทธิ เสรีภาพ เป็นข้ออ้าง โดยไม่สนว่าจะไปละเมิดสิทธิผู้อื่น

ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ
มาคราครั้งนี้เจอของจริง โดนฟ้องเรียกค่าเสียหายหนักกว่า 50 ล้านแบบนี้ บอกได้คำเดียวมีตูดบานกันแน่นอน ... คดีจะเป็นอย่างไรก็คงต้องติดตามดูกันต่อไป แต่ตอนนี้สำหรับ “ธนาพล” ลูกน้อง “ธนาธร” หนาวกว่าอากาศก็งานนี้ล่ะ!
** “สามกีบ” กะ “ณวัฒน์” จะเดือดร้อนอะไรนักหนา กับ “พี่ตูน” จะวิ่งการกุศล
จากความสำเร็จในโครงการ “ก้าวคนละก้าว” เพื่อโรงพยาบาลบางสะพาน ในปี 59 ของ “ตูน บอดี้สแลม” อาทิวราห์ คงมาลัย ตามมาด้วย โครงการ “ก้าวคนละก้าวเพื่อ 11 โรงพยาบาลทั่วประเทศ” ในปี 60 โดยวิ่งจาก อ.เบตง จ.ยะลา ถึง อ.แม่สาย จ.เชียงราย ระยะทาง 2,191 กม.

ล่าสุด “พี่ตูน” ร็อกเกอร์พ่อลูกอ่อน ได้ออกมาเชิญชวนผู้มีใจกุศลร่วมวิ่ง “ก้าวเพื่อน้องปีที่ 2 เวอร์ชวลรัน ๑๐๙ คำขอบพระคุณ” เป็นการสานต่อกิจกรรมวิ่ง ก้าวเพื่อน้องเวอร์ชวลรัน ในปี 2563 ซึ่งรายได้ทั้งหมดนำไปใช้สนับสนุนน้องๆ ที่จบชั้น ม.3 แต่ยังไม่มีทุนไปต่อ ม.ปลาย หรือสายอาชีพ ได้ทั้งหมด 109 คน

ตูน บอดี้สแลม
ปีนี้จึงมีแนวคิดในการนำตัวเลข 109 ตามจำนวนของน้องๆ มาตั้งเป็นระยะทางวิ่งของเวอร์ชวลรัน ครั้งนี้ กำหนดให้มีระยะทางวิ่งทั้งหมด 109 กม. เริ่มวิ่งสะสมระยะทางได้ตั้งแต่ วันที่ 1 ม.ค.- 28 ก.พ. 65 รวมระยะเวลา 59 วัน ซึ่งการวิ่งในครั้งนี้ จะมีของที่ระลึกสุดพิเศษ มอบให้กับนักวิ่งทุกท่าน ที่สามารถวิ่งสะสมระยะทางได้ตามเช็กพอยต์ มีทั้งหมด 6 จุด 6 ของรางวัล ค่าสมัครวิ่ง 300 บาท รายได้ทั้งหมดไม่หักค่าใช้จ่าย มอบเป็นทุนการศึกษาแก่เด็กๆ ที่ต้องการความต่อเนื่องทางการศึกษา...

หลังจาก “ตูน บอดี้สแลม” ประชาสัมพันธ์โครงการออกไป ก็เกิดกระแสดรามา วิจารณ์สนั่นในโซเชียลฯ โดยเฉพาะจากกลุ่มการเมืองสาย “สามกีบ” ที่เข้ามาถล่ม ... คอมเมนต์ในเพจ EFM ความเห็น 90% ไม่เอาด้วยกับการวิ่งขอรับบริจาคครั้งนี้ นอกจากนี้ ยังเป็นกระแสในโลกทวิตเตอร์ จนทำให้แฮชแท็ก “#พี่ตูนวิ่งทำไม” พุ่งขึ้นมาติดเทรนด์ทวิตเตอร์ด้วย

เรื่องการวิ่งของ “พี่ตูน” จึงถูกโยงเป็นประเด็นการเมืองไปเรียบร้อย พวกสามกีบ “สายล้มเจ้า” ก็มองว่า การวิ่ง 109 กม. เพื่อหาทุนให้นักเรียน 109 นั้น ก็มีเจตนาต้องการใช้สัญลักษณ์ เลข 10 กับเลข 9 เพื่อโหนเจ้า

ส่วนสายการเมืองฝ่ายตรงข้าม “ลุงตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ก็หาสารพัดเหตุผลมาโจมตี ... อย่างเช่น 2 ปีที่ผ่านมา บรรดานักดนตรี คนทำงานกลางคืน เดือดร้อนจากการ lockdown แต่พี่ตูน ไม่เคยออกมาพูด หรือเรียกร้องเพื่อเหล่าเพื่อนๆ นักดนตรีเลย...

...วิ่งทำไม วิ่งเพื่อใคร วิ่งแล้วได้อะไรเหรอ แก้ปัญหาไม่ตรงจุดด้วยซ้ำ ไม่งั้นจะมีรัฐบาลไปทำไมอ่ะ ถ้าวิ่งรอบนี้จบแล้วยังไง มีเด็กได้โอกาสอีก 109 คน แล้วที่เหลือจะทำไง วิ่งจนตัวตายยังช่วยเด็กให้เข้าถึงการศึกษาได้ไม่ครบเลย ไปพักนะ #พี่ตูนวิ่งทําไม

... พี่ตูนวิ่ง พี่ตูนช่วยได้แค่ 109 คน แต่ถ้าพี่ตูน call out พี่ตูนอาจจะช่วยได้ทั้งประเทศ ค่ะ #พี่ตูนวิ่งทําไม #โหนกระแส

ณวัฒน์  อิสรไกรศีล
ส่วน “ณวัฒน์ อิสรไกรศีล” ประธานและผู้ก่อตั้ง Miss Grand International เห็นเรื่อง “พี่ตูน” กำลังเป็นกระแส ก็โดดเข้ามาร่วมรับแสงทันที ว่า... การช่วยเหลือเป็นสิ่งที่ดี แต่หน้าที่การช่วยเหลือและพัฒนาการศึกษา เป็นหน้าที่ของรัฐบาลและกระทรวงศึกษาธิการ เพราะได้งบประมาณจากภาษีพวกเราไปปีละมหาศาล งบประมาณที่ได้ไป ไปไหนหมดครับ และที่สำคัญ น้องในประเทศไทยที่ลำบากไม่ได้มีเพียงแค่ 109 คน แต่ลำบากกันหลายสิบล้านคน ถ้าอยากจะช่วย ช่วยเดินไปบอกนายกฯ และรัฐมนตรีกระทรวงศึกษาฯ ให้พัฒนาการศึกษา และให้โอกาสการศึกษาแก่คนอย่างทั่วถึงดีกว่าครับ เพราะถ้ารัฐบาลไม่ช่วยเหลือต่อให้วิ่งอีก 100 รอบ ผลลัพธ์ก็ยังคงเท่าเดิม....

หรืออย่าง “ยิ่งชีพ อัชฌานนท์” แห่งไอลอว์ นี่โยงเข้าหาเรื่องรัฐธรรมนูญเลย บอกว่า เห็นข่าว “ตูน บอดี้สแลม” วิ่งหาทุนให้ นักเรียน ม.3 เรียนต่อ 109 คน มองว่า เป็นปัญหาของ รธน.60 ที่ไม่กำหนดให้สิทธิเรียนฟรี เรื่องช่วยเด็ก 109 คน สำหรับพี่ตูน คงไม่ยาก แต่ถ้าเปลี่ยนเป็นวิ่งเพื่อเขียน รธน.ใหม่ จะช่วยอนาคตลูกหลานได้อีกเป็นล้านคน....

ขณะที่ฝ่ายเห็นต่างกับพวกสามกีบ ก็โพสต์ประมาณว่า พี่ตูนไปวิ่งบนหัวใคร ? ... ตูนวิ่ง...สามกีบก่นด่า พ่อฟ้าวิ่ง...สามกีบกรี๊ด ปลื้มน้ำตาไหล
ดรามาเรื่อง “ตูน บอดี้สแลม” จัดวิ่งการกุศลครั้งนี้จะยืดเยื้อ แตกประเด็นไปถึงไหน ต้องติดตาม
กำลังโหลดความคิดเห็น