xs
xsm
sm
md
lg

ศบค.ยกเลิกกลุ่ม ปท.ดินแดนเสี่ยงโควิด นำร่องพื้นที่สีฟ้าท่องเที่ยว ต.ค. 4 จังหวัด “ภูเก็ต-สุราษฎร์ธานี-พังงา-กระบี่”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศบค.ยกเลิกกลุ่มประเทศดินแดนเสี่ยงโควิด-19 นำร่องพื้นที่สีฟ้าท่องเที่ยว ต.ค. 4 จังหวัด “ภูเก็ต-สุราษฎร์ธานี-พังงา-กระบี่” จัดทำ 5 แผนกลยุทธ์รองรับเปิดประเทศ

วันนี้ (14 ต.ค.) เมื่อเวลา 13.00 น. นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แถลงผลการประชุม ศบค.ชุดใหญ่ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เป็นประธาน ว่า ที่ประชุม ศบค.ได้พูดคุย โดยให้ยกเลิกการกำหนดประเทศดินแดนความเสี่ยงของสถานการณ์ โควิด-19 เนื่องมาจากเรื่องการจัดกลุ่มการปรับข้อมูลนำไปใช้เป็นเรื่องเดิม เพราะในต่างประเทศมีการจัดการเรื่องการทำสิ่งต่างๆเหล่านี้ และเกณฑ์ต่างๆ ไม่เหมาะสมกับสถานการณ์ในปัจจุบัน จึงต้องมีการกำหนดมาตรการในการเข้าราชอาณาจักร เช่น การได้รับวัคซีนครบโดส การได้รับการตรวจ RT-PCR ซึ่งถือเป็นปัจจัยที่สำคัญมากกว่า ฉะนั้น การกำหนดประเทศที่มีความเสี่ยง จึงต้องมีการยกเลิก

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ที่ประชุม ศบค.จึงมีการพูดคุยกันว่าการเปิดประเทศจะต้องมีพื้นที่ ซึ่งเป็นพื้นที่นำร่องในการท่องเที่ยวซึ่งเป็นพื้นที่สีฟ้า จึงมีการไปศึกษาย้อนหลังว่าการเดินทางเข้ามาในภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ทำให้เกิดประเด็นได้ดี จึงมีการพูดคุยกันว่าจะต้องขยายพื้นที่ในการรับนักท่องเที่ยว โดยพื้นที่สีฟ้า ช่วงระยะนำร่อง วันที่ 1-31 ต.ค. มีแค่ 4 จังหวัด คือ ภูเก็ต สุราษฎร์ธานี (เกาะสมุย เกาะพะงัน เกาะเต่า) พังงา (เขาหลัก เกาะยาว) กระบี่ (เกาะพีพี เกาะไหง ไร่เลย) ในช่วงระยะที่ 1 วันที่ 1-30 พ.ย.จะขอเพิ่มอีกรวมเป็น 17 จังหวัด คือ กรุงเทพฯ สมุทรปราการ (สนามบินสุวรรณภูมิ) กระบี่ (ทั้งจังหวัด) พังงา (ทั้งจังหวัด) ประจวบคีรีขันธ์ (ตำบลหัวหิน หนองแก) เพชรบุรี (เทศบาลเมืองชะอำ) ชลบุรี (พัทยา อำเภอบางละมุง ตำบลนาจอมเทียน
ตำบลบางเสร่ เกาะสีชัง อ.ศรีราชา) ระนอง (เกาะพยาม) เชียงใหม่ (อำเภอเมือง แม่ริม แม่แตง ดอยเต่า) เลย (เชียงคาน) บุรีรัมย์ (เมือง) หนองคาย (เมือง ศรีเชียงใหม่ ท่าบ่อ สังคม) อุดรธานี (เมือง นายูง หนองหาน ประจักษศิลปาคม กุมภวาปี บ้านดุง) ระยอง (เกาะเสม็ด) ตราด (เกาะช้าง) โดยจะเลือกเฉพาะเมืองท่องเที่ยว

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ในระยะที่ 2 วันที่ 1-31 ธ.ค.จะปรับเพิ่มพื้นที่สีฟ้าขึ้นมาอีก 16 จังหวัด รวมเป็น 33 จังหวัด คือ เชียงราย แม่ฮ่องสอน ลำพูน แพร่ สุโขทัย เพชรบูรณ์ ปทุมธานี อยุธยา ขอนแก่น นครราชสีมา นครศรีธรรมราช ตรัง พัทลุง สงขลา ยะลา นราธิวาส ส่วนแผนความก้าวหน้าแผนการเปิดประเทศเข้ามาในราชอาณาจักรแบบไม่กลับตัว และไม่จำกัดพื้นที่ แนวคิดดังกล่าวเป็นแนวคิดของนายกฯ และ ผอ.ศบค.โดยความสำคัญจะต้องมีการปรับมาตรการสำหรับผู้ที่จะเดินทางเข้ามาในราชอาณาจักร โดยที่ประชุมเห็นชอบการจัดทำแผนการรองรับการเปิดประเทศ และการระบาดโควิด-19 ปี 2565 ประกอบด้วย 5 กลยุทธ์ ดังนี้ 1. การเปิดประเทศอย่างปลอดภัย 2. การเฝ้าระวังป้องกันควบคุมโรคในกลุ่มเสี่ยง และสถานที่เสี่ยง กลุ่มเปราะบาง 3. การเตรียมความพร้อมด้านการแพทย์และสาธารณสุข 4. การพัฒนาระบบข้อมูลเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารความเสี่ยง 5. การสร้างกลไกการบริหารจัดการแบบบูรณาการ ทั้งนี้ ให้ทุกหน่วยงานจัดทำตามแผนดังกล่าวและเริ่มดำเนินการ โดยเฉพาะการวางแผน ในวันที่ 1-30 พ.ย.ถือเป็นระยะที่ 1 ให้มีการดำเนินงานตามแผน ระยะที่ 2 วันที่ 1-31 ธ.ค.ดำเนินการต่อเนื่องและประเมิน ระยะที่ 3 วันที่ 1 ม.ค. 65 เป็นต้นไปทำตามความสำเร็จของงาน


กำลังโหลดความคิดเห็น...