xs
xsm
sm
md
lg

ระทึก! ศาลคดีอาญาทุจริตขีดเส้น “ชัชวาล” ยื่นคำแถลงคดีที่ถูก “วัชระ” ฟ้อง ม.157 ภายใน 1 พ.ย.นี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายวัชระ เพชรทอง
ศาลอาญาคดีทุจริต ขีดเส้น “ชัชวาล อภิบาลศรี” อดีต สนช.ยื่นคำแถลงภายใน 1 พ.ย.นี้ คดีที่ถูก “วัชระ เพชรทอง” ฟ้องฐานผิด ม.137 และ ม.157 กรณีอ้างว่าไม่มีการจดบันทึกการประชุมของคณะกรรมการเร่งรัดและติดตามโครงการก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ เพื่อหลีกเลี่ยงการส่งแถบเสียง ชวเลข หรือรายงานการประชุมดังกล่าวต่อศาล

วันนี้ (13 ต.ค. 64) นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 12 ต.ค. 64 ห้อง 702 ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ออกนั่งบัลลังก์นัดพร้อมตรวจพยานหลักฐานกำหนดวันนัดพิจารณาคดี นายชัชวาล อภิบาลศรี อดีตสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) และประธานคณะกรรมการติดตามเร่งรัดการก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ ถูกตนฟ้องในความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา ม.137, 157 จงใจแจ้งความเท็จว่าไม่มีการจดบันทึกการประชุมของคณะกรรมการเร่งรัดและติดตามโครงการก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ เพื่อจะได้ไม่ต้องส่งแถบเสียง ชวเลข หรือรายงานการประชุมดังกล่าวต่อศาล ซึ่งในการแจ้งข้อความเท็จนี้เป็นการปฏิบัติหรือละเว้นหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่โจทก์ ผู้อื่นหรือประชาชน หรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต

นายชัชวาล ได้ขอขยายเวลายื่นคำแถลงข้อเท็จจริงหรือข้อกฎหมายที่ศาลควรสั่งว่าคดีไม่มีมูลภายในวันที่ 11 พ.ย. 64 ซึ่งเป็นวันที่นัดไต่สวนมูลฟ้อง ศาลพิเคราะห์แล้วอนุญาตให้ขยายเวลายื่นคำแถลงได้ภายในวันที่ 1 พ.ย. 64

คดีนี้หากศาลพิพากษาว่าจำเลยมีความผิดตาม ม.137 “ผู้ใดแจ้งข้อความอันเป็นเท็จแก่เจ้าพนักงานซึ่งอาจทำให้ผู้อื่นหรือประชาชนเสียหาย ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 1,000 บาท หรือ ทั้งจำทั้งปรับ” ส่วน ม.157 บัญญัติว่า “ผู้ใดเป็นเจ้าพนักงาน ปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบเพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด หรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 1-10 ปี หรือปรับตั้งแต่ 2,000-20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ”

ขณะเดียวกัน ในวันที่ 1 พ.ย. 64 ศาลยังได้นัดไต่สวนคดีที่นายวัชระ ฟ้อง นายสรศักดิ์ เพียรเวช อดีตเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ในความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา ม.137, 157 ข้อหาเดียวกับนายชัชวาล กรณีบังอาจแจ้งข้อความอันเป็นเท็จต่ออธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา โดยมีหนังสือถึงอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา เรื่องหมายเรียกพยานเอกสารหรือพยานวัตถุ (คดีอาญา) แจ้งว่า ไม่สามารถจัดส่งให้ได้ เนื่องจากไม่มีแถบบันทึกเสียงการประชุมของคณะกรรมการเร่งรัดและติดตามโครงการก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่เมื่อวันที่ 7 มี.ค. 61 ถือว่าเป็นการแจ้งข้อความอันเป็นเท็จ

อนึ่ง คดีนี้สืบเนื่องจากคดีที่นายชัชวาล ฟ้องหมิ่นประมาทนายวัชระ ที่ศาลอาญาเรียกค่าเสียหาย 100 ล้านบาท ปรากฏว่า ในชั้นไต่สวนมูลฟ้องนายชัชวาลทำหนังสือถึงอธิบดีผู้พากษาศาลอาญา ว่า เอกสารและวัตถุพยานที่นายวัชระขอหมายศาลเรียกไปนั้นไม่มีการจดชวเลขและบันทึกเทปแต่อย่างใดและเบิกความยืนยัน ส่วน นายสรศักดิ์ อดีตเลขาฯ สภา ได้ทำหนังสือถึงอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญายืนยันว่าการประชุมคณะกรรมการเร่งรัดฯ เมื่อวันที่ 7 มี.ค. 61 ไม่มีบันทึกเทปของชวเลขเช่นกัน เมื่อนายวัชระร้องขอให้ศาลออกหมายเรียกนายสรศักดิ์ มาไต่สวน ผู้พิพากษายืนยันว่าไม่เรียก แต่ให้ไปฟ้องเอาเอง นายวัชระจึงนำคดีมาฟ้องที่ศาลทุจริตฯ ซึ่งครั้งแรกศาลยกฟ้อง ต่อมาศาลอุทธรณ์กลับคำสั่งศาลชั้นต้นให้รับพิจารณาตามรูปคดีต่อไป

นายวัชระ กล่าวว่า การที่ นายชัชวาล และ นายสรศักดิ์ ไม่ยอมส่งมอบแถบเสียง ชวเลข หรือรายงานการประชุมดังกล่าวต่อศาล มีเจตนาเพื่อไม่ต้องการให้ตนนำมาใช้เป็นประโยชน์ทางคดีที่ถูกนายชัชวาลฟ้องหมิ่นประมาทจากการตรวจสอบงบโป่งพองของการติดตั้ง ICT ของอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ ซึ่งคดีที่ตนฟ้องนายชัชวาล และนายสรศักดิ์ นี้ จะเป็นคดีตัวอย่างและอุทาหรณ์ของข้าราชการที่ไม่ยอมส่งมอบพยานหลักฐานตามหมายเรียกให้ศาลอาญาด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น...