xs
xsm
sm
md
lg

ด่วนพระราม 3-ดาวคะนองสะดุด ปมรับเหมาจีนฟ้องศาลปกครอง กทพ.ชะลอเซ็นสัญญา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ทางด่วนพระราม 3-ดาวคะนอง สัญญา 1 ติดหล่มผู้รับเหมาจีนฟ้องศาลปกครอง เหตุ กทพ.ยกเลิกประมูล รอลุ้นคำสั่ง ยอมรับหากศาลคุ้มครองยังเซ็นผู้รับจ้างการประมูลรอบใหม่ไม่ได้ ยอมรับยืดเยื้อแบกภาระดอกเบี้ย TFF หนัก

นายสุรเชษฐ์ เหล่าพูลสุข ผู้ว่าการการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าโครงการทางพิเศษสายพระราม 3-ดาวคะนอง-วงแหวนรอบนอกกรุงเทพมหานครด้านตะวันตกกรุงเทพมหานคร ว่า จากที่ กทพ.ได้ประกวดราคา สัญญาที่ 1 งานก่อสร้างทางยกระดับ จากแยกต่างระดับบางขุนเทียน-เซ็นทรัลพระราม 2 ระยะทาง 6.4 กม. และสัญญาที่ 3 งานก่อสร้างทางยกระดับจากโรงพยาบาลบางปะกอก 9-ด่านดาวคะนอง ระยะทาง 5 กม. วงเงินรวมกว่า 1.47 หมื่นล้านบาท ขณะนี้คณะกรรมการคัดเลือกฯ อยู่ระหว่างการตรวจสอบเอกสารความถูกต้องตามขั้นตอนก่อนลงนามสัญญาจ้างกับบริษัทที่ได้รับการคัดเลือก

 ทั้งนี้ ยอมรับว่าการลงนามสัญญาจ้างนั้นอาจจะเลื่อนออกไปจากแผนเดิมที่กำหนดไว้ภายในเดือน ต.ค.นี้ไปก่อน เนื่องจากติดปัญหากรณีที่มีบริษัทรับเหมาของจีนซึ่งเคยร่วมประกวดราคาในการประมูลครั้งแรกในสัญญา 1 และได้รับการคัดเลือก ได้ยื่นฟ้องต่อศาลปกครองขอคุ้มครองฉุกเฉิน จากที่ กทพ.ได้ประกาศยกเลิกการประกวดราคาครั้งแรก โดยศาลปกครองได้นัดไต่สวนมูลฟ้องไปเมื่อวันที่ 13 ก.ย.ที่ผ่านมา โดยอยู่ระหว่างรอฟังคำสั่งศาลปกครอง

 ผู้ว่าฯ กทพ.กล่าวว่า หากศาลมีคำสั่งไม่คุ้มครอง กทพ.จะเร่งดำเนินการตามแผนงานเดิม แต่หากศาลปกครองมีคำสั่งคุ้มครองบริษัทรับเหมาจีน กทพ.จำเป็นต้องชะลอการดำเนินการตามขั้นตอนการประกวดราคาครั้งล่าสุดไว้ก่อนจนกว่าคดีจะสิ้นสุด ซึ่งยอมรับว่าจะส่งผลกระทบต่อการดำเนินโครงการแน่นอน ทั้งความล่าช้าในการดำเนินโครงการ และการลงทุน เนื่องจากโครงการก่อสร้างทางด่วนสายพระราม 3-ดาวคะนอง-วงแหวนรอบนอกฯ กทพ.ใช้เงินจากกองทุน TFF มาดำเนินการ

กองทุน TFF มูลค่าประมาณ 44,000 ล้านบาท มีภาระอัตราดอกเบี้ยประมาณ 2,000 ล้านบาท/ปี ปัจจุบันกทพ.รับภาระดอกเบี้ยเป็นเงินเกือบ 1 หมื่นล้านบาทแล้ว ซึ่งหากโครงการยังก่อสร้างไม่แล้วเสร็จและยังไม่สามารถเปิดให้บริการได้จะทำให้ กทพ.ต้องแบกรับภาระดอกเบี้ยเพิ่มขึ้นทุกปี 

 อย่างไรก็ตาม กทพ.เตรียมรายงานความคืบหน้าต่อคณะกรรมการ (บอร์ด) กทพ.รับทราบในการประชุมวันที่ 23 ก.ย.นี้ด้วย

สำหรับโครงการก่อสร้างทางด่วน สายพระราม 3-ดาวคะนอง-ถนนวงแหวนรอบนอก กรุงเทพมหานคร ด้านตะวันตก ระยะทาง 18.7 กม. วงเงินประมาณ 3 หมื่นล้านบาทแบ่งออกเป็น 5 สัญญา ปัจจุบันอยู่ระหว่างการก่อสร้างสัญญาที่ 2 ซึ่งเป็นทางยกระดับ จากเซ็นทรัลพระราม 2-โรงพยาบาลบางปะกอก 9 ระยะทาง 5.3 กม. ผลงานล่าสุด เดือน ส.ค. 64 คืบหน้าประมาณ 20.16% จากแผนงาน 19.09% และสัญญาที่ 4 งานก่อสร้างสะพานขึงคู่ขนาน ระยะทาง 2 กม. คืบหน้าประมาณ 45.10% จากแผนงาน 45.09% โดยทั้ง 2 สัญญาได้เริ่มต้นการก่อสร้างตั้งแต่ช่วงต้นปี 2563 และคาดว่าจะก่อสร้างแล้วเสร็จในช่วงกลางปี 2566  

ส่วนสัญญาที่ 5 งานระบบจัดเก็บค่าผ่านทาง ระบบควบคุมจราจร และระบบสื่อสาร อยู่ระหว่างปรับปรุงร่างทีโออาร์ โดยเปลี่ยนระบบจัดเก็บค่าผ่านทางเป็นระบบแบบไม่มีไม้กั้น (M-Flow) ตามนโยบายของกระทรวงคมนาคม เมื่อแล้วเสร็จก็จะเปิดประกวดราคาทันที 


กำลังโหลดความคิดเห็น