xs
xsm
sm
md
lg

“ปิยบุตร” ชี้ คณะก้าวหน้าไม่ใช่พรรคการเมือง เหน็บ กกต.ควรดีใจช่วยคนรุ่นใหม่สนใจเลือกตั้งท้องถิ่น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า และนายปิยบุตร แสงกนกกุล กรรมการบริหารคณะก้าวหน้า
“ปิยบุตร” ยัน คณะก้าวหน้าไม่ใช่พรรคการเมือง ชี้ มีโลโก้ ชื่อภาษาอังกฤษไม่ต่างจากกลุ่มการเมืองในอดีต เหน็บกกต. ควรดีใจช่วยคนรุ่นใหม่สนใจเลือกตั้งท้องถิ่น ด้าน “ธนาธร” เตรียมแถลง 17 ต.ค.นี้

วันนี้ (12 ต.ค.) นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า และ นายปิยบุตร แสงกนกกุล กรรมการบริหารคณะก้าวหน้า กล่าวหลังเข้าให้ถ้อยคำต่อคณะกรรมการไต่สวนของ กกต. กรณีถูกกล่าวหาว่า การที่คณะก้าวหน้าสนับสนุนผู้สมัครลงรับเลือกตั้งท้องถิ่น เข้าข่ายทำตัวเสมือนพรรคการเมืองขัดมาตรา 111 พ.ร.ป.พรรคการเมือง โดย นายปิยบุตร กล่าวว่า ทางเจ้าหน้าที่กกต.ได้แจ้งว่า ที่มีการร้องว่าคณะก้าวหน้าทำตัวเสมือนพรรคการเมือง คือ มีโลโก้มาติด มีสัญลักษณ์ มีชื่อภาษาอังกฤษของคณะ มีตำแหน่งประธาน เลขาฯ และโฆษก มีการสมัครสมาชิก และส่งผู้สมัครลงรับเลือกตั้งท้องถิ่น ซึ่งตนคิดว่าผู้ร้องเข้าใจผิด คลาดเคลื่อนในหลายเรื่อง โดยเฉพาะโลโก้ คนที่ตั้งกลุ่มตั้งพรรคก็ต้องมีโลโก้ สัญลักษณ์ ไม่เช่นนั้น คนจะรู้ได้อย่างไร ไม่ต่างจากกลุ่มอื่นที่รณรงค์ในเรื่องการเมือง ไม่ว่าจะ กปปส. พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ซึ่งก็ล้วนมีโลโก้ มีชื่อภาษาอังกฤษทั้งสิ้น

ส่วนมีตำแหน่งประธาน เลขาฯ โฆษก ถ้าบอกว่าเราเป็นพรรคการเมือง จะต้องมีนายทะเบียนพรรค เหรัญญิกพรรค ซึ่งเป็นตำแหน่งที่กฎหมายบังคับให้มี แต่ของคณะก้าวหน้าไม่มี เราเอาอดีตกรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่ ที่ถูกตัดสิทธิยุบพรรคไปก็มารวมตัวกัน เพราะอยากจะรณรงค์กันต่อ ซึ่งเราไม่ได้มีสถานะเป็นนิติบุคคล ไม่ได้มีข้อบังคับเป็นพรรคการเมือง เป็นแค่อดีตกรรมการบริหารพรรคที่ยังสนใจในเรื่องการเมือง การศึกษา การกระจายอำนาจท้องถิ่น มารวมกัน ไม่ต่างอะไรกับสมาชิกมูลนิธิ หรือสมาชิกกลุ่ม 111 ที่ถูกตัดสิทธิไป นอกจากนี้ ยังเข้าใจผิดว่าเราเปิดรับสมัครสมาชิกพรรคหรือกลุ่มคณะก้าวหน้ายืนยันว่าไม่มี รวมถึงการจัดตั้งกองทุน สำหรับการเลือกตั้งท้องถิ่น กฎหมายไม่ได้ให้ผู้สมัครสังกัดพรรค แต่การสนับสนุนทำได้ ก็เหมือนกับการเลือกตั้งท้องถิ่นที่ผ่านมาในหลายจังหวัดที่จะมีกลุ่มบ้านใหญ่สนับสนุนผู้สมัครบางรายอยู่แล้ว และทำกันมาไม่รู้กี่สมัย ซึ่งก็ไม่เคยถูกร้องว่าทำตัวเสมือนพรรคการเมือง แต่กับพวกตนกลับเป็นเรื่องทันที ดังนั้น การแก้ข้อกล่าวหาต่างๆ ก็จะเป็นไปตามกระบวนการจะมีการส่งเอกสารและชี้แจงเพิ่มเติม

“อย่างที่ตั้งสังเกตว่าร้องกล่าวหาคณะก้าวหน้า ตั้งแต่การเลือกตั้ง อบจ.แล้วก็เงียบหายไป แต่พอเปิดรับสมัคร อบต.ก็กลับมาเรียกมาชี้แจง ก็ไม่เป็นไร ถือเสียว่าขอบคุณที่ช่วยตีปี๊บให้พวกผมดังขึ้นไปอีก อย่างน้อยประชาชนในพื้นที่จะได้ติดตามว่าการเลือกตั้ง อบต.จะเกิดขึ้นเร็วๆ นี้ และ กกต.ต้องขอบคุณพวกผม การเลือกตั้งท้องถิ่นในประเทศไทยกลับมาบูม กลับมาดังกลับมาฮิต คนรุ่นใหม่สนใจ เห็นการเมืองท้องถิ่นแบบใหม่ๆ สู้กันด้วยนโยบาย ไม่ใช่อิทธิพล นี่เป็นสิ่งที่ กกต.ฝันอยากเห็นไม่ใช่หรือ อัตราผู้ออกมาใช้สิทธิมากขึ้น คิดว่ามาจากการรณรงค์ของ กกต.หรือมาจากการที่คณะก้าวหน้าออกมาสนใจการเมือง ซึ่งผมคิดว่าปัจจัยอย่างหลังมีไม่น้อยที่ทำให้คนตื่นเต้นกับการเลือกตั้งท้องถิ่น”

ด้าน นายธนาธร กล่าวว่า ในวันอาทิตย์ที่ 17 ต.ค.จะแถลงผลความคืบหน้าการทำงานร่วมสนับสนุนการบริหารงานของเทศบาลตลอด 5 เดือนที่ผ่านมา ของคณะก้าวหน้า ซึ่งคิดว่าการนำเสนอจะทำให้ประชาชนเกิดความหวังว่าประเทศไทยจะดีขึ้นได้


กำลังโหลดความคิดเห็น...