xs
xsm
sm
md
lg

สมัครรับเลือกตั้ง อบต.โคราชวันแรกคึกคัก คนรุ่นใหม่ลงชิงเก้าอี้ วุ่น อบต.คลัสเตอร์โควิดไร้ จนท.จัดการเลือกตั้ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวนครราชสีมา - เปิดรับสมัครนายก อบต.และ ส.อบต.วันแรกโคราชคึกคัก คนรุ่นใหม่สนใจลงสนามเลือกตั้งชิงเก้าอี้ ท้องถิ่นจังหวัดย้ำโคราชเรียบร้อยไม่แข่งดุ ห่วง “อบต. คลัสเตอร์โควิด” อดีตนายกเล็กติดโควิดทำเจ้าหน้าที่ติดเชื้อและเสี่ยงสูงต้องกักตัวทั้งหมด ยังไม่มี จนท.จัดการเลือกตั้ง เผยผู้ว่าฯ ย้ำข้าราชการวางตัวเป็นกลาง

วันนี้ (11 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการเปิดรับสมัครรับเลือกตั้งสมาชิกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) และนายก อบต.วันแรกเป็นไปอย่างคึกคัก โดยที่สำนักงานองค์การบริหารส่วนตำบลหนองจะบก อ.เมือง จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นสถานที่รับสมัคร มีผู้สมัครสมาชิก อบต.และผู้สมัครนายก อบต.พร้อมบรรดากองเชียร์ เดินทางมาถึงสถานที่รับสมัครก่อนการเปิดรับสมัครจำนวน 2 คน เจ้าหน้าที่จัดการเลือกตั้งของ อบต.หนองจะบกใช้วิธีตกลงกับผู้สมัคร และทั้งสองมีความเห็นตรงกันว่าจะใช้วิธีจับสลาก ท่ามกลางกองเชียร์ที่มารอลุ้นผู้สมัครของตนเอง ซึ่งผู้สมัครพอใจการดำเนินการของเจ้าหน้าที่จึงทำการจับสลากและยื่นเอกสารการรับสมัครต่อเจ้าหน้าที่


โดยการเลือกตั้งครั้งนี้มีผู้สมัครคนรุ่นใหม่เดินทางมาสมัครด้วย คือ น.ส.ฉาฑิญา เสาวกุล หรือน้องบอส อายุ 35 ปี ลงสมัครรับเลือกตั้งนายก อบต.ในนามกลุ่ม “หนองจะบกก้าวหน้า”

ส.อ.พิทักษ์ เมธานุวงศ์ ปลัด อบต.หนองจะบก ในฐานะ ผอ.กกต. อบต.หนองจะบก เปิดเผยว่า อบต.หนองจะบกมีผู้มีสิทธิเลือกตั้ง 11,500 คน มีหน่วยเลือกตั้ง 15 หน่วยเลือกตั้ง จำนวน 5 เขตเลือกตั้ง ในวันแรกมีผู้สมัครนายก อบต.จำนวน 3 ราย และส่งผู้สมัครลงเลือกตั้งทั้ง 5 เขตเลือกตั้ง ซึ่งประชาชนมีความตื่นตัวในการเลือกตั้งครั้งนี้อย่างมาก คาดว่าจะมีผู้ออกมาใช้สิทธิไม่น้อยกว่าร้อยละ 60 ขณะนี้ทุกอย่างเตรียมการไว้พร้อมแล้วในการจัดการเลือกตั้งแบบนิวนอร์มัล


น.ส.ฉาฑิญา เสาวกุล หรือน้องบอส ผู้สมัครรับเลือกตั้งนายก อบต.หนองจะบก เบอร์ 3 ในนามกลุ่ม “หนองจะบกก้าวหน้า” ตัวแทนผู้สมัครคนรุ่นใหม่ กล่าวว่า ตนลาออกจากข้าราชการเพื่อมาลงสมัครรับเลือกตั้งเพื่อต้องการนำพาท้องถิ่นให้มีความเจริญก้าวหน้าทันต่อการเปลี่ยนแปลงของโลกทั้งทางด้านเทคโนโลยี และนวัตกรรมต่างๆ ที่วันนี้ท้องถิ่นต้องก้าวให้ทัน และที่สำคัญคือ การทุจริตคอร์รัปชันที่เป็นปัญหาใหญ่ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นก็จะต้องถูกแก้ไข รวมถึงความปลอดภัยของคนในท้องถิ่นด้วย

ด้าน น.ส.พุทธิพร พลอยผักแว่น ท้องถิ่นจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า จากการตระเวนตรวจความเรียบร้อยสถานที่รับสมัครนายก อบต.และสมาชิก อบต.วันแรกนี้บรรยากาศเป็นไปด้วยความคึกคัก บางแห่งมีผู้มาสมัครจำนวนมาก แต่บางแห่ง เช่น อบต.บ้านเกาะ มีผู้มาสมัครนายก อบต.แค่ 1 ราย


ส่วน อบต.ที่จะต้องดำเนินการเพิ่มเติมเนื่องจากมีอดีตนายก อบต.ที่ติดเชื้อโควิด-19 ทำให้เจ้าหน้าที่ อบต.ที่ดำเนินการจัดการเลือกตั้งเป็นกลุ่มเสี่ยงสูง คือคลัสเตอร์ อบต.กระทุ่มราย อ.ประทาย พบผู้ติดเชื้อแล้ว 23 ราย เจ้าหน้าที่สัมผัสเสี่ยงสูง 20 ราย กักตัวที่ CI ของ อบต. ซึ่งเจ้าหน้าที่เหล่านี้จะต้องดำเนินการจัดการเลือกตั้งทั้งหมด โดยจะหารือมาตรการกับทางสาธารณสุขอีกครั้งว่าจะดำเนินการอย่างไร เพื่อให้การจัดการเลือกตั้งไม่มีปัญหาภายใต้การระบาดของโรคโควิด-19 ทั้งนี้ นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ได้เน้นย้ำให้ข้าราชการทุกคนวางตัวเป็นกลางในการเลือกตั้งครั้งนี้เพื่อให้การเลือกตั้งเป็นไปด้วยความบริสุทธิ์ยุติธรรม
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น