xs
xsm
sm
md
lg

“ธวัชชัย” ย้ำผู้ติดเชื้อ-อยู่ระหว่างการกักตัวจากการติดเชื้อโควิด-19 จะสมัครรับเลือกตั้ง อบต.ให้เป็นอำนาจ ศบค.อนุญาตในการออกมาสมัคร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ธวัชชัย” กกต.ย้ำผู้ติดเชื้อหรืออยู่ระหว่างการกักตัวจากการติดเชื้อโควิด-19 จะสมัครรับเลือกตั้ง อบต. ให้เป็นอำนาจ ศบค.อนุญาตในการออกมาสมัคร หากรู้ตัวแอบมาสมัครจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย

วันนี้ (11 ต.ค.) นายธวัชชัย เทอดเผ่าไทย กรรมการการเลือกตั้ง พร้อมคณะ เดินทางไปตรวจเยี่ยมการสมัครรับเลือกตั้ง และการเตรียมความพร้อมการเลือกตั้งสมาชิกสภาและนายกองค์การบริหารส่วนตำบลบางตะไนย์ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี โดยมีนายสุจินต์ ไชยชุมศักดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี และ ผอ.ประจำองค์การบริหารส่วนตำบลบางตะไนย์ ให้การต้อนรับและร่วมตรวจการรับสมัคร ที่เปิดรับสมัครระหว่างวันที่ 11-15 ต.ค. และจะลงคะแนนเลือกตั้งในวันที่ 28 พ.ย. 64

นายธวัชชัย เทอดเผ่าไทย ให้สัมภาษณ์ว่า ผู้จะสมัครรับเลือกตั้งต้องสมัครด้วยตัวเองตามกฎหมายกำหนด และได้ประสานยังกรมควบคุมโรค และ ศบค.ที่จะพิจารณาอนุญาต สำหรับคนที่จะสมัครรับเลือกตั้ง อบต. แต่อยู่ในพื้นที่กักตัวหรืออยู่ระหว่างการรักษาโควิด-19 หากแพทย์เห็นว่ายังไม่ควรที่จะออกมาสมัครก็จะไม่อนุญาตให้ออก ส่วนผู้ที่มาสมัครทั่วไปก็จะมีมาตรการด้านสาธารณสุขในพื้นที่รับสมัครอย่างเข้มงวด สวมหน้ากาก ล้างมือ วัดอุณหภูมิร่างกาย เพราะ กกต.ไม่ทราบได้ว่าใครติดโควิด-16 หรือไม่

หากพบภายหลังว่า มีผู้ที่รู้ตัวเองอยู่ว่าติดโควิด-16 แต่ยังมาสมัครก็จะถูกดำเนินการตามกฎหมาย และดำเนินการตามมาตรการควบคุมโรคแจ้งบุคคลที่มีความเสี่ยง

“แต่เชื่อว่า ผู้ที่จะสมัครจะต้องรู้ตัวเอง หากจะมาเป็นผู้บริหารท้องถิ่นหรือสมาชิกสภาท้องถิ่น ต้องมีความรับผิดชอบในตัวเอง หากรู้ว่าติดโควิด-16 แต่มาสมัครจะไปเป็นผู้บริหารท้องถิ่นได้อย่างไร”

นายธวัชชัย กล่าวว่า สำนักงาน กกต. อบต. และจังหวัด เตรียมความพร้อม เรียบร้อยไม่มีปัญหาใด พร้อมเชิญชวนผู้ต้องการลงสมัครรับเลือกตั้งสมัคร แต่ย้ำเตือนเรื่องเอกสารหลักฐานให้ครบถ้วน และคุณสมบัติผู้สมัครรับเลือกตั้ง เพราะตามกฎหมายใหม่ หากรู้อยู่แล้วว่าไม่มีคุณสมบัติแต่รับสมัครจะมีโทษตามกฎหมาย

อย่างไรก็ตาม จากการสังเกตการณ์ได้เห็นการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่รู้สึกสบายใจและเป็นไปตามมาตรการที่กำหนดไว้ในการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 ส่วนการหาเสียงเลือกตั้งได้แจ้งทราบแก่เจ้าหน้าที่และผู้สมัครให้รับทราบ ทั้งนี้ ได้กำชับ กกต.จังหวัด ผู้ตรวจการเลือกตั้ง และผู้ว่าราชการจังหวัด เครือข่ายอาสาสมัคร ดูเรื่องการเข้มงวดกวดขัน ปราบปรามการทุจริตเลือกตั้ง และการกระทำที่ผิดกฎหมาย

หากวันเลือกตั้ง อบต. 28 พ.ย.นี้ มีบางพื้นที่ประสบปัญหาภัยพิบัติ หรือ เกิดการแพร่ระบาดโควิด-19 ในพื้นที่ใดพื้นที่หนึ่ง กกต.ก็ได้ทำหนังสือแจ้งไปยัง กกต.อบต.ทั้ง 5,300 แห่ง ว่าหากเกิดกรณีดังกล่าวจะต้องปฏิบัติอย่างไร โดยเฉพาะเรื่องโควิด-19 ที่มีมาตรฐานทางสาธารณสุข ของกรมควบคุมโรค และ ศบค.กำหนดไว้ จะดำเนินการโดยเคร่งครัด หรือจะเลื่อนวันลงคะแนนสามารถเลื่อนได้ภายใต้เงื่อนไขที่ต้องเกิดเหตุในวันลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง 28 พ.ย. ซึ่งจะพิจารณาเป็นพื้นที่ๆไป

ขณะที่ นายปกรณ์ มหรรณพ กรรมการการเลือกตั้ง ไปตรวจเยี่ยมและสังเกตการณ์การเตรียมความพร้อมในการรับสมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นและผู้บริหารท้องถิ่นขององค์การบริหารส่วนตำบลพระประโทน อำเภอเมืองนครปฐม จังหวัดนครปฐม

ผู้สื่อข่าวรายงานการรับสมัครวันแรกนี้ กกต.ทั้ง 7 คน ได้กระจายกันลงพื้นที่จุดรับสมัครในจังหวัดต่างๆ เพื่อตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ในการรับสมัคร โดยไม่มีการเปิดเผยหรือแจ้งกำหนดการล้วงหน้า ให้สื่อมวลชนได้ทราบ โดย นายปกรณ์ มหรรณพ กกต ก็ได้ไปตรวจเยี่ยมและสังเกตการณ์การเตรียมความพร้อมในการรับสมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นและผู้บริหารท้องถิ่นขององค์การบริหารส่วนตำบลพระประโทน อ.เมืองนครปฐม จ.นครปฐม และ นายฐิติเชฏฐ์ นุชนาฏ กกต.ก็ได้ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการรับสมัครเลือกตั้งสมาชิกสภาและนายกองค์การบริหารส่วนตำบลเทพกระษัตรี อบต.ไม้ขาว และ อบต.สาคู อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ด้วย
กำลังโหลดความคิดเห็น