xs
xsm
sm
md
lg

เปิดฉากซักฟอกวันที่2 ‘เพื่อไทย’ ซัดต่อ 8 ปี รัฐบาลเศรษฐกิจพังพินาศ - เติบโตติดลบ 2 ปี จวกไม่โง่จริงทำไม่ได้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เปิดฉากซักฟอกวันที่2 ‘เพื่อไทย’ ซัดต่อ 8 ปี รัฐบาลเศรษฐกิจพังพินาศ - เติบโตติดลบ 2 ปี แต่เอื้อ ‘10 เจ้าสัว’ รวยขึ้น1.2 ล.ล. จวกไม่โง่จริงทำไม่ได้ เก่งแต่กู้มาแจก เย้ยต่อไปแจกบัตรขอทานให้คนจน รับคำท้าไล่”บิ๊กตู่”

วันนี้ (1 ก.ย.) เมื่อเวลา 09.20น.การประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อพิจารณาญัตติขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจเป็นรายบุคคล ในวันที่2 ฝ่ายค้านยังคงอภิปรายเน้นการบริหารงานล้มเหลวของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ทั้งด้านเศรษฐกิจ และสังคม โดยเฉพาะการแก้ปัญหาโรคระบาดโควิด-19 บริหารล้มเหลวพังพินาศของเศรษฐกิจไทย ทั้งเรื่องสังคมการเมืองเศรษฐกิจ ความเหลื่อมล้ำ เมื่อวานเราเน้นหนักในเรื่องวัคซีนและสถาการณ์โควิดในประเทศและ รัฐมนตรีได้ออกมายืนยันว่าวันนี้วัคซีนเต็มแขนคนไทยแล้ว 30 ล้านคน ต้องถามกลับไปว่าเต็มแขนคนไทยที่เหมาะสมคือ 50 ล้านคนและวัคซีนที่เต็มแขนกลายเป็นซิโนแวคซึ่งมีประสิทธิภาพน้อย

นายจุลพันธ์ อภิปรายต่อว่า 8 ปี ล้มเหลว ตกต่ำ ธุรกิจ ธุรกิจปิดตัว การตกงานสูงจากที่ไทยเคยมีพื้นฐานแข็งแกร่งเป็นเป้าหมายของนักลงทุนทั่วโลกท่านทำลายความแข็งแกร่งอย่างยับเยิน บริหารผิดพลาดโดยเฉพาะเรื่องวัคซีนและการจัดสรรวัคซีนสุดท้ายสร้างภาระให้เศรษฐกิจอย่างต่อเนื่องและกดทับคนไทยอย่างหนัก คนไทยไม่ตายด้วยโควิดแต่ต้องมาตายด้วยพิษโควิดที่พล.อ.ประยุทธ์ก่อขึ้น ไปดูจีดีพีตกต่ำต่อเนื่องช่วงที่เศรษฐกิจโลกอยู่ในช่วงขาขึ้นเศรษฐกิจราบไม่มีลมฝนแต่เรือแป๊ะลำนี้เดินหน้าอย่างเชื่องช้า แต่ในวันที่ลมฝนกระหน่ำมีโควิดเรือแป๊ะทำท่าจะจมลง มีตัวเลขที่น่ากลัวจากคนที่จบชีวิตจากพิษเศรษฐกิจที่เพิ่มขึ้น

นายจุลพันธ์ อภิปรายต่อว่า รู้หรือไม่ว่าเศรษฐกิจไทยมีอัตราการเติบโตอยู่ในลำดับท้ายๆของโลก เศรษฐกิจไทยตกต่ำยาวนาน เพราะเกิดจากความไร้ความสามารถ ไร้ความรู้ แต่อวดเก่ง อวดดี แต่งตั้งตัวเองเป็นหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ ผลคือ คณะกรรมการร่วมหอการค้าแห่งประเทศไทย สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และ สมาคมธนาคารไทย ออกมาแถลงว่าแนวโน้มเศรษฐกิจไทยในปีนี้จะมีอัตราการเติบโตติดลบ 1.5 -0 % สภาหอการค้าไทยได้สอบถามสมาชิกสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นของนักลงทุนต่างประเทศโดย 70% ของนักลงทุนต่างประเทศบอกว่าเศรษฐกิจไทยในปี2564 จะขยายตัวได้น้อยกว่า 0 ทุกคนมองตรงกันหมดว่าอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจของไทยติดลบ หมายความว่าไทยจะเจอการหดตัวทางเศรษฐกิจ 2 ปีอย่างต่อเนื่อง เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องธรรมดา ถ้าไม่โง่ ไม่หวยจริงทำไม่ได้

“ก่อนล็อคดาวน์รอบที่ 3 ตัวเลขคนยากจนในไทยไม่ต่ำกว่า 7 ล้านคนรัฐบาลเก่งแต่กู้ กู้มาแจก แจกบัตรคนจน ต่อไปก็แจกบัตรขอทานแน่ ความตกต่ำไม่ต้องโทษโควิดแต่โทษพล.อ.ประยุทธ์คนเดียวเป็นนายกฯที่เลวร้ายที่สุดที่ประเทศเคยมีมา ล็อกดาวน์เศรษฐกิจ รอบปัจจุบันสร้างความเสียหายให้เศรษฐกิจเดือนละ2- 3แสนล้านบาทต่อเดือน เป็นการล็อกดาวน์ไม่มีแบบแผน เยียวยาเหมือนจับสลากชิงโชค รัฐบาลบอกหากสถานการณ์ไม่คลี่คลาย จะล็อกแบบอู่หั่นโมเดล ถ้าล็อกดาวน์กทม.และปริมณฑลแบบอู่หั่น กทม.ที่เป็นศูนย์กลางทุกอย่าง เศรษฐกิจจะเดินอย่างไร สักแต่พูด แต่ไม่เข้าใจเศรษฐกิจ การล็อกดาวน์ทำให้มีตัวเลขว่างงานในระบบเกือบล้านคน สูงสุดเป็นประวัติการณ์ เด็กจบใหม่หลายล้านคนหางานทำไม่ได้ ไม่แปลกใจที่เด็กออกมาขับไล่รัฐบาล เพราะพรากอนาคตเขาไป”

นายจุลพันธ์ อภิปรายต่อว่า นี่คือความล้มเหลวการบริหารเศรษฐกิจของพล.อ.ประยุทธ์ ความเสียหายเหล่านี้ต้องใช้เวลาหลายสิบปีฟื้นความสามารถการแข่งขันกลับมา ประเทศไทยเคยเป็นเป้าหมายนักลงทุนทั่วโลก แต่8 ปีของพล.อ.ประยุทธ์ทำให้เราเป็นคนป่วยแห่งเอเชียจากการบริหารผิดพลาดเรื่องวัคซีน จึงไม่สามารถฟื้นตัวเมื่อเศรษฐกิจโลกกลับมาเป็นบวก การบริหารของพล.อ.ประยุทธ์ทำให้หนี้ครัวเรือนสูงที่สุดกว่า90% ทุกครัวเรือน ทุกหมู่บ้านมีแต่หนี้นอกระบบเต็มไปหมด ไม่ต่างอะไรกับการเอาถุงดำมาคลุมหัวคนไทยให้ตาย ขณะที่หนี้ภาคธนาคารก็น่าห่วง ตัวเลขเอ็นพีแอลสูงขึ้นจากการที่ธุรกิจล้ม แต่หนี้ยังอยู่ เพราะมีรัฐบาลเป็นตัวถ่วงต่อการทำมาหากินของประชาชน การมีผู้นำผิดสักคน นำประเทศลงเหว คนไทยยากจน แต่เจ้าสัวกลุ่มหนึ่งรวยขึ้นๆ 8ปีที่ผ่านมา 10 อันดับคนรวยที่สุดในไทย รวยเพิ่มขึ้นถึง1.2 ล้านล้านบาท

“คนไทยชอกช้ำการโกหกของพล.อ.ประยุทธ์ ที่โกหกจนเป็นเรื่องปกติ มีแต่ขายฝันในคืนหลอกลวง ไม่เชื่อพล.อ.ประยุทธ์ไม่ได้เสียงก่นด่าและรู้ตัว แต่พล.อ.ประยุทธ์ยังหวังอาจดวงดี พลิกสถานการณ์คืนมาได้ นายกฯหลายประเทศประกาศลาออกเพราะบริหารโควิดผิดพลาด แต่นายกฯไทยบอกมึงมาไล่ดูซิ นี่คือความโอหังคลั่งอำนาจของพล.อ.ประยุทธ์ ขอเป็นตัวแทนประชาชนรับคำท้า ไม่ไว้วางใจให้พล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกฯต่อไป พล.อ.ประยุทธ์ออกไป”นายจุลพันธ์ อภิปราย
ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในช่วงหนึ่งที่ส.ส.พรรคเพื่อไทยอภิปราย ส.ส.ของพรรคที่นั่งในห้องประชุมอยู่พากันชูรูปพล.อ.ประยุทธ์มีคำว่า”หยุดยุทธ์”ปิดที่ตา ด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น