xs
xsm
sm
md
lg

“ทนายอภิวัฒน์” ชี้ “มิลลิ” ยอมสารภาพผิด จะไม่ทำอีก ถูกปรับ 2 พัน ชี้ดารา-นักร้อง Call out วิจารณ์ได้ แต่ด่าทอดูหมิ่นมีความผิด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ทนายอภิวัฒน์” เผย มิลลิ สารภาพดูหมิ่นทำผิดต่อนายกฯจริง สัญญาไม่ทำอีก ยอมให้ จนท.ตร.ปรับ 2,000 บาท
ชี้ ดารานักร้อง Call Out วิจารณ์รัฐบาลเสนอแนะโดยสุจริตได้ แต่การด่าทอ กล่าวหา ดูหมิ่นผู้อื่นถือมีความผิดตามกฎหมาย

วันนี้ (22 ก.ค.) ภายหลังวันนี้ น.ส.ดนุภา คณาธีรกุล หรือ มิลลิ แรปเปอร์วัย 18 ปี เข้ารับทราบข้อกล่าวหาที่ สน.นางเลิ้ง กับ พ.ต.อ.อธิชย์ ดอนนันชัย รอง ผกก.สน.นางเลิ้ง เจ้าของคดี ได้เปิดเผยว่า วันนี้ น.ส.ดนุภา ได้เดินทางมารับทราบข้อกล่าวหา ข้อหาดูหมิ่นผู้อื่นด้วยการโฆษณา มาตรา 393 พร้อมให้การรับสารภาพ ว่า จะไม่ทำผิดในลักษณะดังกล่าวอีก โดยเจ้าหน้าที่ได้ทำการเปรียบเทียบปรับในชั้นพนักงานสอบสวน และไม่ได้ส่งเรื่องต่อศาลอีก และถือว่าคดีสิ้นสุด เนื่องจากเป็นคดีลหุโทษ

ด้าน นายอภิวัฒน์ ขันทอง ประธานคณะกรรมการ คตส.ตามคำสั่งของนายกรัฐมนตรีที่ 32/2563 ซึ่งเป็นผู้กล่าวหา
เปิดเผย ว่า ได้ไปแจ้งความ น.ส.ดนุภา หรือ มิลลิ ไว้เมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม 2564 ที่ผ่านมา กรณีดูหมิ่นด้วยการโฆษณาโดยเป็นการโพสต์ทวิตเตอร์และในโซเชียลมีเดีย โดยใช้ถ้อยคำที่เป็นการดูหมิ่น ด้วยถ้อยคำหยาบคาย ต่อพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม

ซึ่งทางคณะกรรมการได้ตรวจสอบแล้วว่าในข้อความดังกล่าว เป็นการกระทำที่ทำให้เกิดความเสื่อมเสีย จึงได้ดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมาย ซึ่งในวันนี้ น.ส.ดนุภา ได้ให้การรับสารภาพว่าได้กระทำความผิดจริงได้โพสต์ข้อความ พร้อมสัญญาว่าจะไม่ทำแบบนี้อีก โดยยอมให้ทำการเปรียบเทียบปรับเป็นจำนวนเงิน 2,000 บาท และลงบันทึกประจำวันไว้แล้ว จึงไม่ได้ติดใจเอาความ ส่วนการจะกระทำความผิดซ้ำอีกหรือไม่ ก็ต้องดูต่อไป เนื่องจากได้ลงบันทึกประจำวันไว้ว่าจะไม่กระทำผิดกฎหมายอีก
นายอภิวัฒน์ ยืนยันว่า คดีนี้ไม่เกี่ยวข้องกับนายกรัฐมนตรี แต่เป็นหน้าที่หนึ่งของคณะกรรมการ คตส.ซึ่งมีอำนาจหน้าที่ที่จะดำเนินการอยู่แล้วไม่เกี่ยวกับนายกรัฐมนตรี

ทั้งนี้ นายอภิวัฒน์ อธิบายถึงความแตกต่างเรื่องการ Call Out ที่เป็นกระแสที่ทั้งดารานักแสดง หรือประชาชนทั่วไปออกมาวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลกับคดีดูหมิ่นผู้อื่นด้วยการโฆษณา ว่า การวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาล ถือว่าทำได้ แต่ขอให้อยู่ในกฎหมายไม่ทำให้คนอื่นเสียหายไปด้อยค่า ว่ากล่าว ด่าทอคนอื่น หรือใช้คำพูดคำเชิญชวนให้ไปทำร้ายคนอื่น ถือว่าผิดกฎหมาย ซึ่งไม่สามารถทำได้ การจะเสนอแนะการทำงานของรัฐบาลสามารถทำได้ด้วยความสุจริต แต่การใช้คำพูดข้อความที่เป็นการยุยงปลุกปั่นหรือให้ร้ายผู้อื่นมันมีกฎหมายกำหนดไว้อยู่แล้วว่าเป็นความผิดและคนที่ทำผิดกฎหมายก็ต้องรับผิดชอบตรงนี้ไป

ทั้งนี้ ฝากเตือนไปยังศิลปินดารา ที่มีทั้งชอบและไม่ชอบรัฐบาลก็ตาม การจะให้ความเห็นเสนอแนะที่เป็นสุจริตสามารถทำได้ แต่การด้อยค่าว่ากล่าวให้ร้ายคนอื่น มีกฎหมายบัญญัติไว้อยู่แล้วว่าเป็นการดูหมิ่นประมาทอันนี้ถือว่าผิดกฎหมายทำไม่ได้ต้องขอให้แยกแยะด้วย
กำลังโหลดความคิดเห็น...