xs
xsm
sm
md
lg

ปรับ 2 พันบาท “มิลลิ” แร็ปเปอร์สาวโพสต์หมิ่นนายกฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมมิลลิ” แร็ปเปอร์สาวเข้าพบตำรวจ สน.นางเลิ้ง รับทราบข้อหาดูหมิ่นโดยการโฆษณา กรณีโพสต์ข้อความวิจารณ์นายกรัฐมนตรี โดนปรับ 2 พันบาท

วันนี้ (22 ก.ค.) เมื่อเวลา 09.35 น. ที่ สน.นางเลิ้ง น.ส.ดนุภา คณาธีรกุล หรือ มิลลิ นักร้องและแร็ปเปอร์ พร้อมทนายความ เข้ารับทราบข้อหากล่าวหา หลังจากที่ นายอภิวัฒน์ ขันทอง กรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และทนายความของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สน.นางเลิ้ง ให้ดำเนินคดีกับ น.ส.ดนุภา เนื่องจากแต่งเพลงเสียดสีนายกรัฐมนตรี ในข้อหาดูหมิ่นโดยการโฆษณา

โดยภายหลัง น.ส.ดนุภา เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวน สน.นางเลิ้ง ทางตำรวจได้แจ้งข้อหาดูหมิ่นโดยการโฆษณา ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 393 จากกรณีการ Call out ผ่านโปรแกรมทวิตเตอร์ที่เปิดเป็นบัญชีสาธารณะ วิจารณ์นายกรัฐมนตรี

ต่อมาเวลา 11.40 น. เมื่อดำเนินการตามขั้นตอนของตำรวจเสร็จสิ้น มิลลิได้ขึ้นรถส่วนตัวเดินทางกลับทันที โดยไม่ให้สัมภาษณ์ใดๆ กับสื่อมวลชน

ด้าน นายศุชัยวุธ ชาวสวนกล้วย ที่ปรึกษากฎหมายพรรคไทยสร้างไทย เปิดเผยว่า น.ส.ดนุภา รับสารภาพว่า เป็นผู้โพสต์ข้อความจริง ทางตำรวจจึงเปรียบเทียบปรับ และยืนยันว่า การโพสต์ครั้งนี้ไม่ได้เจาะจงตัวบุคคลใดบุคคลหนึ่ง ซึ่งการโพสต์แสดงความคิดเห็น สามารถทำได้ตามสิทธิขั้นพื้นฐาน แต่กรณีของ น.ส.ดนุภา นั้น ผู้กล่าวหา มองว่า มีการโพสต์ข้อความบนทวิตเตอร์ส่วนตัว มีคำหยาบคายในการแสดงความคิดเห็นการทำงานของรัฐบาลในสถานการณ์โควิด-19 อยู่ในโพสต์ดังกล่าว จึงเข้าข่ายดูหมิ่นโดยการโฆษณา และการมารายงานตัวตามหมายเรียกไม่เกี่ยวข้องกับกรณีที่ นายสนธิญา สวัสดี ยื่นหนังสื่อถึง บช.น. ให้ตรวจสอบการ call out ของดารา-นักร้อง เมื่อวันที่ 21 ก.ค.ที่ผ่านมา แต่อย่างใด และหลังจากนี้ น.ส.ดนุภา จะแสดงความคิดเห็นทางการเมืองต่อไป

ทั้งนี้ นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน และกลุ่มทะลุฟ้า ได้เดินทางมาให้กำลังใจ น.ส.ดนุภา โดยทางกลุ่มได้มีการใช้เครื่องขยายเสียง และป้ายผ้า ระบุข้อความ “พักก่อนประยุทธ์” “พักก่อนตำรวจ“ “Saveมิลลิ” โดยเกิดความวุ่นวายเล็กน้อย ขณะเจ้าหน้าที่พยายามจะปลดป้ายลง แต่ทางกลุ่มมวลชนระบุสามารถทำได้ เนื่องจากเป็นสถานที่ของประชาชน ก่อนเจ้าหน้าที่จะยอมถอยออกไป เหตุการณ์ทั่วไปปกติ

ด้าน นายจตุภัทร์ กล่าวว่า วันนี้เดินทางมาให้กำลังใจ น.ส.ดนุภา หลังจากถูกเชิญมาพบเจ้าที่ตำรวจ เพราะออกมาแสดงความคิดเห็นทางการเมือง ซึ่งตนมองว่า มนุษย์ทุกคนสามารถแสดงความคิดเห็นได้ โดยที่ไม่ถูกแจ้งข้อกล่าวหา หรือดำเนินคดี เพราะมันเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของมนุษย์ เพราะเราสามารถวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาล ที่ไม่สามารถจัดการแก้ไขปัญหาได้ ทำให้ประชาชนไม่มีความมั่นคง ไม่มีความปลอดภัยในชีวิต ไม่ว่าจะเป็นประชาชนหรือคนมีชื่อเสียงก็สามารถออกมาพูดหรือขับไล่รัฐบาลได้ โดยที่ไม่ถูกปิดปาก


กำลังโหลดความคิดเห็น...