xs
xsm
sm
md
lg

“สุพัฒนพงษ์” แจง 120 วัน เปิดประเทศเริ่ม 1 ก.ค. หวังภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์นำร่องจังหวัดอื่น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พลังงาน (แฟ้มภาพ)
รองนายกฯ ระบุ เปิดประเทศภายใน 120 วัน เริ่ม 1 ก.ค. หวังภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ นำร่องจังหวัดอื่นๆ ชี้ รัฐบาลมีความพร้อมทุกด้าน ใช้ความเพียรพยายาม แก้ปัญหาในสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา เยียวยากำลังพิจารณา

วันนี้ (17 มิ.ย.) นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พลังงาน เปิดเผยว่า ในวันพรุ่งนี้ ซึ่งจะมีการปรุม ศบค. กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา จะรายงานถึงความพร้อมในการเปิดเมืองภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ รวมถึงมาตรการต่างๆ ให้ที่ประชุมรับทราบพิจารณาเงื่อนไขต่างๆ เพื่อให้เกิดความชัดเจนกับผู้ปฏิบัติในพื้นที่ไปดำเนินการ โดยเมื่อเริ่มนำร่องที่ จ.ภูเก็ต แล้ว จังหวัดอื่นๆ ที่มีความพร้อมก็สามารถเปิดการท่องเที่ยวได้ ถือเป็นความตั้งใจของนายกรัฐมนตรีที่อยากจะเห็นการเปิดประเทศภายใน 120 วัน นับตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.เป็นต้นไป ในการเริ่ม ซึ่งหากไม่มีปัญหาก็จะช่วยพยายามทำกันอย่างเต็มที่ โดยขอความร่วมมือจากคนไทยทุกคน ทั้งนี้ จ.ภูเก็ต ได้แสดงความร่วมมือกันทุกภาคส่วนแล้ว โดยในวันที่ 25 มิถุนายนนี้ จะได้เห็นความพร้อม เมื่อนายกรัฐมนตรีลงพื้นที่ไปตรวจสอบ ย้ำว่า ตนเองได้รับทราบรายงานการเตรียมการมาโดยตลอด ที่จะต้องดูแลนักท่องเที่ยวที่เข้ามาประเทศไทย เป็นแขกคนสำคัญ เน้นความปลอดภัยด้วย ดังนั้น เป็นการเปิดศักราชสร้างความเชื่อมั่นนักท่องเที่ยวต่างประเทศ พร้อมระบุว่า มาตรการต่างๆ ที่ลงไปในพื้นที่ จะดูที่ความเหมาะสม เพราะทุกอย่างยังเป็นการทดลองทำ หากจะมีข้อปรับปรุงสามารถดำเนินการได้ โดยเฉพาะรองรับการท่องเที่ยวในช่วงไฮซีซันนี้ เพื่อให้เห็นความพร้อมว่าจะต้องปรับปรุงในด้านใดบ้าง พร้อมย้ำว่า จ.ภูเก็ต จะเป็นพื้นที่ในการนัดนักธุรกิจไทยกับต่างชาติได้ ไม่ใช่การท่องเที่ยวอย่างเดียวแต่เป็นการเปิดทางธุรกิจด้านอื่นด้วย ซึ่งขณะนี้มีการติดต่อเจรจาเข้ามาแล้ว ทั้งการจะมาเปิดเวทีการประชุมด้านธุรกิจ นอกจากจะสร้างความเชื่อมั่นทางธุรกิจแล้ว ยังเป็นการเปิดช่องทำธุรกิจและการค้า อีกด้วย

ส่วนการเปิดเมืองภูเก็ตจะสามารถฟื้นฟูเศรษฐกิจได้มากน้อยแค่ไหน นายสุพัฒนพงษ์ กล่าวว่า มีการประเมินอย่างต่อเนื่อง ติดตามสถานการณ์ตลอด และเอาความขยันความเพียรเป็นที่ตั้ง โดยทุกประเทศทำเช่นนี้ ซึ่งถือเป็นวิธีการที่ดีที่สุดในการต่อสู้กับสถานที่ไม่แน่นอน และย้ำว่า รัฐบาลมีความพร้อมในทุกๆ ด้าน

ด้านมาตรการเยียวยาประชาชนจะมีมาเพิ่มเติมหรือไม่ รองนายกฯ กล่าวว่า กำลังพิจารณาอยู่


กำลังโหลดความคิดเห็น