xs
xsm
sm
md
lg

“ธนกร” หนุนเปิดประเทศใน 120 วัน นายกฯ จองวัคซีน 105 ล้านโดส สร้างความเชื่อมั่น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ธนกร” หนุน “บิ๊กตู่” เดินหน้าเปิดประเทศภายใน 120 วัน แจงนายกฯ พูดชัด หาวัคซีนแล้วกว่า 105 ล้านโดส ย้ำรัฐบาลดำเนินการด้วยความรอบคอบ ชี้จำเป็นต้องเสี่ยงบ้าง แลกกับประชาชนได้กลับมาทำมาหากินตามปกติอีกครั้ง และประเทศเดินหน้าต่อไปได้

วันนี้ (17 มิ.ย.) นายธนกร วังบุญคงชนะ เลขานุการรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะโฆษก ศบศ. กล่าวว่า วันนี้เชื่อว่าประชาชนจะมั่นใจมากขึ้น เพราะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ชี้แจงโดยละเอียดแล้ว หลังจากที่มีคนบางกลุ่มพยายามบิดเบือน เพื่อสร้างความสับสนให้กับประชาชนมาโดยตลอด วันนี้แผนฉีดวัคซีนให้กับประชาชนมีความคืบหน้าอย่างต่อเนื่อง ภายหลังจากที่นายกรัฐมนตรีสั่งการโดยตรง จึงสามารถแก้ปัญหาได้อย่างรวดเร็ว วันนี้เราเจรจากับผู้ผลิตวัคซีน จำนวน 6 รายแล้ว ได้แก่ ไฟเซอร์, จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน, โมเดอร์นา รวมถึงแอสตร้าเซนเนก้า, ซิโนแวค, และ ซิโนฟาร์ม โดยนายกรัฐมนตรียืนยันชัดเจนว่า มีการลงนามในสัญญาจอง หรือสัญญาซื้อไปแล้ว 105.5 ล้านโดส ซึ่งถือว่าเกินเป้าหมายที่รัฐบาลตั้งไว้ ดังนั้น เมื่อวัคซีนทยอยส่งมอบมา ก็จะทยอยฉีดทันที คาดว่า ไม่เกินเดือนตุลาคม จะสามารถฉีดวัคซีนเข็มแรกให้ประชาชนได้อย่างน้อย 50 ล้านคน

นายธนกร กล่าวต่อว่า ตนเห็นด้วยกับนายกรัฐมนตรี ที่จะให้มีการเปิดประเทศเพื่อรับนักท่องเที่ยวเข้าประเทศไทยอีกครั้ง โดยตั้งเป้าว่าจะต้องเปิดประเทศทั้งประเทศให้ได้ภายใน 120 วัน เพราะวันนี้ต้องยอมรับว่า ประชาชนกลุ่มหนึ่งที่เคยมีรายได้หลักจากการท่องเที่ยว แต่วันนี้ไม่สามารถทำมาหากินได้มาเป็นระยะเวลานานพอสมควรแล้ว ซึ่งนักท่องเที่ยวที่ฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว ควรเดินทางมาเที่ยวประเทศไทยได้โดยไม่ต้องกักตัว เพื่อให้ประชาชนสามารถกลับมาทำมาหากินได้อีกครั้ง โดยเฉพาะที่จะมีการนำร่องที่จังหวัดภูเก็ตนั้น คาดว่า น่าจะมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากที่จะเดินทางมาท่องเที่ยวอย่างแน่นอน ดังนั้น ขอให้ประชาชนเห็นใจด้วยว่า เราจำเป็นต้องยอมรับความเสี่ยงบ้าง ซึ่งอาจจะทำให้มีโอกาสที่จะมีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นบ้าง แต่รัฐบาลจะดำเนินการด้วยความรอบคอบ ทั้งหมดก็เพื่อทำให้ทุกคนสามารถกลับมาทำมาหากินกันได้ตามปกติอีกครั้ง และให้ประเทศสามารถเดินหน้าต่อไปได้ เหมือนที่รัฐบาลทำสำเร็จมาแล้วในการระบาดระลอกแรก


กำลังโหลดความคิดเห็น