xs
xsm
sm
md
lg

ส.อ.ท.ขานรับนโยบายเปิดประเทศใน120วันหนุนฟื้นศก.เร็วขึ้น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ส.อ.ท.เด้งรับลูกนโยบาย”บิ๊กตู่” เปิดประเทศใน120วันหากเดินหน้าฉีดวัคซีนได้ตามแผนจะส่งผลดีต่อเศรษฐกิจไทย ฟื้นตัวได้เร็วขึ้น เตือนทุกฝ่ายยังต้องไม่การ์ดตกแม้จะทยอยปลดล็อกพื้นที่การท่องเที่ยวนำร่อง


นายเกรียงไกร เธียรนุกุล รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า การที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีได้ประกาศเป้าหมายที่จะเปิดประเทศภายใน 120 วันโดยได้เตรียมจัดหาวัคซีนไว้แล้ว 105.5 ล้านโดสส่งผลให้ภาคเอกชนและประชาชนเกิดความเชื่อมั่นมากขึ้น และหากสามารถฉีดวัคซีนให้ครอบคลุมประชากรตามแผนที่วางไว้ดังกล่าวก็จะส่งผลให้เศรษฐกิจไทยทยอยฟื้นตัวกลับมาได้เร็วขึ้น

“ การที่นายกฯกำหนดเป้าหมายเปิดประเทศใน 120 วันถือเป็นสิ่งที่ดีซึ่งจะต้องมีการเร่งฉีดวัคซีนให้กับประชาชนตามแผนเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ ซึ่งจะส่งผลให้การดำเนินชีวิตของผู้คนกลับมาเป็นปกติได้อีกครั้ง โดยเฉพาะภาคการท่องเที่ยวจะสามารถทยอยเปิดพื้นที่ได้เร็วขึ้น บรรดาโรงแรม ร้านอาหารต่างๆ ก็จะสามารถกลับมาดำเนินธุรกิจได้ปกติก่อให้เกิดการจ้างงาน ”นายเกรียงไกรกล่าว

ทั้งนี้ล่าสุดสถานการณ์ในต่างประเทศเองเช่น รัฐนิวยอร์ค สหรัฐอเมริกาก็ประกาศชัยด้วยการยกเลิกมาตรการควบคุมโรคที่เกี่ยวข้องกับโควิด-19 ลงเกือบทั้งหมดแล้ว หลังจากต้องล็อกดาวน์เพื่อควบคุมโรคมาเป็นเวลานานถึง 15 เดือนโดยไม่ต้องสวมหน้ากาก และเว้นระยะห่างอีกต่อไป ซึ่งในส่วนของไทยเองตามแผนเปิดประเทศจะนำร่อง "ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ (Phuket Sandbox “ต้อนรับกลุ่มเป้าหมายที่เป็นนักเดินทางต่างชาติที่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ครบโดสแล้ว และแสดงผลตรวจไม่พบเชื้อโควิด-19 เข้ามาท่องเที่ยวและกักตัว 14 วันก่อนออกนอกพื้นที่ซึ่งจะเริ่ม 1 ก.ค.นี้โดยล่าสุดคนภูเก็ตได้ฉีดวัคซีนแล้ว 64% และก่อนถึงวันเปิดรับนักท่องเที่ยวจะครบ 70%

อย่างไรก็ตามสิ่งสำคัญที่ทุกฝ่ายต้องตระหนักคือระยะต่อไปแม้จะมีการทยอยเปิดพื้นที่ต้อนรับนักท่องเที่ยวหรือการเปิดกิจกรรมทางเศรษฐกิจที่เพิ่มขึ้นจนนำไปสู่การเปิดประเทศใน 120 วันตามเป้าหมายของรัฐบาลทุกฝ่ายต้องไม่อยู่บนพื้นฐานความประมาทในการดูแลป้องกันตนเองหรือการ์ดต้องไม่ตกเพราะขณะนี้หลายประเทศก็เริ่มมีการพบการกลายพันธุ์ของไวรัสโควิด เช่น สายพันธุ์เดลต้า แอฟริกา ซึ่งหากกลับมาระบาดอีกครั้งก็จะยิ่งเป็นการซ้ำเติมมากกว่าเดิมจึงต้องนำบทเรียนของไทยในการแพร่ระบาด 3 รอบและบทเรียนจากต่างประเทศมาเป็นกรณีศึกษาเพื่อเตรียมป้องกันไว้ด้วย
กำลังโหลดความคิดเห็น