xs
xsm
sm
md
lg

มท.ถกผู้ว่าฯ ห่วงเปิดเรียน 1 มิ.ย.เกิดคลัสเตอร์ใหม่ สั่งเร่งฉีดวัคซีนครู เข้มคัดกรอง นร.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์มท.ร่วมถก ผู้ว่าฯ ทั่วประเทศ ป้องกันโควิดแพร่ระบาด ห่วงเปิดเรียน 1 มิ.ย. อาจเกิดคลัสเตอร์ใหม่ในสถานศึกษา กำชับผู้ว่าฯ จับมือ อปท. ปรับเชิงรุก เร่งฉีดวัคซีนให้ครู อาจารย์ พร้อม มาตรการเข้มคัดกรอง นร. ลดความเสี่ยงแพร่ระบาดใน ร.ร.

วันนี้ (13 พ.ค.) ที่ห้องประชุมราชสีห์ ศาลาว่าการกระทรวงมหาดไทย พลเอก อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย (มท.1) ประชุมด่วนร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศ ผ่านระบบวิดีทัศน์ทางไกล (Video Conference) โดย มีนายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย นายทรงศักดิ์ ทองศรี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ผู้บริหารกระทรวงมหาดไทย ผู้ว่าราชการจังหวัด และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมประชุมพร้อมกันทั่วประเทศ

นายนิพนธ์ กล่าวว่า ตนอยากฝากประเด็นสำหรับการเปิดภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2564 ในวันที่ 1 มิ.ย.นั้น อยากให้ผู้ว่าราชการจังหวัด มีแนวทางการเตรียมพร้อมสำหรับการเปิดภาคเรียน โดยเฉพาะในส่วนของครูผู้สอน ที่จะมีความเสี่ยงเพิ่มมากขึ้น จากนักเรียนที่มาหลายหลายภูมิลำเนา จะมีมาตรการอย่างไรในการดูแลความปลอดภัยของครูในเบื้องต้น ทั้งการตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 การจัดหาวัคซีนให้กับครูที่มีโอกาสจะสัมผัสกับนักเรียน จึงขอให้ผู้ว่าราชการจังหวัด ร่วมมือองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ร่วมกับสถานศึกษาในสังกัด รณรงค์ให้ครู บุคลากร นักเรียน และผู้ปกครองได้ทราบถึงมาตรการในการป้องกันและลดความเสี่ยงการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทั้งในส่วนของโรงเรียนสังกัดขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) รวมถึงสังกัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เพราะมีโอกาสเป็นแหล่งที่จะแพร่เชื้อได้ ถือเป็นอีกจุดเสี่ยงที่ต้องระมัดระวัง ในส่วนเรื่องของบุคลากรองค์กรปกครองท้องถิ่น ที่มีกองสาธารณสุข ขอให้นำใช้กลไกเหล่านี้เข้ามาช่วยเสริมบุคลากรสาธารณสุข ที่ทำงานด้วยความเหนื่อยล้าในการปฏิบัติหน้าที่ ถือว่าเป็นการช่วยลดภาระงาน เพิ่มประสิทธิภาพในการปฏิบัติหน้าที่”

นอกจากนี้ ที่ประชุมได้มอบมโยบายการป้องกันควบคุมและแก้ไขสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ดังนี้ การเตรียมความพร้อมการฉีดวัคซีนของจังหวัด ให้ดำเนินการประชาสัมพันธ์ในการฉีดวัคซีนมีประโยชน์อย่างไร โดยการสร้างการรับรู้ ความเข้าใจอย่างกว้างขวาง มาตรการควบคุมการลักลอบเข้าประเทศและการเคลื่อนย้ายแรงงานผิดกฎหมายตามแนวชายแดน การป้องกันการรวมกลุ่มเพื่อลดความเสี่ยงจากการระบาดของโรคโควิด-19 มาตรการตรวจคัดกรองเชิงรุก (Active Case Finding) มาตรการป้องกัน D-M-H-T-T-A การจัดดำเนินการโรงพยาบาลสนามและระบบส่งต่อและมาตรการช่วยเหลือประชาชน


กำลังโหลดความคิดเห็น