xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่” เดินสายตรวจศูนย์ฉีดวัคซีนจามจุรี-สามย่านมิตรทาวน์ ขอร่วมทำงานวาระแห่งชาติ รับเครียด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ประยุทธ์” เดินสายวันที่ 2 ตรวจเยี่ยมศูนย์บริการวัคซีนจามจุรี-สามย่านมิตรทาวน์ ให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ พร้อมขอบคุณจากใจร่วมทำงานวาระแห่งชาติ ให้เศรษฐกิจไทยเดินหน้า รับช่วงนี้เครียดๆ

วันนี้ (13 พ.ค.) สำหรับการลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมศูนย์บริการฉีดวัคซีนวันที่ 2 ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 13 พ.ค. ที่อาคารจัตุรัสจามจุรี ชั้น 4 จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เขตปทุมวัน กทม. นายกรัฐมนตรี พร้อม นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม และ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ร่วมตรวจเยี่ยมการให้บริการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่ศูนย์บริการวัคซีน อาคารจามจุรีสแควร์ โดยมี นายบัณฑิต เอื้ออาภรณ์ อธิการบดีจุฬาฯ และ นพ.นรินทร์ หิรัญสุทธิกุล รองอธิการบดีจุฬาฯ และประธานคณะกรรมการอำนวยการโรงพยาบาลสนามจุฬาฯ ต้อนรับ

นายกฯ รับฟังการบรรยายสรุป จากนั้นได้ตรวจเยี่ยมการให้บริการที่ใช้หลักการสำคัญ คือ ปูพรม-ฉีดวัคซีนให้มากที่สุด โดยยึดหลัก 3 ป. คือ ปลอดภัย ปูพรม ประสิทธิภาพ โดยมีกลุ่มเป้าหมายผู้รับบริการเป็นผู้ที่มีความเสี่ยงในการติดเชื้อสูง ได้แก่ ครู อาจารย์ บุคลากรทางการศึกษา และกลุ่มผู้ให้บริการสาธารณะ เช่น พนักงาน ขสมก. ฯลฯ โดยทีมแพทย์ พยาบาล เภสัชกรที่เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย มีการเตรียมระบบให้วัคซีนที่ปลอดภัยและครบถ้วนในทุกขั้นตอนจนถึงการดูแลและสังเกตอาการ

นพ.นรินทร์กล่าวว่า จุดบริการฉีดวัคซีนที่อาคารจัตุรัสจามจุรีจะสามารถให้บริการกลุ่มเป้าหมายได้วันละ 1,000-1,500 คน ส่วนกรณีวอล์กอินขอให้ติดตามข้อมูลที่จะแจ้งผ่านช่องทางต่างๆ ก่อน เพื่อไม่ให้ประชาชนต้องเสียเวลา และเพื่อลดความแออัดในการเข้ารับบริการ เนื่องจากยังไม่สามารถระบุได้ว่าจะให้บริการได้ในปริมาณเท่าไหร่และอย่างไร ต้องหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก่อน จึงขอความร่วมมือประชาชนอย่าเพิ่งวอล์กอินเข้ามาในเวลานี้ และนอกจากจะให้บริการฉีดวัคซีนแก่กลุ่มเป้าหมายหลักแล้ว จะเน้นบุคลากรด้านการศึกษาในศักยภาพที่ศูนย์บริการวัคซีนจะสามารถดำเนินการได้ให้มากที่สุด ในพื้นที่ย่านสีลม สาทร และจุฬาฯ ให้ได้ร้อยละ 70 เพื่อให้ทันต่อการเปิดการเรียนการสอนในเดือนมิถุนายนนี้ ซึ่งศูนย์พร้อมให้บริการฉีดวัคซีนตั้งแต่วันจันทร์ที่ 17 พฤษภาคมเป็นต้นไป ขณะที่ทางมหาวิทยาลัยได้ยื่นจดหมายถึง พล.อ.ประยุทธ์ และนายอนุทิน เพื่อสนับสนุนรัฐบาลในการฉีดวัคซีนเป็นวาระแห่งชาติ ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า น่าชื่นใจ

ทั้งนี้ นายกฯ ได้เดินทักทายเจ้าหน้าที่และให้กำลังใจ ขณะเจ้าหน้าที่ก็ให้กำลังใจนายกฯ สู้ๆ พร้อมถามนายกฯ ผอมไปหรือเปล่า ซึ่งนายกฯ เอามือแตะที่หน้าอกข้างซ้าย พร้อมตอบว่า “ตอนนี้มันเครียดๆ” และนายกฯ ยังได้เดินทักทายสอบถามประชาชนที่มารับบริการจุดต่างๆ พร้อมระบุว่าวัคซีนล็อตใหม่กำลังจะมา ก็ขอให้กำลังใจทุกคน

ระหว่างเดินทักทายประชาชน นายกฯ ยังได้กล่าวขอบคุณประชาชนที่มาฉีดวัคซีน เพราะลำพังนายกฯ ทำคนเดียวคงไม่ไหว ถ้าทุกคนไม่ช่วยกัน

จากนั้นนายกฯ ตรวจเยี่ยมหน่วยความร่วมมือบริการวัคซีนโควิด-19 กรุงเทพมหานคร-สภาหอการค้าไทย -โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์-สามย่านมิตรทาวน์ ที่ศูนย์การค้าสามย่านมิตรทาวน์ เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ โดยนายกฯ กล่าวว่า ขอขอบคุณจากใจจริงจากนายกฯ วันนี้มาให้กำลังใจทุกคน เราต้องร่วมกันทำงานที่เป็นวาระแห่งชาติในเรื่องการจัดหาวัคซีน กระจายวัคซีน ฉีดวัคซีน ให้เศรษฐกิจไทยเดินหน้าไปได้ทุกภาคส่วน ก็เป็นห่วงตรงนี้ เราต้องมองสองทางเสมอ และเห็นใจผู้มีรายได้น้อย บริการสาธารณะ พื้นที่อุตสาหกรรมที่เป็นฐานการผลิตสำคัญในเรื่องการส่งออกด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น