xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กป้อม” ถก คกก.อวกาศแห่งชาติ ติดตามแผนส่งดาวเทียม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พล.อ.ประวิตร ประชุม คกก.อวกาศแห่งชาติ ติดตามแผนส่งดาวเทียม มุ่งพัฒนา ศก.-สังคม-ความมั่นคง เห็นชอบ NT บริหารหลังสิ้นสุดสัญญาฯ มุ่งประโยชน์สาธารณะ-ปชช.ผู้ใช้บริการอย่างทั่วถึง ตามนโยบายรัฐบาล

วันนี้ (12 พ.ค.) พล.ต.พัชร์ชศักดิ์ ปฏิรูปานนท์ ผช.โฆษกประจำรองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า วันนี้เวลา 10.00 น. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายอวกาศแห่งชาติ ครั้งที่ 1/2564 โดยมีนายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดีอีเอส เข้าร่วมประชุม ณ ห้องประชุม 301 ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล

ที่ประชุมได้รับทราบรายงานความก้าวหน้าผลการดำเนินงานของดาวเทียมธีออส (THEOS) ซึ่งประกอบด้วยการจัดหาดาวเทียมหลัก ดาวเทียมเล็ก และระบบภาคพื้นดิน การพัฒนาแอปพลิเคชัน AIP เพื่อดึงข้อมูลภาพถ่ายดาวเทียมมาใช้ประโยชน์ ตลอดจนการพัฒนาบุคลากร และรับทราบรายงานแนวทางการนำเทคโนโลยี ทางด้านภูมิสารสนเทศในการแก้ปัญหาและสนับสนุนการพัฒนาเศรษฐกิจ ของประเทศ 4 ด้าน ได้แก่ 1) เกษตรเชิงพื้นที่อาหาร 2) สุขภาพและคุณภาพชีวิต 3) พลังงานทดแทน และ 4) การท่องเที่ยว รวมถึงรับทราบ รายงานการจัดหาดาวเทียม NAPA-1 ซึ่งเป็นดาวเทียมของกองทัพอากาศ มีน้ำหนัก 5.73 กก. และได้นำขึ้นสู่วงโคจรแล้วเมื่อ 3 ก.ย. 63 ที่ความสูง 530 กม.เหนือพื้นโลก สำหรับการใช้งานระบบการสื่อสารผ่านดาวเทียมของกลาโหมจะมีการดำเนินการในอนาคตต่อไป จากนั้นคณะกรรมการฯ ได้มีการพิจารณาเห็นชอบให้บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) (NT) เป็นผู้บริหารจัดการทรัพย์สิน หลังสิ้นสุดสัญญาจนสิ้นสุดอายุทางวิศวกรรมของดาวเทียมและให้เสนอคณะกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ พิจารณาก่อนให้ ดีอีเอส ดำเนินการตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องต่อไป

พล.อ.ประวิตรได้กำชับขอให้ดีอีเอส และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งรัดบูรณาการทำงานร่วมกันในการขับเคลื่อนกิจการอวกาศของประเทศอย่างจริงจัง ต้องคำนึงถึงเป้าหมายเพื่อให้เกิดผลสัมฤทธิ์ และไม่ให้เกิดผลกระทบ ทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคม ความมั่นคง และสิ่งแวดล้อม โดยมุ่งให้เกิดประโยชน์โดยตรงต่อประชาชนผู้ใช้บริการ รวมทั้งเป็นสาธารณประโยชน์อย่างทั่วถึงในอนาคตต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น