xs
xsm
sm
md
lg

“เมสซี-เนย์มาร์” ฉีดวัคซีน “ซิโนแวค” เบื้องหลังการได้มาเพราะผู้บริหารจีนปลื้มซุปตาร์ ** “หมอเหรียญทอง” ประกาศจัดการ “สิระ” หลังเปิดศึก รพ.สนาม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ข่าวปนคน คนปนข่าว

**“เมสซี-เนย์มาร์” ฉีดวัคซีน “ซิโนแวค” เบื้องหลังการได้มาเพราะผู้บริหารจีนปลื้มซุปตาร์นักเตะเบอร์หนึ่งโลกใช้เสื้อพร้อมลายเซ็นแลก

ฮือฮาเป็นกระแสแชร์กันว่อนในโลกออนไลน์เมื่อวาน กรณี “ลิโอเนล เมสซี” และ “เนย์มาร์” สองนักเตะซูเปอร์สตาร์ของโลก ชาวอาร์เจนตินา และบราซิล ที่กำลังจะทำศึก “โคปา อเมริกา” ระหว่างวันที่ 13 มิ.ย.-10 ก.ค.นี้ ซึ่ง อาร์เจนตินา และโคลอมเบีย เป็นเจ้าภาพ กำลังจะฉีดวัคซีน Sinovac ของจีน พร้อมๆ กับ กลุ่มนักเตะ, โค้ช และเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องของทีมอเมริกาใต้ที่ลงชิงชัยในทัวร์นาเมนต์นี้

ว่ากันว่า วัคซีนโควิด-19 ซิโนแวค จำนวน 50,000 โดส ใกล้จะมาถึงเมืองหลวงมอนเตวิเอโด ประเทศอุรุกวัย ก่อนแจกจ่ายให้ 10 สมาคมสมาชิกของสมาพันธ์ฯ ต่อไป

ลิโอเนล เมสซี
งานนี้มีดรามาเล็กๆ น่าประทับใจของ “ลิโอเนล เมสซี” นักเตะเบอร์หนึ่งของโลกที่คนไทยรู้จักกันดีว่าเบื้องหลัง “เมสซี” เป็นธุระให้กับ สมาพันธ์ฟุตบอลอเมริกาใต้ (คอนเมโบล) ในการจัดหาวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 มาแจกจ่ายให้กับบรรดานักเตะในทวีปได้จำนวน 50,000 โดสดังกล่าว
เรื่องนี้ “เมสซี” ได้ส่งชุดแข่งบาร์เซโลนา ที่สกรีนชื่อและหมายเลข 10 พร้อมลายเซ็นของเขาจำนวน 3 ตัว ไปให้กับ “หลุยส์ ลาคัลเล ปู” ประธานาธิบดีอุรุกวัย

เนย์มาร์
จากนั้น “หลุยส์ ลาคัลเล ปู” ก็รับหน้าที่เป็นคนกลางในการติดต่อไปยังผู้บริหารระดับสูงของ ซิโนแวค บริษัทผู้ผลิตวัคซีนโควิด-19 ของจีน ซึ่งมี “ลิโอเนล เมสซี” เป็นซุปตาร์นักฟุตบอลในดวงใจ ก่อนที่จะส่งเสื้อแข่งบาร์ซา ที่สกรีนชื่อ และหมายเลข 10 พร้อมลายเซ็นของ “เมสซี” ไปให้เป็นการแลกเปลี่ยนกับวัคซีนโควิด-19 จำนวน 50,000 โดส นั่นเอง
ขณะที่หันมาดูบ้านเรา เรื่องของวัคซีนโควิด-19 มีดรามา ถกเถียงกันต่างๆ นานา เป็นรายวัน ทั้งเรื่องประสิทธิภาพ ผลข้างเคียง จะเลือกยี่ห้อไหนดี ? จนมีคนพยายามก่อกระแส “แม้เลือกเกิดไม่ได้ แต่ก็ขอเลือกวัคซีนที่จะฉีด” ... หรือวิพากษ์วิจารณ์ การบริหารการจัดการของรัฐบาลที่ล่าช้า จนเป็นที่มาของ “ทัวร์วัคซีน” พาคนไปฉีดวัคซีนที่ต่างประเทศ


มีแม้แต่หน่วยงานรัฐที่ขึ้นป้ายจุดฉีดวัคซีนที่คลองเตย ซึ่งโควิดระบาดหนัก ยังอุตสาห์ใส่เครดิตตัวเอง “เชลียร์ลุง” กับ ผู้ว่าฯ กทม. เพื่อหาเสียงจนชาวบ้านด่ากันขรม
ไหนจะเป็นดรามา “หมอพร้อม” การลงทะเบียนฉีดวัคซีนที่กำลังถูกลากเข้าไปเป็นประเด็นการเมืองระหว่างพรรคการเมืองฝ่ายค้าน กับพรรครัฐบาล
งานนี้ดรามาวัคซีนกว่าจะสงบชาวบ้านตาดำๆ ได้ฉีดกันครบ ก็คงทุลักทุเลน่าดู** “หมอเหรียญทอง” ประกาศจัดการ “สิระ” ไม่ให้มีที่ยืนในสังคม หลังเปิดศึก รพ.สนาม
กรณี “หมอเหรียญทอง” พล.ต.นพ.เหรียญทอง แน่นหนา ผอ.รพ.มงกุฎวัฒนะ ประกาศตั้ง รพ.สนาม ที่ซอยแจ้งวัฒนะ 14 เขตหลักสี่ เพื่อรองรับผู้ป่วยโควิด ซึ่งก็ได้รับความชื่นชมจาก “ลุงตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ... แต่กลับถูก “สิระ เจนจาคะ” ส.ส.กรุงเทพฯ พรรคพลังประชารัฐ คนแขวน “หลวงพ่อป้อม” วัดป่ารอยต่อ โดดเข้ามาขวาง โดยอ้างว่าประชาชนในพื้นที่คัดค้าน เพราะใกล้แหล่งชุมชน มีทั้งห้างสรรพสินค้า ตลาด คอนโดฯ เกรงว่า จะกลายเป็นแหล่งแพร่เชื้อลุกลามออกมา ถ้าไม่มีระบบการป้องกันที่ดีพอ

พล.ต.นพ.เหรียญทอง แน่นหนา
“สิระ” ในฐานะ ส.ส.เจ้าของพื้นที่ ต้อง “เล่นใหญ่” ให้ถึงใจประชาชนตามสไตล์ เรียกเรตติ้ง สร้างคะแนนนิยม จึงลงพื้นที่ไปตรวจสอบ พร้อมตั้งคำถามถึงการสร้าง รพ.สนาม ได้ขออนุญาตถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ มีความปลอดภัยในเรื่องสุขอนามัย ทั้งเรื่องระบบการป้องกันโรค ระบบน้ำทิ้งที่มั่นใจได้หรือไม่
นอกจากนี้ ยังตั้งข้อสังเกตถึงเรื่องผลประโยชน์เรื่องเงินบริจาค ซื้ออุปกรณ์เครื่องมือแพทย์ และหากรับผู้ป่วยเข้ามาดูแล ก็จะได้ค่าหัวๆ ละ 1,500 บาท ต่อวัน ที่สามารถเบิกได้จากสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ... ยังแถมด้วยเรื่องที่อ้างว่า ชาวบ้านร้องเรียนว่า ญาติเขาเสียชีวิตที่ รพ.มงกุฎวัฒนะ โดนทาง รพ. คิดค่าใช้จ่ายในการเคลื่อนศพมาที่วัดหลักสี่ เป็นเงิน 8,600 บาท เป็นการหากินกับศพ ทั้งที่ประชาชนกำลังเดือดร้อน
ระหว่างลงพื้นที่ตรวจสอบ “สิระ” ได้ต่อสายถึง “หมอเหรียญทอง” ปรากฏว่า มีการตอบโต้กันอย่างดุเดือด สัตว์เลื้อยคลานออกมาเพ่นพ่าน ยั้วเยี้ย และยังมีการเปิดศึกในโซเชียลฯ ตามมาอีก
หลังจากนั้น “สิระ” ก็ไปที่ สน.ทุ่งสองห้อง ร้องทุกข์กล่าวโทษ “พล.ต.เหรียญทอง” หมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา และยังปรึกษาตำรวจจะขอเพิ่มอีกข้อหาว่า เข้าข่ายดูหมิ่นเจ้าพนักงานหรือไม่ เพราะตนเองเป็น ส.ส.มาปฏิบัติหน้าที่ช่วยเหลือประชาชนและยังเป็นประธาน กมธ.กฎหมายฯ ของสภาผู้แทนด้วย
ระหว่างที่ทั้งคู่กำลังเปิดวอร์กันนั้น ก็มีผู้รู้กฎหมาย โพสต์ประกาศ เมื่อวันที่ 2 เมษายน 2563 ราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่ ประกาศกระทรวงสาธารณสุข ... ยกเว้นใบอนุญาตให้โรงพยาบาลสนามสำหรับโควิด-19 เป็นกรณีพิเศษ พร้อมทิ้งท้ายด้วยแฮชแท็ก #มันจบแล้วครับสิระ #หน้าแหก

สิระ เจนจาคะ
แล้ว “สิระ” ก็หน้าแหกซ้ำสอง เมื่อ “นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์” อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) กระทรวงสาธารณสุข ออกมาชี้แจงว่า รพ.สนามของ “หมอเหรียญทอง” นั้น ได้ยื่นหนังสือขออนุมัติกับ สบส. เมื่อวันที่ 5 พ.ค.ที่ผ่านมา แต่ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างดำเนินการก่อสร้าง และจะเปิดให้บริการได้ก็ต่อเมื่อเจ้าหน้าที่ของ สบส. ได้ทำการตรวจสอบสถานที่ว่าเป็นไปตามมาตรฐานที่ สธ.กำหนดเสียก่อน จึงจะอนุมัติได้
ขณะที่ “หมอเหรียญทอง” ก็ชี้แจงเรื่องเรียกเก็บเงินค่าทำศพผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 สูงถึง 8,600 บาท ว่า รพ.มงกุฎวัฒนะ ไม่ได้เรียกเก็บ แต่เป็น “หจก.สุริยาหีบศพ” ซึ่งเป็นผู้รับจ้างจัดการศพต่างหากที่เรียกเก็บ เพราะ รพ.ยังไม่คิดจะขยายธุรกิจรับจ้างจัดการศพ
“หมอเหรียญทอง” ยังประกาศจะดำเนินคดีกับ “สิระ” ในหลายข้อหา โดยใช้ทีมกฎหมายชั้นยอดของประเทศ จัดการแบบให้ไม่มีที่ยืนในสังคมอีกต่อไป
เป็นที่น่าสังเกตว่า ในย่านแจ้งวัฒนะ นอกจาก รพ.สนามของ นพ.เหรียญทอง ยังมี รพ.สนาม ของหน่วยทหาร ปตอ.1 ขนาด 300 เตียง และรัฐบาลกำลังจะเปิดอีกแห่ง ที่อิมแพ็ค ชาเลนเจอร์ เมืองทองธานี ขนาด 5,200 เตียง ซึ่งทั้ง 3 แห่งอยู่ไม่ไกลกัน
จึงเป็นเรื่องที่ห้ามไม่ได้ ที่จะมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ถึงเรื่องผลประโยชน์ จนปะทุเป็นสงครามตัวแทนระหว่าง “สิระ” กับ “หมอเหรียญทอง” ทั้งที่ก่อนหน้านี้ ทั้งคู่ยังเป็น “มิตรร่วมรบ” ซัดกับม็อบสามนิ้วอยู่เลย...สุดท้ายเรื่องจะจบลงอย่างไร ต้องติดตาม
กำลังโหลดความคิดเห็น...