xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวลึกปมลับ : คลองเตยคลัสเตอร์ วิกฤติ "ส.ส." ชน กทม.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม“ข่าวลึกปมลับ” ออกอากาศทาง NEWS1 ล้วงปมลึก คลายปมลับ ตีแผ่ประเด็นร้อน กับ นพรัฐ พรวนสุข บก.ข่าวการเมือง และกระบวนการยุติธรรม วันจันทร์ที่ 10 พฤษภาคม 2564 ตอน คลองเตยคลัสเตอร์ วิกฤติ "ส.ส." ชน กทม.วิกฤติสังคมจากการแพร่ระบาดโควิด-19 ยังเป็นปัญหาที่วนอยู่ในอ่าง คือรัฐบาลไม่สามารถทำให้ดูแล้วเชื่อใจที่จะเอาชนะโรคโควิด-19ได้ ช่วงนี้ซึ่งมีการพบผู้ป่วยติดเชื้อมากขึ้น โดยไม่มีวี่แววจะลดลงในเวลานี้ อาการของบ้านเมืองมีแต่ทรุดมากกว่าสัญญาณทางบวก

หลังจากที่น้าค่อม นานอาคม ปรีดากุล ตลกชื่อดังขวัญใจมหาชน เสียชีวิต ก็มีเหยื่อโควิด-19 ตาย ทั้งที่รักษาแล้วแต่ยื้อชีวิตไม่ได้ เพราะโควิดสายพันธุ์อังกฤษพิษสงร้ายแรง ล่าสุดก็เป็นพระสงฆ์ลูกวัดห้วยขวาง มรณภาพหลังตรวจหาเชื้อได้สามวัน สืบเจอสาเหตุติดจากไปบิณฑบาต จนวัดต้องประกาศงดออกบิณฑบาต

เป็นเวลาหลายสัปดาห์แล้วที่ตัวเลขผู้ป่วยขึ้นๆลงๆอยู่ระหว่างสองพันราย และตายหลักสิบทุกวัน นี่ยังไม่นับว่ามีการกด/บิดตัวเลขคนป่วยไว้อีกเท่าไหร่ ซึ่งน่าเชื่อว่า การบริหารตัวเลขให้ดูดีขึ้น เพื่อผลไม่ทำให้ประชาชนเกิดความตื่นตระหนก และจิตตกกันทั้งประเทศนั้น ย่อมเป็นกลยุทธ์ที่จะต้องถูกนำมาใช้แน่นอน

การแก้ปัญหาของรัฐบาล ดูแล้วทำเหมือนนักมวยเมาหมัด พบโรคระบาดเกิดที่พื้นที่ไหนก็กรูกันเข้าไปแอ๊กชั่นเป็นข่าว แต่ไม่มีอะไรที่เป็นมาตรการต่อเนื่อง ที่ชัดเจนและเด็ดขาดให้ประชาชนคนไทยอุ่นใจ ว่าจะสกัดโรคได้อย่างไร?

นับจากคลัสเตอร์เลาจน์ทองหล่อ ปะทุขึ้นมาตั้งแต่ต้นเดือนเมษายน เป็นเวลาเดือนเศษ โควิด-19 กระจายตัวแพร่ระบาดไปทั่วทุกจังหวัดแล้ว เหตุที่เชื้อโรคเดินทางไปอย่างรวดเร็ว ว่ากันว่า เนื่องมาจากรัฐบาลตัดสินใจผิดพลาด

ที่ไม่สั่งล็อคดาวน์ ปิดเมืองในช่วงนั้น กลับปล่อยให้คนเดินทางในช่วงสงกรานต์ เป็นปัจจัยเร่งให้โควิด-19 สายพันธุ์อังกฤษจากคลัสเตอร์เลาจน์ทองหล่อฟุ้งกระจายไปทั่วประเทศอย่างรวดเร็ว เมื่อหัวเมืองทั่วแผ่นดินอ่วมไปด้วยโรคโควิด คนติดเชื้อก็ต้องเสี่ยงเป็นเสี่ยงตายเอง ตามยถากรรม เพราะมาตรการในการป้องกันควบคุมโรค หรือแผนการรับมือมีสภาพสะเปะสะปะ

มาตรการต่อสู้โรคโควิด-19ทุกอย่างที่เกิดขึ้นในวันนี้ เท่าที่เห็นมันฟ้องว่า รัฐบาลแก้ผ้าเอาหน้ารอดไปวันๆเท่านั้นเอง ไม่ว่า เป็นเรื่องวัคซีนที่เพิกเฉยละเลย และดูเหมือนไม่ให้ความสำคัญ จึงไม่มีการเตรียมพร้อม ก็เพิ่งจะลุกลี้ลุกลนซื้อสั่งเข้ามาเพิ่มอย่างรีบด่วน

วัคซีนล็อตใหญ่ที่จะฉีดให้คนไทย โดยกลุ่มแรกกำหนดจำนวน 16 ล้านคน แบ่งเป็นคนสูงอายุ 11.7ล้านคน และคนมีโรคประจำตัว4.3 ล้านคน เปิดลงทะเบียนจองฉีดวัคซีนไปแล้ว ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค.แต่อย่างคาดไม่ถึง ปรากฎว่า มีคนลงทะเบียนน้อยผิดคาดมาก จากจำนวน 16 ล้านคน มาขอฉีดวัคซีน เพียงล้านกว่าคนเท่านั้น

รัฐบาลหงายเงิบ และกลุ้มมากที่เจอแบบนี้ เพราะยามไม่มีวัคซีน ประชาชนก็เรียกร้องจะฉีดวัคซีน แต่พอมีเข้ามาจริง คนไทยกลับไม่เอาซะอย่างนั้น แต่สาเหตุที่ประชาชนไม่ยอมรับวัคซีนจากรัฐบาลก็พอเข้าใจได้ เพราะข่าวในเชิงลบกับวัคซีนที่เข้ามาใช้ในไทย มีมาก มายจนคนไม่กล้าเสี่ยง

ไม่ว่าจะข่าวว่า ฉีดแล้วเป็นอัมพฤกษ์ชั่วคราว ฉีดแล้วหัวใจวาย เช่นรายของพ. ต. อ. รายหนึ่ง ที่หัวใจวายหลังฉีดวัคซีน และที่สำคัญเป็นปัญหามาจากที่คนไทยส่วนหนึ่งเชื่อว่าวัคซีนซิโนแวค เป็นวัคซีนเซิ้นเจิ้น ไม่มีคุณภาพ จึงไม่ยอมลงทะเบียนรับวัคซีน

การฉีดวัคซีน ที่เป็นอาวุธยับยั้งศัตรูโควิด-19 กลับมีปัญหามากเกิดขึ้นกับการกระจายให้ครอบคลุมพื้นที่และจำนวนประชากร เพราะแผนการจ่ายวัคซีนไม่ค่อยได้ประสิทธิภาพเลย เนื่องจากมีปัญหาแทรกซ้อนเข้ามา

โดยเฉพาะปัญหาการใช้อภิสิทธิ์ ปาดหน้าคิวรับวัคซีน และปัญหาคนบางกลุ่มที่มีอำนาจรัฐ อาศัยความหน้าด้านและมักง่ายเข้ามาหาเสียงแจกจ่ายวัคซีน เสนอหน้ามาเอาเป็นความดีความชอบของตนเอง อาศัยสถานการณ์วิกฤติหาความนิยมทางการเมือง โดยต้องควักเงินสักบาท

เห็นได้จากในพื้นที่ชุมชนคลองเตย ที่มีผู้ติดเชื้อคลัสเตอร์ใหญ่ นอกจากส. ส. กรณื งามสุคนธ์รัตนา ส. ส. กทม. เขต คลองเตย พรรคพลังประชารัฐ ที่มีบทบาทผลักดันภาครัฐระดมสรรพกำลังลงไปช่วยแก้ไขสถานการณ์ในพื้นที่ จนมีโรงพยาบาลสนาม ได้วัคซีนมาให้คนในชุมชน

แต่คนการเมืองในพื้นที่ อีกกลุ่ม ก็อยากมีบทบาทให้ชาวบ้านได้เห็น ทะเล่อทะล่าเข้าไปแย่งซีนคนทำงานจริง จนการแจกจ่ายวัคซีนปั่นป่วนไปหมด

เรื่องนี้ "กรณิศ" ออกมาแฉว่ามีผู้มีอิทธิพลเข้ามาฮุบบัตรคิวตรวจเชื้อและฉีดวัคซีนโควิด แถมเล่นพรรคเล่นพวก แจกบางชุมชนมาก บางชุมชนน้อย ใช้อำนาจบังคับข้าราชการให้ซ้ายหันขวาหัน

เรื่องเดียวกัน ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ว่าที่ผู้สมัครผู้ว่าราชการกรุงเทพ เห็นแล้วยังทนไม่ได้ กับการที่มีป้ายผ้าแผ่นหนึ่งบอกที่มาของน้ำยาตรวจเชื้อและวัคซีนลงมาถึงคลองเตย และสถานที่ฉีดวัคซีน

ว่าเป็นของพล. อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี, โดยผู้ว่าฯกทม. และจัดสรรการแจกโดย ที่ปรึกษาผู้ว่าฯกทม. แต่ไม่ยักกะบอกว่ามาจากเงินภาษีอากรของประชาชน ขัชชาติเลยแคปชั่นข้อความสั้นๆว่า เป็นของเงินภาษีท่าน(ประชาชน)ทุกคน

พฤติกรรมเช่นนี้ ต้องเรียกว่า เป็นการเอาเงินประชาชน มาทวงบุญคุณกับประชาชน ชัดๆ ซึ่งผลจากการปีนเกลียวแย่งซีนกันมีบทบาท ในการแก้ปัญหาโควิด-19 ที่คลัสเตอร์คลองเตย สร้างปัญหาให้คนในพื้นที่ชุมชนคลองเตยอย่างสาหัส

เพราะคนบางกลุ่มอยากได้คะแนนนิยมทางการเมือง มีการเล่นพวก แบ่งจ่ายน้ำยาหาเชื้อและวัคซีนโดยไร้หลักการ ไม่เป็นธรรม กรรมก็เลยตกที่ประชาชน เป็นวิกฤติซ้อนทับวิกฤติ ที่คลัสเตอร์คลองเตย


กำลังโหลดความคิดเห็น...