xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯ มอบหมาย “แรมโบ้” ลงเยี่ยม-รับฟังปัญหาการตรวจ-ฉีดวัคซีนโควิด-19 ของชาวคลองเตย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายกฯ มอบหมาย “แรมโบ้” ลงพื้นที่ชุมชนคลองเตย รับเรื่องร้องเรียนและข้อเสนอแก้ไขปัญหาการตรวจและฉีดวัคซีนโควิด-19 พร้อมเยี่ยมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่บุคลากรทางการแพทย์ และชาวชุมชนคลองเตย
วันนี้ (7 พ.ค.) เวลา 14.00 น. นายเสกสกล อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี ได้ลงพื้นชุมชนคลองเตย ตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการมอบให้ไปรับฟังปัญหาข้อร้องเรียนและเยี่ยมเยียนให้กำลังใจเจ้าหน้าที่บุคลากรแพทย์สาธารณสุขและชาวชุมชนคลองเตย ที่มาใช้บริการตรวจโควิด-19 และฉีดวัคซีน โดย น.ส.กรณิศ งามสุคนธ์วัฒนา ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ เขตคลองเตย-วัฒนา ตลอดจนประธานชุมชนและกรรมการชุมชนได้มายื่นหนังสือร้องเรียนถึงนายกรัฐมนตรี เพื่อให้แก้ปัญหาความเดือดร้อนและไม่เป็นธรรมในการเข้าถึงการการใช้สิทธิในการตรวจเชื้อโควิดและฉีดวัคซีน ตั้งแต่วันที่ 4 พ.ค.ที่ผ่านมา โดยมีประเด็นหลักๆ ในข้อร้องเรียนดังนี้

1) การแจกบัตรไม่เป็นธรรม มีหลักฐานว่าบางชุมชนที่สนิทกับที่ปรึกษาฯ ก็ได้รับบัตรเป็นจำนวนมากจนบัตรเหลือทิ้งมากมาย ในขณะที่ชุมชนที่มีความต้องการและเป็นชุมชนใหญ่กับได้รับบัตรจำนวนน้อย ทำให้ลูกบ้านมาต่อว่าประธานและกรรมการชุมชน

2) สำนักงานเขตไม่เป็นผู้แจกให้กับผู้นำชุมชนเอง แต่ให้คนของที่ปรึกษาฯ ไปกระจายบัตรเพื่อหวังผลทางการเมือง

3) ใช้อิทธิพลยกเลิกสถานที่ตรวจโควิด-19 แบบกะทันหันทั้งที่การท่าเรือกำหนดไว้ในชุมชน 5 จุด ซึ่งอยู่ใจกลางหลายชุมชนชาวบ้านสามารถเดินมาได้ แต่กลับยกเลิกทั้ง 5 จุดไปที่ใหม่ซึ่งห่างไกลจากชุมชน ชาวบ้านไม่สามารถเดินได้ต้องเหมารถกันไป เสี่ยงต่อการติดโควิดเพิ่ม ทั้งที่ประธานชุมชนได้เตรียมสถานที่ จัดระเบียบเว้นระยะ ประชาสัมพันธ์ และลงทะเบียนกันเรียบร้อยแล้ว แต่กลับถูกยกเลิกกะทันหัน

4) ปัญหาของสถานที่การคัดกรองและการฉีดโควิดมีน้อยไม่เพียงพอต่อความต้องการ หลายคนต้องผิดหวังไม่ได้รับการบริการต่อวัน ต้องกลับบ้านแล้วมาใหม่ในวันรุ่งขึ้น ซึ่งก็ไม่แน่นอนว่าจะได้รับบริการเพราะคนมาใช้บริการมีเป็นจำนวนมาก


โดยที่ตัวแทนชุมชนขอให้มีมาตรการเร่งด่วน เพื่อให้นายกฯ มีข้อสั่งการแก้ไขปัญหาตามข้อร้องเรียนดังต่อไปนี้

1) ขอให้สำนักงานเขต ทำบัญชีชี้แจงรายวันเกี่ยวกับจำนวนบัตรตรวจโควิดและฉีดวัคซีนให้เป็นธรรม (รวมย้อนหลัง) เพื่อให้ประชาชนได้รับทราบข้อมูลอย่างยุติธรรม

2) แบ่งโควตาให้กับ 39 ชุมชน เป็นสัดส่วนที่เท่าเทียมกันตามจำนวนประชากรในแต่ละชุมชนเช่นกี่เปอร์เซ็นต์ต่อวัน ประชาชนจะได้รับทราบว่าจะบริหารจัดการในชุมชนอย่างไร เพื่อจะได้คำนวณว่ากี่วันจะได้ครอบคลุมในพื้นที่และประชากรในชุมชน

3) เพิ่มจุดฉีด/ตรวจโควิด ในพื้นที่ที่อยู่ใจกลางชุมชน เพื่อสะดวกต่อการเดินทาง ไม่ต้องเคลื่อนย้ายคน

4) ประชาสัมพันธ์คุณสมบัติของผู้ที่จะได้รับการตรวจและฉีดวัคซีนอย่าง ชัดเจน เช่น ประชาชนที่อาศัยอยู่ในอาคารพาณิชย์ และบ้านมีรั้วที่ไม่ได้ขึ้นตรงกับชุมชนสามารถจะได้รับสิทธิการตรวจและฉีดวัคซีนหรือไม่

5) ประชาสัมพันธ์กับประชาชนที่ติดเชื้อว่าถ้าตรวจเจอจะได้รับการช่วยเหลืออย่างไรต่อจะมีหน่วยงานไหนมารับสามารถประสานงานได้กับใคร


นายเสกสกล กล่าวต่อว่า นายกฯ มีความตั้งใจจริง และมีความห่วงใยพี่น้องชาวชุมชนคลองเตยทุกคน จึงได้สั่งการให้ตนลงมารับฟังปัญหาข้อร้องเรียนและอุปสรรคในการดำเนินการ ตลอดจนรับหนังสือข้อร้องเรียนเพื่อกราบเรียนนายกฯ รับทราบ และพิจารณาดำเนินการแก้ไขปัญหาโดยเร่งด่วนต่อไป ขอให้ชาวชุมชนคลองเตยได้รับทราบว่านายกฯ มีความจริงใจที่จะแก้ไขปัญหาวิกฤตโควิดของประเทศไทยเราให้ผ่านไปให้ได้ ประเทศไทย และคนไทยต้องจับมือกันชนะไปด้วยกันทุกคน

หลังจากได้รับหนังสือร้องเรียนและรับฟังปัญหาแล้วแล้ว นายเสกสกล ได้เดินเยี่ยมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่บุคลากรทางการแพทย์และเดินพูดคุยทักทายกับชาวชุมชนจำนวนมากที่มาฉีดวัคซีนที่บริเวณลานจอดรถห้างโลตัสก่อนเดินทางกลับ
กำลังโหลดความคิดเห็น...