xs
xsm
sm
md
lg

“โทนี่แม้ว” หงายเงิบ กะปล่อยทีเด็ดกลับกลายเป็นเฟกนิวส์ **ดรามาเดือดพล่าน ความฝันของ “นุ้ย เชิญยิ้ม” **“นิพิฏฐ์” เอามั่งโหน “ย้ายประเทศกันเถอะ” มารับตั๋วเครื่องบินที่ผม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ข่าวปนคน คนปนข่าว

** “โทนี่แม้ว” หงายเงิบ กะปล่อยทีเด็ดกลับกลายเป็นเฟกนิวส์ เมื่อไฟเซอร์ฯ ยันยังไม่มีนำเข้าวัคซีนโควิดมาไทย

ดรามาวัคซีนโควิดเกิดขึ้นเป็นรายวัน นั่นเป็นเพราะว่าการบริหารจัดการเรื่องวัคซีนของรัฐบาลเป็นจุดอ่อน มีข้อบกพร่อง เปิดช่องให้ถูกโจมตี

แน่นอนว่า ดรามาบางเรื่องก็มาจากการหยิบจุดอ่อนนี้มาขยี้ขยายผลเพื่อประโยชน์ทางการเมือง
เหมือนอย่างกรณี “Tony Woodsome” หรือ ทักษิณ ชินวัตร ที่ได้ร่วมพูดคุยกับพวกพ้อง “กลุ่มแคร์” คนคุ้นเคยเมื่อวันก่อน ในกลุ่ม CARE Clubhouse x CARE Talk หัวข้อ คิดเคลื่อนไทย พลิกฟื้นวิกฤตโควิด กับ Tony Woodsome โดย “ทักษิณ” อ้างว่า มีหลักฐานวัคซีนของ บริษัท ไฟเซอร์ (Pfizer) เข้าไทยแล้ว แต่จำนวนไม่มาก ใช้อยู่ไม่กี่คนแต่ไม่ใช่ประชาชนแน่นอน
“ทักษิณ” มั่นใจมากว่าข้อมูลที่ได้จะเป็นทีเด็ดว่า หลังจากไปดูเว็บไซต์เห็นว่า มี Pfizer เข้ามาแล้ว เป็น emergency แต่ไม่รู้เท่าไหร่ “วันนี้ใครอยากรู้ ใครขายอะไรที่ไหน ข้อมูลไม่เป็นความลับก็ไปดูได้ ผมคิดว่าทำไมไม่หยิบยืม เขาบอกว่าให้มาสิบล้าน ทำไมไม่ขอมาก่อน เดือนนี้ล้านนึง เดือนหน้าล้านนึง ไม่ใช่บอกอีกหกเดือนมาเอาสิบล้าน แล้วรอ”


ต่อมา ฝ่ายสื่อสารองค์กร “บริษัท ไฟเซอร์ (ประเทศไทย) จำกัด” ได้ออกแถลงการณ์ โดยระบุ จนถึงปัจจุบันไม่เคยมีการนำเข้าวัคซีนโควิด-19 ผ่านสำนักงานในประเทศไทยแต่อย่างใดทั้งสิ้น !!
ไฟเซอร์ยังบอกว่า จะให้ความร่วมมือกับรัฐบาลในประเทศต่างๆ เพื่อให้คนทั่วโลกรวมถึงประชาชนชาวไทยได้สามารถเข้าถึงวัคซีนโควิด-19 ของบริษัทได้อย่างเท่าเทียมกัน
ในภาวะของการระบาด ณ ขณะนี้ “ไฟเซอร์” จำเป็นต้องมุ่งจัดลำดับความสำคัญโดยมุ่งเน้นการส่งมอบวัคซีนผ่านหน่วยงานรัฐบาลแห่งชาติเท่านั้น
ในขณะนี้ ไฟเซอร์อยู่ระหว่างการทำงานและหารืออย่างต่อเนื่องกับกระทรวงสาธารณสุขเพื่อเตรียมการจัดหาวัคซีนโควิด-19 ให้กับประชาชนชาวไทย
แว่วว่า คนตาดีไปเห็นหลักฐานที่ “โทนี่” โชว์เว็บไซต์ไฟเซอร์มา ดูไปดูมานั่นก็ไม่ใช่ของไฟเซอร์ซะด้วย
สรุปว่า ณ วันนี้ วัคซีนในไทยยังมีแค่ 3 ราย คือ “วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า” โดยบริษัท แอสตร้าเซนเนก้า (ประเทศไทย) จำกัด และที่ผลิตในประเทศโดย บริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ จำกัด “วัคซีนโคโรนาแวค” ของบริษัท ซิโนแวค นำเข้าโดยองค์การเภสัชกรรม รวมถึง “วัคซีนจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน” โดยบริษัท แจนเซ่น- ซีแลค จำกัด

ทักษิณ ชินวัตร
สำหรับ “วัคซีนโมเดอร์นา” โดยบริษัท ซิลลิค ฟาร์มา จำกัด อยู่ระหว่างประเมินคำขอขึ้นทะเบียน และยังมีอีก 2 ราย อยู่ระหว่างทยอยยื่นเอกสารคำขอขึ้นทะเบียนต่อเนื่อง ได้แก่ “วัคซีนโควัคซีน” โดยบริษัท ไบโอจีนีเทค จำกัด และ “วัคซีนสปุตนิค วี” โดยบริษัท คินเจน ไบโอเทค จำกัด ส่วน “วัคซีนไฟเซอร์” ยังไม่ได้มายื่นเอกสารขึ้นทะเบียนกับ อย.
อันที่จริง เรื่องวัคซีนไม่ว่าจะเป็นฝ่ายไหนก็น่าจะหยุดดรามาเล่นการเมืองกันได้แล้ว โควิดรอบนี้สะท้อนปัญหาหลายอย่างที่รัฐบาลเองต้องตระหนักให้ความสำคัญกับการปกป้อง ดูแล ช่วยเหลือประขาชนไว้ก่อน หากจะเป็นการติเพื่อก่อให้คนไทยได้เข้าถึงวัคซีนโดยเท่าเทียมกันมีทางเลือก มีการเปิดเผยข้อมูล ข้อเท็จจริง ไม่คลุมเครือก็น่าจะดีต่อทุกฝ่าย
งานนี้ “โทนี่” ก็หงายเงิบไปตามประสาคนปากไวอีกเช่นเคย**ดรามาเดือดพล่าน ความฝันของ “นุ้ย เชิญยิ้ม” ถ้าตัดเรื่องการเมือง มองอีกมุมนี่เป็น “อารมณ์” คับข้องใจของคนที่ 2 ลุง ไม่ควรมองข้าม

นุ้ย เชิญยิ้ม
กลายเป็นไวรัลทำโซเชียลฯเดือดพล่านๆ เมื่อ “นุ้ย เชิญยิ้ม” ชูเกียรติ เอี่ยมสุข ดาวตลกชื่อดังโพสต์คลิปลงในอินสตาแกรมส่วนตัว โดยในคลิป “นุ้ย” พูดว่า...
“ขณะนี้เวลา 23.55 น. เค้าบอกว่าใครหลับเวลานี้จนถึงช่วงเวลาตี 3 ความฝันของเราจะเป็นจริง ผมขอนอนก่อนนะครับ ผมอยากฝันว่า อยากให้ลุงตู่ไปแทนน้าค่อม อยากให้ลุงป้อมไปแทนพี่เบิร์ตครับ รีบนอนก่อนครับ”
พลันที่คลิปนี้แพร่ออกไปก็มีปฏิกิริยา ทั้งขำ และไม่ขำ ฝ่ายที่เห็นด้วยบอกว่า “นุ้ย” พูดในสิ่งที่คนเกือบทั้งประเทศคิด ส่วนฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยมองว่าไม่สมควร “แช่ง” ให้ใครตายทั้งนั้น
ต่อมา “นุ้ย” ได้ลบคลิปนี้ทิ้ง เพราะเมื่อเป็นไวรัลลุกลามบานปลายเป็นเรื่องของการเมือง เรื่องนี้นุ้ยบอกว่าไม่คิดว่าคนจะแชร์เยอะ เป็นแค่การบอกให้ฝันดี ตื่นมาเจอแต่สิ่งดีๆ เท่านั้น ทำไมต้องดรามา ตัวเองอยากฝันอะไรก็ฝัน คนชื่อนี้มีคนเดียวหรือไงในประเทศไทย
“นุ้ย” ยังฝากถึงผู้หลักผู้ใหญ่ในบ้านเมือง ว่า ช่วยดูแลประชาชนด้วย ต้องคำนึงถึงทุกข์สุขประชาชนมาเป็นอันดับแรก ถึงไม่ดีมากมาย แต่ก็อย่าให้อดตายกันแบบนี้
ต่อมา “นุ้ย” ได้โพสต์ในเฟซบุ๊กและไอจีว่า “พรุ่งนี้ประชุม ครม. ท่านนายกฯสั่งเร่งช่วยมาตรการเยียวยาประชาชน (ท่านพูดแล้วนะ เราไม่ทิ้งกันนะ เราสู้ไปด้วยกันนะ แล้วไทยจะชนะ) จากตลกคาเฟ่ตัวเล็กๆ ที่เคยมีคณะ”
แน่นอนว่า มีทัวร์มาลงที่โซเชียลฯ ของนักแสดงตลกคนนี้จำนวนมาก ทั้งจากติ่งการเมือง และคนที่ไม่ชอบเขา แต่หากตัดประเด็นเรื่องการเมืองทิ้งไป มองอีกมุม สิ่งที่ตลก “นุ้ย เชิญยิ้ม” พูดเสียดสี ในภาวะที่โควิดระบาดหนักโดยที่มีคนใกล้ชิดเสียชีวิต กรณีอย่าง “น้าค่อม” รัฐบาลถูกมองว่าบริหารงานได้โหลยโท่ย ทั้งการบริการจัดหาเตียง หรือวัคซีน ก็เป็นอารมณ์ของคนที่ “คับข้องใจ” อึดอึดต่อผลงานงานรัฐบาล
ต้องยอมรับความจริงกันว่า ผลกระทบจากโควิดครั้งนี้รุนแรงและสาหัสมาก การประกอบธุรกิจ คนทำมาหากินต่างเดือดร้อน อารมณ์ของสังคมต่างเป็นไปในลักษณะเดียวกัน คือ “ไม่มีความหวัง” กับฝ่ายปกครองปัจจุบัน
เรื่องความฝันของ “นุ้ย เชิญยิ้ม” ถือว่าเป็นตัวอย่างสะท้อนออกมาต่อเรื่องนี้ได้ชัด เราได้เห็นว่าปฏิกิริยาที่โซเชียลฯ แสดงออกรุนแรงเพียงใด
งานนี้ 2 ลุงจึงไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด**ลีลารุ่นเก๋า อยากย้ายก็จะสงเคราะห์ “นิพิฏฐ์” เอามั่งโหน “ย้ายประเทศกันเถอะ” มารับตั๋วเครื่องบินที่ผม

นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ
นาทีนี้ยังเป็นดรามาท่วมโซเชียลฯ ถึงเพจ “ย้ายประเทศกันเถอะ” ซึ่งว่ากันว่า แอดมินเพจประกาศตัวชัดเจนว่าอยู่ตรงข้ามรัฐบาล ปรากฏว่า หลังมีกระแสสกัดดาวรุ่ง จึงเปลี่ยนชื่อกลุ่มแล้วเป็น “โยกย้าย มาส่ายสะโพกโยกย้าย” โดยมีสมาชิกเข้ามาสมทบพูดคุยกันกว่า 750,000 คน
อย่ากระนั้นเลย “นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ” อดีต ส.ส.พัทลุง โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก เรียกเสียงฮือในโซเชียลฯ ได้ซีนไปพอสมควร กับหัวเรื่องที่ยั่วชวนให้ไปมโนกันต่อว่า “ย้ายประเทศ มาเอาค่าตั๋วเครื่องบินที่ผม”
เรื่องนี้ “นิพิฏฐ์” บอกว่า ... หลายคนสนุกสนานกับความคิดย้ายประเทศ ผมว่า...เขียนสนุกๆ แบบไม่คิดอะไรกันมากกว่า ผมก็ไปมาทุกมุมโลกแล้วเหมือนกัน อาจเป็นเพราะว่าเราเกิดเมืองไทย คุ้นชินกับอากาศ คุ้นชินกับอาหารไทย คุ้นชินกับวัฒนธรรมเมืองไทย ตอนหนุ่มๆ ผมได้รับทุนจากสถานทูตอเมริกา ให้ไปอเมริกา 30 วัน จะไปดูงานที่ไหนก็ได้ รัฐไหนก็ได้ จะไปเครื่องบินระหว่างรัฐ หรือขับรถไประหว่างรัฐก็ได้ ผมไปได้แค่ 25 วัน ก็คิดถึงบ้าน บอกสถานทูตว่าขอกลับก่อน นี่ขนาดเขาให้ไปเที่ยวแบบสุดๆ นะ
เมื่อมีคนบอกว่าจะย้ายประเทศ ผมเฉยๆ ไม่สนับสนุนหรือไม่คัดค้าน เพราะรู้ว่าไม่ใช่เรื่องจริงหรอก พูดแบบสนุกๆ พูดแบบให้ร้ายประเทศ พูดแบบไม่รับผิดชอบมากกว่า
เอาอย่างนี้แล้วกัน ใครคิดจะย้ายประเทศ หมายถึงว่าคุณจะไปอยู่แบบถาวรนะ หรือคุณคิดจะลี้ภัยก็ได้ ส่งข่าวมาบอกผมแล้วกัน ผมจะจ่ายค่าเครื่องบินขาไปให้ ไม่จ่ายขากลับให้นะ เพราะคุณจะย้ายไปอยู่ถาวรแล้วก็คงไม่กลับมาแล้ว ส่งเอกสาร หลักฐานชัดๆ มา ผมจ่ายค่าเครื่องบินให้เอง ขอเพียงอย่าพูด อย่าเขียนแบบสนุกๆ แบบแสดงความโง่ๆ อย่างนี้ผมรู้ทัน ผมก็รู้จักทูตหลายประเทศนะ นี่ผมช่วยคุณที่จะย้ายประเทศให้สมหวังจริงๆ และผมไม่โกรธ ไม่เกลียดอะไรคุณนะ
เพราะบอกแล้วผมเป็น “เสรีนิยมประชาธิปไตย” ผมไม่ใช่นักประชาธิปไตย เมื่อคุณอยากย้ายประเทศ ผมก็จะสงเคราะห์เอาบุญ ก็แค่นั้นแหละ
น่าสนใจว่า ก็รู้ๆ ว่าเป็นลีลาการเมืองของนักการเมืองรุ่นเก๋า แต่หากมีคนจริงจังไปขอค่าตั่วขึ้นมาจริงๆ จะเป็นยังไง
เรื่องนี้ก็โปรดติดตามกันต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น...