xs
xsm
sm
md
lg

“จุรินทร์” จบปมแบ่งงาน รมต. ยันคุย “นายกฯ-วิษณุ” แล้วใช้คำสั่งแรกให้ ปชป.ดูแล พท.ใต้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“จุรินทร์” จบปมแบ่งงาน รมต. ยันคุย “นายกฯ-วิษณุ” แล้วใช้คำสั่งแรกให้ ปชป.ดูแล พท.ใต้ ส่วนให้อำนาจนายกฯ บริหารโควิดไม่ใช่เรื่องใหม่ สุดท้าย ครม.รับผิดชอบร่วมกัน ปัดไม่มีข้อมูลคนเมาท์นายกฯ จึงไม่ต้องกำชับอะไรกับ รมต.ปชป. ย้ำ รบ.ผสมต้องร่วมกันกำหนดนโยบาย

วันนี้ (28 เม.ย) นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ยืนยันปัญหาการแบ่งงานรัฐมนตรีดูแลพื้นที่ภาคใต้น่าจะเป็นที่ยุติแล้ว โดยนายกรัฐมนตรีให้ยึดถือคำสั่งแรกไปก่อน และมอบหมายให้นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีเป็นผู้ประสาน ซึ่งนายวิษณุได้หารือกับตน และแจ้งยืนยันให้ทราบอีกครั้งหนึ่งว่าขณะนี้ให้ถือคำสั่งที่ 1 ที่รัฐมนตรีของพรรคประชาธิปัตย์ดูแลพื้นที่ภาคใต้เป็นหลัก คือฉบับที่ไม่มีปัญหา แปลว่าหลังจากนี้จะดำเนินการในเรื่องของการทำข้อเสนอไปยังนายกรัฐมนตรีเพื่อพิจารณาและลงนามต่อไป โดยถือหลักว่าให้ทุกอย่างเหมือนเดิมยกเว้นในส่วนที่มีรัฐมนตรีคนใหม่เข้ามา ก็จำเป็นต้องปรับปรุงบางส่วนเท่าที่จำเป็น เพื่อให้มีภารกิจดูแลจังหวัดใดจังหวัดหนึ่ง รวมทั้งถ้าจะมีการเปลี่ยนแปลงก็จะเปลี่ยนแปลงเฉพาะในส่วนที่รัฐมนตรีแต่ละคนจะแลกเปลี่ยนภารกิจกันเป็นการส่วนตัว

สำหรับกรณีที่มีประกาศ โอนอำนาจรัฐมนตรีให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นการชั่วคราว สั่งการ แก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน รวมถึงฟื้นฟู ช่วยเหลือ พ่วงกฎหมาย 31 ฉบับนั้น นายจุรินทร์ กล่าวว่า เป็นเรื่องที่ได้มีการดำเนินการมาต่อเนื่องตั้งแต่เกิดปัญหาโควิด และวันนี้ก็ถือว่าเป็นคำสั่งที่ปรับปรุงแก้ไขคำสั่งเดิมที่มีอยู่แล้ว เพียงแต่เพิ่มไปอีก 2 ฉบับในส่วนของกฎหมายเพื่อให้นายกรัฐมนตรีดำเนินการในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการเกณฑ์ทหาร เพื่อให้ใช้อำนาจโดยสะดวก และเรื่องของวัคซีน จึงไม่ถือเป็นเรื่องใหม่ และเห็นว่าหลักการทำงานร่วมกันในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีก็ถือว่าทำงานร่วมกันและเป็นรัฐบาลเดียวกัน

ส่วนกรณีที่มีรายงานว่านายกรัฐมนตรีไม่พอใจว่ามีคนแอบนินทานั้น นายจุรินทร์กล่าวว่าไม่มีข้อมูลเรื่องนี้ จึงไม่ขอให้ความเห็น และในส่วนของพรรคก็ไม่ได้กำชับอะไรเพราะเราไม่มีข้อมูลเบื้องต้นและไม่ได้กำชับรัฐมนตรีอะไร

“รัฐบาลนี้เป็นรัฐบาลผสม การทำงานร่วมกันจะต้องมีการนำนโยบายความเห็นของแต่ละพรรคการเมืองมาผสมผสานกันและกำหนดเป็นแนวทางและนโยบายของรัฐบาล การดำเนินการตัดสินใจพิจารณาอย่างใดอย่างหนึ่งจะมีรูปแบบในภาพรวม ผมเป็นรัฐบาลมาหลายครั้งก็จะทำความเห็นซึ่งกันและกันและนำมาสู่การตัดสินใจร่วมกัน โดยที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเป็นกลไกหลักในการพิจารณาตัดสินใจ” นายจุรินทร์กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...