xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯ ปัดยึดอำนาจ แค่ดึงมาจัดการโควิดชั่วคราว ฉุนโดนนินทาปมจัดคนดูภาคใต้ วอนอย่าเล่นการเมืองให้ช่วยกันทำงาน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายกฯ ยืนยันกลางวง ครม.ไม่ได้ยึดอำนาจรัฐมนตรี แค่ดึงมาจัดการปัญหาโควิดชั่วคราว แจงแบ่งงาน รมต.ดูแล “ขับเคลื่อนไทย” ภาคใต้ ถ้าไม่พอใจให้แจ้ง “วิษณุ” กำลังแก้ไขคำสั่งอยู่ เผยรู้ว่ามีคนนินทา แต่อย่าให้ได้ยิน มีคณะทำงานติดตามเฟซบุ๊กของทุกพรรค คนไหนสร้างปัญหาในพื้นที่ จะปรับออก ขอให้ช่วยกันทำงานอย่าเล่นการเมือง

วันนี้ (27 เม.ย.) ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ โดยก่อนการประชุมนายกฯ กล่าวอย่างอารมณ์ขันว่า “ครม.อย่าลืมใส่หน้ากากตลอดเวลา เดี๋ยวตำรวจจะไปเยี่ยมเหมือนผม ซึ่งผมก็ผิดจริงก็ต้องโดนปรับไปตามระเบียบและทำตามกฎหมาย” ทำให้ ครม.พากันหัวเราะ

จากนั้นนายกฯ กำชับเรื่องการนำโรงแรมไปทำโรงพยาบาล (Hospitel) ขอให้จัดหาเพิ่มเติม โดยเฉพาะในพื้นที่ต่างจังหวัดด้วยเพื่อรองรับกรณีเกิดเหตุจำเป็นฉุกเฉิน ส่วนการฉีดวัคซีนให้กระทรวงสาธารณสุขดำเนินการให้ดีและจัดการบริหารว่าใครควรฉีดก่อนหรือฉีดหลัง เช่น กลุ่มผู้สูงอายุหรือกลุ่มคนที่เป็นโรคประจำตัว ทุกกลุ่มจะต้องได้รับการฉีด แต่ไม่ได้หมายความว่าทุกกลุ่มจะได้ฉีดทั้งหมด 100 เปอร์เซ็นต์

นายกฯ ยังกล่าวชี้แจงในที่ประชุม ครม.ช่วงท้าย กรณีที่พรรคประชาธิปัตย์ไม่พอใจ ที่ออกคำสั่งนายกรัฐมนตรี ที่ 85/2564 มอบหมายให้รัฐมนตรีให้ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ รับผิดชอบงานภายใต้แนวคิดการขับเคลื่อนไทยไปด้วยกันระดับพื้นที่จังหวัดในจังหวัดสำคัญของภาคใต้ ทั้งที่คำสั่งก่อนหน้านี้กำหนดให้ นายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย และรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เป็นผู้ดูแล ว่า ใครจะเปลี่ยนแปลงอะไรขอให้มาบอก นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เพราะขณะนี้นายวิษณุกำลังรวบรวมและกำลังแก้ไขคำสั่งดังกล่าวอยู่ มีอะไรให้มาบอก ถ้าขาดตกบกพร่องอะไร คำสั่งดังกล่าวให้รัฐมนตรีไปติดตามงานในพื้นที่ แต่ไม่ได้ให้เข้าไปยุ่งเกี่ยวหรือแทรกแซงการทำงานของผู้ว่าราชการจังหวัด

“ผมรู้ว่ามีคนเอาเรื่องนี้ไปพูดกัน เอาผมไปพูดต่างๆ นานา ไปนินทา ผมรู้ แต่อย่าให้ผมได้ยินก็แล้วกัน ผมมีคณะทำงานติดตามเฟซบุ๊กของทุกพรรค และคนไหนที่ได้รับมอบหมายให้ดูแลพื้นที่ระดับจังหวัด เพื่อไปขับเคลื่อนไทยไปด้วยกัน ถ้าผมเห็นว่าคนนั้นทำงานไม่ได้ หรือไปสร้างปัญหาในพื้นที่ หรือทำทุจริตสร้างความขัดแย้ง และเกลียดชัง ผมจะพิจารณาปรับออก ช่วงนี้ขอให้ช่วยกันทำงานอย่าเล่นการเมือง ผมคอยดูอยู่” นายกฯ กล่าวกลางวงประชุม ครม.อย่างมีอารมณ์

นายกฯ ยังกล่าวถึงการกำหนดอำนาจหน้าที่ของรัฐมนตรีตามกฎหมาย ให้มาเป็นอำนาจของนายกฯ ในเรื่องการอนุญาต อนุมัติ สั่งการ บังคับบัญชา เพื่อให้การแก้ไขสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคติดเชื้อโควิด-19 มีประสิทธิภาพนั้น ขอยืนยันว่าตนได้ดึงอำนาจกลับมา เป็นการดึงอำนาจกลับมาชั่วคราวเท่านั้น ในการตัดสินใจแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดโควิด-19 ไม่ได้เป็นการยึดอำนาจ หากสถานการณ์โควิดหมดก็จะคืนอำนาจให้เหมือนเดิม


กำลังโหลดความคิดเห็น...