xs
xsm
sm
md
lg

ปชป.ไม่ปลื้มคำสั่งส่ง “ธรรมนัส” ดูแลพื้นที่ใต้แทน หวังผลอนาคตเลือกตั้ง แจ้ง “บิ๊กตู่” ทบทวน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“จุรินทร์” ลั่น ปชป.ไม่พอใจคำสั่งส่ง “ธรรมนัส” ฮุบพื้นที่ สงขลา นครศรีฯ ภูเก็ต แทน “นิพนธ์” ปูทางเลือกตั้งในอนาคต เผยแจ้ง “ประยุทธ์” ทราบไปแล้ว คาดสัปดาห์หน้า “วิษณุ” เสนอทบทวนคำสั่งสกัดปัญหาบานปลาย

วันนี้ (25 เม.ย.) ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์กรณีที่นายกรัฐมนตรมีคำสั่งที่ 85/2564 เรื่อง มอบหมายให้รัฐมนตรี รับผิดชอบแนวคิดการขับเคลื่อนไทยไปด้วยกันระดับพื้นที่จังหวัด โดยถูกตั้งข้อสังเกตว่าเป็นการแบ่งงานให้รัฐมนตรีแต่ละคน แต่ละพรรครับผิดชอบในพื้นที่จังหวัดต่างๆ เพื่อเตรียมการเลือกตั้ง ที่เห็นเด่นชัดคือ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ ซึ่งเดิมดูแลพื้นที่จังหวัด พะเยา เชียงราย และหนองบัวลำภู แต่กลับเปลี่ยนมาให้ดูแลพื้นที่จังหวัดสงขลา นครศรีธรรมราช และภูเก็ต ที่เป็นความรับผิดชอบเดิมของ นายนิพนธ์ บุญญามณี ซึ่งทำให้เห็นว่าอาจจะเป็นการเตรียมพื้นที่เลือกตั้งในอนาคตให้กับพรรค พปชร.และในคำสั่งยังได้มอบหมายให้ นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รมช.แรงงาน เข้าไปคุมจังหวัดพะเยา เชียงราย และหนองบัวลำภู ให้ ร.อ.ธรรมนัส แทนด้วย

ขณะที่ นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง ที่เคยเป็น ส.ส.เพชรบูรณ์ พรรค พปชร. ยังได้รับผิดชอบพื้นที่เดิม คือ จังหวัดเพชรบูรณ์ อุตรดิตถ์ และพิจิตร ส่วน นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รมช.คมนาคม ส.ส.นครราชสีมา ได้ดูแลพื้นที่จังหวัดขอนแก่น เพิ่มจากเดิมที่ดูแลจังหวัดนครราชสีมา และชัยภูมิอยู่แล้ว ส่วน นายอนุชา นาคาศัย รมต.ประจำสำนักนายกฯ ในฐานะเลขาธิการ พปชร. ได้ดูแลพื้นที่จังหวัดสมุทรปราการเพิ่มขึ้นจากเดิมอีก ขณะที่รัฐมนตรีของ พปชร.คนอื่นๆ ก็ได้ดูแลพื้นที่จังหวัดเดิมที่รับผิดชอบเดิมหรือเป็น ส.ส.อยู่ ขณะที่ 4 รัฐมนตรีใหม่ เช่น น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.ศึกษาธิการ ซึ่งเป็น ส.ส.สระแก้ว ก็ได้ดูแลพื้นที่ จังหวัดสระแก้ว นครสวรรค์ พิษณุโลก นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ซึ่งเคยเป็น ส.ส.สิงห์บุรี ก็ได้ดูแลพื้นที่จังหวัดสิงห์บุรี เพชรบุรี กาญจนบุรี

ส่วน รมต.จากพรรคประชาธิปัตย์ ไม่ว่าจะเป็น นายจุติ ไกรฤกษ์ ส.ส.พิษณุโลก ซึ่งเคยได้รับมอบหมายให้ดูแลพื้นที่พิษณุโลก กลับถูกตัดจังหวัดพิษณุโลกออกไป นายนิพนธ์ บุญญามณี ซึ่งเคยเป็น ส.ส.สงขลา และเดิมได้ดูแลจังหวัดสงขลา และนครศรีธรรมราช ก็ถูกตัดออกไปทั้งหมด โดยยกไปให้ ร.อ.ธรรมนัส ดูแลแทน และยังเพิ่มจังหวัดภูเก็ตให้ ร.อ.ธรรมนัส อีกด้วย นายสินิตย์ เลิศไกร รัฐมนตรีใหม่ ซึ่งเป็น ส.ส.สุราษฎร์ธานี ก็กลับไม่ได้ดูแลพื้นที่สุราษฎร์ธานี แต่กลับถูกส่งไปดูแลภาคอีสาน คือหนองบัวลำภู กับร้อยเอ็ด คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช แต่เดิมได้ดูแลจังหวัดราชบุรี ก็ถูกตัดจังหวัดราชบุรีออกไป เป็นต้น

“หลังเห็นคำสั่งยอมรับว่า พรรคประชาธิปัตย์ไม่พอใจกับคำสั่งดังกล่าว และได้มีการหารือกันในระหว่างรัฐมนตรีของพรรคในทันที โดยได้มอบหมายให้ นายจุติ ไกรฤกษ์ และ นายนิพนธ์ บุญญามณี ได้แจ้งให้นายกรัฐมนตรี และผู้เกี่ยวข้องทราบแล้วตั้งแต่วันจันทร์ที่ผ่านมา จากนั้นในการประชุมคณะรัฐมนตรีในช่วงเช้าวันรุ่งขึ้น คือ วันอังคารที่ 20 เมษายน ท่านรองนายกฯ วิษณุ เครืองาม ซึ่งได้รับมอบหมายจากท่านนายกฯให้แจ้งต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรีให้รับทราบว่าจะมีการทบทวนคำสั่งดังกล่าว โดยนายกรัฐมนตรีได้มอบหมายให้รองวิษณุรับไปเป็นผู้ดำเนินการแก้ไข ซึ่งคาดว่าในสัปดาห์หน้าน่าจะแล้วเสร็จได้ เพราะถ้ายุติได้เร็วก็จะเป็นการดีเรื่องจะได้ไม่บานปลายโดยไม่จำเป็น” นายจุรินทร์ กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...