xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่” สั่งห้ามขึ้นแวต แม้ยอดเก็บภาษีลดฮวบ เหตุ ปชช.ยังโดนผลกระทบโควิด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายกฯ เบรก “ดอน” รายงานสถานการณ์เมียนมากลางวง ครม. บอกคุยส่วนตัว-ประชุมวงเล็ก ขอ ส.ส.เข้าร่วมประชุมสภาพิจารณากฎหมายสำคัญ ห้ามโดด สั่งห้ามขึ้นแวต หลังสำนักงบฯ รายงานตัวเลขจัดเก็บภาษีลดฮวบ เหตุประชาชนยังได้รับผลกระทบจากโควิด-19

เมื่อวันที่ 30 มี.ค.ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ  รมว.กลาโหม เป็นประธาน โดยก่อนการประชุมนายกฯ ได้แนะนำ 3 รัฐมนตรีใหม่ พร้อมกับให้ทั้ง 3 คนยืนขึ้น ซึ่ง ครม.ได้ปรบมือเป็นการต้อนรับ ทั้งนี้ ในการประชุม ครม.นายกฯ ได้พูดย้ำสั่งการ รมว.ศึกษาธิการ เป็นระยะ เมื่อเข้าสู่วาระที่เกี่ยวข้องว่าขอให้ไปดูเรื่องที่เกี่ยวข้องด้วย นอกจากนี้ เมื่อเข้าสู่วาระการประชุม ครม. นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.ต่างประเทศ เตรียมจะขอรายงานสถานการณ์ในประเทศเมียนมา และสถานการณ์ชายแดนที่มีชาวเมียนมาอพยพเข้ามาอยู่ในฝั่งไทย แต่นายกฯ กลับขอไม่ต้องรายงานใน ครม.เพราะเป็นเรื่องความมั่นคง ให้พูดคุยกับตนและไปพูดคุยในการประชุมวงเล็กแทน อย่างไรก็ตาม การประชุม ครม.ใช้เวลาค่อนข้างนาน เนื่องจากสำนักงานประมาณรายงานสถานการณ์การเงินและการคลังประจำปี 2564 โดยในปีนี้จัดเก็บรายได้เข้าคลังน้อยกว่าทุกปีถ้าเทียบกับประเทศอื่น

โดยนายกฯ กำชับว่า ให้ใช้งบประมาณอย่างระมัดระวังและอธิบายให้ประชาชนเข้าใจว่าสถานะทางการเงินยังอยู่ในสถานการณ์ที่ปกติไม่ได้มีปัญหาอะไร และหากจะขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) ในตอนนี้คงทำไม่ได้ เนื่องจากประชาชนยังได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจ

จากนั้นเมื่อเข้าสู่วาระสภาผู้แทนราษฎร นายกฯ กล่าวถึงเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญว่า “ผมและรัฐบาลยินดีที่จะแก้ไขรัฐธรรมนูญ ทำตามกฎหมายทุกอย่าง และหากมีการโหวตอะไรที่เป็นเรื่องสำคัญ หรือกฎหมายสำคัญก็ขอความร่วมมือให้ไปกำชับ ส.ส.ให้เข้าประชุม”

ในช่วงท้ายการประชุม นายกฯ ได้สั่งการให้ทุกกระทรวงและทุกหน่วยงานจัดทำแอปพลิเคชัน เพื่อลดการใช้กระดาษ เช่น แอปพลิเคชันของกรมที่ดินเพื่ออำนวยความสะดวกให้ประชาชน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันที่ 9 เม.ย. นี้ พล.อ.ประยุทธ์ และนางนราพร จันทร์โอชา ภริยา จะนำ ครม.และคู่สมรส ร่วมทำบุญสงกรานต์ภายใต้ชื่อ “งานสืบสานวัฒนธรรม ประเพณีสงกรานต์” ปรจำปี 2564 ที่ตึกภักดีบดินทร์ ทำเนียบรัฐบาล โดยนิมนต์พระสงฆ์จำนวน 10 รูป มาให้ศีลและเจริญพระพุทธมนต์ ก่อนที่จะถวายผ้าไตรและเครื่องไทยธรรม โดยไม่เปิดให้ข้าราชการ และสื่อมวลชนประจำทำเนียบรัฐบาลรดน้ำดำหัวขอพรเหมือนเช่นทุกปี เนื่องจากยังอยู่ในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19


กำลังโหลดความคิดเห็น...