xs
xsm
sm
md
lg

ยธ.สั่งต้องไร้เหตุรุนแรง “เพนกวิน” อดข้าว ไม่รู้ “เต้น” ถอดกำไลทำกิจกรรมการเมืองได้ไหม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม (แฟ้มภาพ)
“สมศักดิ์” กำชับราชทัณฑ์ดูแลนักโทษใกล้ชิด ชี้ “เพนกวิน” อดอาหารต้องไม่มีเหตุรุนแรงเกิดขึ้น ปัดตอบ “ณัฐวุฒิ” ทำกิจกรรมการเมืองได้หรือไม่ หลังถอนกำไลอีเอ็ม โยนดูคำสั่งศาล

วันนี้ (30 มี.ค.) เวลา 14.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม ให้สัมภาษณ์กรณี ร.ต.ธนกฤติ จิตรอารีย์รัตน์ เลขานุการ รมว.ยุติธรรม ประสานมารดานายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน แกนนำกลุ่มราษฎร ให้เลิกอดอาหารเพราะเป็นห่วงสุขภาพว่า ทุกคนให้ความเป็นห่วงนายพริษฐ์ เพราะถ้าเกิดเจ็บป่วยขึ้นมาจะเกิดปัญหา ตนกำชับไปแล้วต้องไม่มีเหตุอะไรร้ายแรงเกิดขึ้น โดยสัปดาห์นี้จะวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ให้ผู้อำนวยการเรือนจำทั้งหมดรับทราบนโยบายและเรียนรู้สิ่งที่เกิดขึ้นให้ทันต่อเหตุการณ์ และต้องปฏิบัติตามระเบียบเป็นไปตามสิทธิมนุษยชน มีความละเอียดไม่ให้มีเรื่องของความไม่เข้าใจเกิดขึ้น

เมื่อถามว่าหากนายพริษฐ์เจ็บป่วยขึ้นมา โรงพยาบาลของกรมราชทัณฑ์มีมาตรฐานเพียงพอหรือไม่ นายสมศักดิ์กล่าวว่า เรื่องมาตรฐานของโรงพยาบาลดีเหมือนกันหมด ไม่มีปัญหาเพียงแต่เจ้าหน้าที่ของกรมราชทัณฑ์มีจำกัดเพียง 1 คน ต่อนักโทษ 33 คน ซึ่งตนจะกำชับให้ดูแลละเอียดขึ้น ส่วนอาจจะเกิดพฤติกรรมเลียนแบบเพราะ น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง แกนนำกลุ่มราษฎร ประกาศจะอดอาหารบ้างนั้น เราระมัดระวังอย่าให้เขาเป็นอันตรายก็ทำให้ดีที่สุดและไม่ปล่อยปละละเลย เพื่อป้องกันความไม่เข้าใจ และผู้คุมก็ต้องดูเพราะเป็นความรับผิดชอบ

เมื่อถามถึงกรณีนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ถอดกำไลอีเอ็ม นายสมศักดิ์กล่าวว่า ถอดแล้วก็แสดงว่าหมดเวลาของพันธนาการแล้วเข้าสู่โหมดการใช้ชีวิตไปไหนมาไหนได้ปกติ ส่วนจะไปทำกิจกรรมทางการเมืองได้หรือไม่นั้น ตนไม่ทราบ ต้องไปดูคำสั่งศาล ทั้งนี้ ขณะนี้ตนมีแนวคิดเรื่องการปล่อยนักโทษร้ายแรงก่อนเวลาแล้วใช้ระบบใส่กำไลข้อเท้าติดตามตัว ซึ่งได้แลกเปลี่ยนประชาชนไป 3 ครั้งแล้ว ผลเป็นบวกและตรงกับที่กระทรวงอยากดำเนินการ แต่ก็ต้องฟังเสียงประชาชนอีกสักระยะ เพราะถ้าเราปล่อยปละละเลยเหมือนในอดีตก็จะเกิดการกระทำผิดซ้ำ 


กำลังโหลดความคิดเห็น...