xs
xsm
sm
md
lg

เลขาฯ “สมศักดิ์” ฝากแม่ “เพนกวิน” บอกลูกชายกินข้าวได้แล้ว เผยร่างกายยังปกติแต่อ่อนเพลียเพราะอดอาหาร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - “เลขาฯ รมว.ยธ.” แจง เพนกวิน” ร่างกายยังปกติแต่อ่อนเพลียเพราะอดอาหาร แนะแม่ร้องขอลูกชายกินข้าวได้แล้ว ยันราชทัณฑ์ปฏิบัติทุกคนเท่าเทียม

วันนี้ (29 มี.ค.) ว่าที่ ร.ต.ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึง กรณีการอดอาหารของ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน แกนนำกลุ่มราษฎร ว่าภาพรวมของสุขภาพร่างกายยังปกติดีอยู่ แต่ว่ามีอาการอ่อนเพลียจากการอดอาหารมาหลายวัน เพราะมีเพียงการกินนมและเกลือแร่เท่านั้น ขณะนี้แพทย์ได้ให้น้ำเกลือและเฝ้าระวังสุขภาพอย่างใกล้ชิด ตนอยากขอความเห็นใจจากคุณแม่ของเพนกวินขอร้องให้ลูกกลับมากินอาหาร เพราะกรมราชทัณฑ์มีความห่วงใยในเรื่องของสุขภาพ ส่วนการต่อสู้ตามแนวทางนั้นเราไม่ได้ห้าม ทำได้ตามสิทธิ และหากคุณแม่ของเพนกวิน คณะกรรมการสิทธิมนุษยชน อยากเข้าเยี่ยมให้ติดต่อมายังตนได้ทันทีจะช่วยประสานงานและดูแลให้ หรือทางคุณแม่อยากให้ช่วยในการดูแลสามารถทำหนังสือร้องขอให้นายพริษฐ์ไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลราชทัณฑ์ได้ เพื่อให้ใกล้ชิดหมอและดูแลได้ทันท่วงทีหากมีเรื่องฉุกเฉิน เพราะแม้ว่าในเรือนจำจะมีทีมแพทย์ดูแลตลอดแต่เครื่องไม้เครื่องมือพร้อมสู้โรงพยาบาลไม่ได้

“การปฏิบัติตัวของกรมราชทัณฑ์ต่อผู้ต้องขังทุกคน เราทำอย่างเท่าเทียม แต่กรณีของนายพริษฐ์นั้นต้องติดตามเป็นพิเศษ เพราะเป็นคดีการเมืองที่ทุกคนให้ความสนใจ ส่วนกรณีการขอประกันตัวขึ้นอยู่กับดุลพินิจของศาล กระทรวงยุติธรรม และกรมราชทัณฑ์ เป็นเพียงปลายน้ำที่ต้องปฏิบัติตามคำตัดสินของศาลเท่านั้น เราไม่สามารถไปก้าวล่วงหรือทำนอกเหนือคำสั่งได้” ว่าที่ ร.ต.ธนกฤตกล่าว

ด้านนายธวัชชัย ชัยวัฒน์ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ ในฐานะโฆษกกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยว่า อาการล่าสุดของนายพริษฐ์ ซึ่งปัจจุบันถูกคุมขังอยู่ที่สถานกักขังกลางจังหวัดปทุมธานี ในวันนี้ (29 มี.ค.) เวลา 06.00 น. ผู้อำนวยการสถานกักขังกลางจังหวัดปทุมธานี พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่พยาบาลได้เข้าตรวจเยี่ยมติดตามอาการของนายพริษฐ์ พบสัญญาณชีพโดยทั่วไปยังคงปกติ อุณหภูมิร่างกาย 36.6 องศาเซลเซียส อัตราเต้นของหัวใจ 78 ครั้งต่อนาที อัตราการหายใจ 20 ครั้ง/นาที ความดันโลหิต 114/ 72 มิลลิเมตรปรอท ระดับน้ำตาลในเลือด 104 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ น้ำหนักตัว 103 กิโลกรัม

“โดยนายพริษฐ์ยังคงปฏิเสธการรับประทานอาหาร ดื่มเพียงเกลือแร่ และให้สารน้ำทดแทนทางหลอดเลือดดำ โดยจากการตรวจอาการก่อนนำตัวออกศาลในวันนี้ พบว่ายังคงรู้สึกตัวดี อาการอ่อนเพลียดีขึ้น และมีสีหน้าสดชื่นขึ้นกว่าวันก่อน ผื่นคันบริเวณหน้าอกและหลังดีขึ้น แม้ยังคงมีอาการริมฝีปากแห้งอยู่เล็กน้อยแต่ยังถือว่าไม่น่าเป็นห่วง อาการโดยรวมถือว่าดีขึ้น”

นายธวัชชัยเผยอีกว่า ด้านการควบคุมแกนนำคนอื่นๆ เหตุการณ์ทั่วไปยังปกติ การยื่นคำร้องและสอบข้อเท็จจริงต่างๆ ยังคงอยู่ในกระบวนการพิจารณาของแต่ละฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ส่วนความคืบหน้าของการยื่นคำร้องของนายอานนท์ นำภา ที่ยื่นคำร้องต่อศาลขอคุ้มครองความปลอดภัยชีวิตในเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ทราบว่าในช่วงบ่ายของวันนี้ ศาลอาญาจะนัดฟังคำสั่งซึ่งต้องรอดูว่าศาลจะมีคำสั่งที่จะดำเนินการอย่างไรต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น