xs
xsm
sm
md
lg

“ราชทัณฑ์” ยันไม่มีการสั่งเก็บ “โตโต้” แกนนำกลุ่ม wevo เตรียมเอาผิดเกรียนคีย์บอร์ด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - “สมศักดิ์” เตรียมเปิดเยี่ยมญาติผ่านไลน์ ลดปัญหาผู้ต้องขังถูกทำร้ายในคุก - “ราชทัณฑ์” ยันข่าวเท็จโตโต้” ถูกสั่งเก็บไม่จริง เตรียมรวบรวมหลักฐานฟ้องคนโพสต์คนแชร์

วันนี้ (20 มี.ค.) ที่กระทรวงยุติธรรม (ยธ.) นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยธ. พร้อมด้วย นายวิศิษฏ์ วิศิษฏ์สรอรรถ ปลัด ยธ., นายอายุตม์ สินธพพันธ์ุ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ และ นายธวัชชัย ชัยวัฒน์ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ ร่วมแถลงความคืบหน้าการดำเนินการของคณะกรรมการประมวลข้อเท็จจริงในการดำเนินงานของกรมราชทัณฑ์ที่ประชาชนสนใจ

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า กรณีคณะกรรมาธิการการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (กมธ.ป.ป.ช.) สภาผู้แทนราษฎร เชิญผู้บริหารกระทรวงยุติธรรมไปชี้แจงข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการบริหารเรือนจำ ที่ประชุมกระทรวงยุติธรรม ได้หารือกันพบว่าเอกสารต่างๆ เป็นเรื่องของอาญา ซึ่งบางส่วนไม่สามารถนำไปเสนอต่อ กมธ. ทั้งหมดได้ต้องรอให้ฝ่ายกฎหมายพิจารณาก่อนว่าส่งให้ กมธ. ส่วนไหนได้บ้าง เอกสารที่ยังไม่แน่ใจต้องทำการบ้านต่อ ส่วนการแพร่ภาพของผู้ถูกควบคุมตัว ยังมีความกังวลเรื่องของสิทธิมนุษยชน หากเผยแพร่ไปอาจจะถูกวิพากษ์วิจารณ์ได้ ต้องหาทางพิสูจน์ว่าผู้ถูกคุมขังปลอดภัยไม่ถูกทำร้าย อาจจะใช้วิธีการให้ญาติมาเยี่ยมได้ทุกวัน โดยกรมราชทัณฑ์จะเตรียมห้องเยี่ยมผ่านไลน์ โดยเฉพาะผู้ถูกคุมขังที่เป็นที่สนใจ เพื่อเป็นการยืนยันว่าพวกเขามีสุขภาพแข็งแรง ปลอดภัย แต่หากดำเนินไปได้ระยะหนึ่งแล้วเกิดความไม่สะดวก จะต้องปรับมาตรการต่างๆ ให้เกิดความสะดวกแก่ทั้งญาติและเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงาน

“เพื่อความสบายใจของทุกฝ่าย ทางกรมราชทัณฑ์จะแถลงข่าวทุกวันในเวลา 10.00 น. ในประเด็นที่เป็นข้อสงสัยของประชาชนหรือคนที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มดังกล่าว โดย นายธวัชชัย ชัยวัฒน์ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ จะเป็นผู้แถลง ทั้งนี้ ยืนยันว่า วันนี้ทุกคนปลอดภัย ไม่มีอะไรเป็นที่เคลือบแคลงสงสัย เรื่องทั้งหลายที่เกิดขึ้นเกิดจากผู้ถูกคุมขังอยากอยู่ร่วมในที่เดียวกันห้องเดียวกันซึ่งเราอนุญาต แต่หากปัญหามากขึ้น ทางราชทัณฑ์จะพิจารณาใหม่ เพื่อไม่ให้เป็นประเด็นที่เกิดการวิพากษ์วิจารณ์”

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า นอกจากนี้ ในวันนี้เราได้ประชุมทางไกลกับ ผบ.เรือนจำทั่วประเทศ ให้ทุกคนระวังและปฏิบัติตามกฎ ระเบียบของกรมราชทัณฑ์ โดยเน้นความเสมอภาค และระวังสิ่งต่างๆ ที่เกิดความไม่เข้าใจต่อสังคม ทุกคนต้องปฏิบัติหน้าที่เต็มที่ และทุกคนรับปากพร้อมปฏิบัติตามแนวทาง เพราะเข้าใจสถานการณ์ และจะทำให้ดีที่สุด ตนขอขอบคุณทั้งกรมที่ไม่ได้หยุดไม่ได้หย่อน ขอให้ญาติพี่น้องผู้ต้องขังทุกคนสบายใจว่าเราทำตามมาตรฐานที่กำหนด

ด้าน นายธวัชชัย กล่าวว่า เมื่อช่วงเช้าวันนี้ทางเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร มีการตรวจสุขภาพของ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน แกนนำกลุ่มราษฎร ที่มีการอดอาหารมา 3 วันแล้ว ซึ่งผลออกมาว่าสุขภาพโดยทั่วไปยังดี ความดัน การเต้นของหัวใจ และระดับน้ำตาล อยู่ในเกณฑ์ปกติ ถือว่าสุขภาพยังปกติดีอยู่ ซึ่งทางเรือนจำมีการติดตามสุขภาพอย่างต่อเนื่องตลอดอยู่แล้ว ไม่ต้องเป็นห่วง

นายธวัชชัย กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีมีผู้โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า นายปิยรัฐ จงเทพ หรือ โต้โต้ แกนนำกลุ่ม wevo อาจโดนทำร้ายและถูกสั่งฆ่าในคุกนั้น เรื่องนี้เป็นข่าวที่ไม่เป็นความจริง ทางกรมราชทัณฑ์กำลังรวบรวมเอกสารดำเนินคดีกับผู้โพสต์และเผยแพร่ข่าวนี้อยู่ ตนขอยืนยันข่าวดังกล่าวไม่เป็นความจริงอย่างแน่นอน เพราะในเรือนจำมีการรักษาความปลอดภัยที่เข้มงวดตามมาตรการ ซึ่งผู้ต้องขังทุกคนได้รับการปฏิบัติในมาตรฐานเดียวกันนายปิยรัฐ จงเทพ หรือโต้โต้ (แฟ้มภาพ)
กำลังโหลดความคิดเห็น...