xs
xsm
sm
md
lg

“สมศักดิ์” มอบ ยธ.-ราชทัณฑ์ แก้ระเบียบเผยแพร่ภาพถ่ายผู้ต้องขัง ลดปัญหาโดนทำร้ายในเรือนจำ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - “รมว.ยุติธรรม” แจงระเบียบราชทัณฑ์เผยแพร่ภาพถ่ายผู้ต้องขังไม่ได้ พร้อมเร่งแก้ไขคลายความสงสัยของสังคม ลดครหาอาจถูกทำร้ายร่างกาย ยันขณะนี้แกนนำทุกคนยังไม่ได้ตรวจโควิด

วันนี้ (19 มี.ค.) เวลา 13.00 น. ที่กระทรวงยุติธรรม (ยธ.) นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยธ. เปิดเผยกรณีกลุ่มแกนนำราษฎร ได้เขียนจดหมายว่าถูกทำร้ายในเรือนจำนั้น โดยระเบียบราชทัณฑ์ไม่สามารถเผยแพร่ภาพถ่ายผู้ต้องขังในเรือนจำสู่สาธารณะได้อาจทำให้เกิดความสงสัยจากสังคม ซึ่งเราอยากพิสูจน์ให้ประชาชนที่สนใจเรื่องดังกล่าวเห็นว่ากลุ่มแกนนำราษฎร มีสุขภาพแข็งแรง ปลอดภัย แม้บางคนจะอดข้าว แต่ก็ไม่อดน้ำ อดนม น้ำหนักลงไปเล็กน้อยก็เป็นเรื่องปกติ โดยเบื้องต้นยังไม่พบพฤติกรรมเลียนแบบกรณีการอดข้าวจากแกนนำราษฎรคนอื่น ดังนั้น จึงมอบหมายให้ปลัดกระทรวงยุติธรรมและอธิบดีราชทัณฑ์ ร่วมหารือพิจารณาศึกษาแก้ระเบียบดังกล่าวเพื่อเผยแพร่รูปภาพผู้ต้องขังในเรือนจำให้สังคมรับทราบได้หรือไม่ ทั้งนี้ หากการโพสต์ข้อความหรือรูป ส่งผลกระทบให้หน่วยงานราชการต้องเสื่อมเสียก็ต้องรักษาสิทธิในการกล่าวโทษ ร้องทุกข์ และดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด

นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า ส่วนการตรวจโควิด-19 ในเรือนจำปกติไม่ได้มีการตรวจโควิด-19 เป็นประจำอยู่แล้ว เพราะมีอุปกรณ์ในการตรวจเพียง 16,000 ชุด แต่หากมีเหตุการณ์สำคัญหรือจำเป็นก็ต้องตรวจ ซึ่งในคืนวันที่ 15 มี.ค. 64 มีผู้ต้องขังเป็นแกนนำราษฎร 3 คน ย้ายมาจากเรือนจำพิเศษธนบุรี ซึ่งเป็นเรือนจำพื้นที่เสี่ยง มาอยู่ร่วมกับผู้ต้องขังที่เป็นแกนนำกลุ่มราษฎรอีก 4 คนในเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร รวมเป็น 7 คน ซึ่งไม่ยอมให้ตรวจ เจ้าหน้าที่จึงจำเป็นต้องย้ายไปรวมในห้องเดียวกัน โดยในขณะนี้ก็ยังไม่ได้รับความร่วมมือ

“สิ่งเหล่านี้ แม้จะเป็นสิทธิส่วนบุคคล แต่หากเป็นความมั่นคงภายในเรือนจำก็ต้องปฏิบัติ หากไม่ตรวจเกรงว่าจะมีการติดเชื้อ และแพร่กระจายสู่ผู้ต้องขังคนอื่น โดยผู้ต้องขังกลุ่มเสี่ยงจำเป็นต้องตรวจหาเชื้อ ซึ่งการเตรียมเครื่องมือในการตรวจ ต้องใช้เวลานาน เนื่องจากไม่ได้มีการตรวจโควิด-19 ทุกวัน อย่างไรก็ตาม วันพรุ่งนี้ (20 มี.ค.) ผมจะเรียกประชุม ผบ.เรือนจำทั่วประเทศ ผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์กำชับให้ระมัดระวังการทำงานโดยเฉพาะการดูแลผู้ต้องขัง ตลอด 24 ชม.เพื่อไม่ให้เรื่องดังกล่าวเกิดขึ้นอีก” นายสมศักดิ์ กล่าว

นอกจากนี้ คณะกรรมาธิการ ป.ป.ช. ได้เชิญตน พร้อมผู้บริหาร กระทรวงยุติธรรมเข้ามาให้ข้อมูลในเรื่องดังกล่าว แต่เมื่อศึกษารัฐธรรมนูญมาตรา 129 แล้ว เห็นว่าเรื่องดังกล่าวมีคดีอาญาเข้ามาเกี่ยวข้อง จึงไม่มั่นใจว่า กมธ.จะเรียกสอบสวนได้มากน้อยแค่ไหน


กำลังโหลดความคิดเห็น...