xs
xsm
sm
md
lg

“สามารถ” เตือน “ปิยบุตร-ไอลอว์” หยุดพูดเท็จปมรัฐธรรมนูญ 60 แนะลงมติวาระ 3 เกิดไม่ได้ถ้ายังไม่ทำประชามติ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์วันนี้ (13 มี.ค.) นายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงยุติธรรม ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เปิดเผยว่า ขอเตือนสติทุกท่านที่ออกมาปลุกระดมให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้น เป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง เพราะการแก้รัฐธรรมนูญนั้น ต้องทำฉันทามติถามประชาชนทุกคนก่อน ดังนั้น ไม่ว่าจะเป็นสิ่งที่ ไอลอว์ กำลังทำอยู่ หรือแม้แต่ นายปิยบุตร แสงกนกกุล ที่ออกมาโจมตีให้ร้ายว่า รัฐธรรมนูญปี 60 เป็นรัฐธรรมนูญที่ปราศจากข้อจำกัดใดๆ และเรียกร้องให้ทำลายรัฐธรรมนูญปี 60 ซึ่งตนอยากชี้แจงว่า รัฐธรรมนูญฉบับดังกล่าวเป็นรัฐธรรมนูญฉบับปราบโกง ดังนั้น จะมีคนดิ้นร้นอยากแก้ โดยเฉพาะนักการเมืองบางกลุ่มจะเกลียดมาก เพราะเป็นฉบับเดียวที่ระบุว่า ถ้าหากมีนักการเมืองคนใดมีคำพิพากษาให้จำคุก หรือต้องโทษจำคุกนั้น จะทำให้อดเป็นนักการเมืองบริหารประเทศทันที ดังนั้น คนกลุ่มนี้จึงต้องการแก้รัฐธรรมนูญ ตนจึงขอเตือนไปยังสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และวุฒิสมาชิก ให้น้อมรับปฏิบัติตามคำพิพากษาของศาลรัฐธรรมนูญ

นายสามารถ เผยอีกว่า ส่วนที่จะมีการลงมติในวาระที่ 3 ในระหว่างวันที่ 17-18 มี.ค. 64 นั้น เนื่องจากศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยเป็นเด็ดขาดโดยมีมติเสียง 8 ต่อ 1 ว่า รัฐสภามีอำนาจแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ได้ แต่ต้องมีการทำประชามติ 2 ครั้ง คือ ต้องให้ประชาชนผู้มีอำนาจสถาปนารัฐธรรมนูญได้ลงประชามติเสียก่อนว่าประชาชนประสงค์จะให้มีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่หรือไม่ และเมื่อจัดทำร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่เสร็จแล้ว ต้องให้ประชาชนลงประชามติเห็นชอบหรือไม่กับร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่อีกครั้งหนึ่ง

“ในช่วงวันที่ 17-18 มี.ค.นี้ การลงมติของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และวุฒิสมาชิกนั้น ผมคิดว่า ศาลรัฐธรรมนูญมีคำพิพากษาที่อ่านแล้วเข้าใจง่ายไม่ต้องตีความเลยว่าการจะแก้รัฐธรรมนูญนั้น มีอำนาจแก้ไขได้ แต่ต้องทำประชามติถามประชาชนเสียก่อน ดังนั้น สิ่งที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นร่างรัฐธรรมนูญของรัฐบาลหรือร่างฝ่ายค้านหรือร่างของไอลอว์ก็ดี ไม่ได้มีการทำประชามติถามคนไทยทั้งประเทศเลยว่าจะให้แก้ไขรัฐธรรมนูญ ปี 60 หรือไม่ จึงถือว่าเป็นการขัดคำสั่งศาลรัฐธรรมนูญ ผมคิดว่าทางออกที่ดีที่สุด คือ ให้สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสมาชิก งดออกเสียงกับร่างในวาระ 3 ดังกล่าว”

นายสามารถ เผยต่อว่า ฝากเตือน นายปิยบุตร ให้เคารพคำพิพากษาของศาลบ้าง และควรใช้ความรู้ทำเพื่อประโยชน์ของประเทศ อย่าใช้ความรู้ที่มีมาบ่อนทำลายประเทศชาติให้แตกแยก รวมทั้งนักการเมืองพรรคก้าวไกลที่ดื้อด้านจะแก้ไขรัฐธรรมนูญ แล้วฟังเสียงชักใยของนายปิยบุตร ซึ่งตนเป็นห่วงว่าในสมัยหน้าจะไม่มีพรรคก้าวไกล เพราะประชาชนไม่เลือก หรือไม่ก็อาจทำผิดกฏหมาย และอาจจะทำให้ถูกยุบพรรคได้ เพราะดูจากการเลือกตั้งซ่อมทุกครั้งที่ผ่านมา จะเห็นได้ว่า ประชาชนไม่เคยเลือกพรรคการเมืองใดที่จะแก้ไขรัฐธรรมนูญเลย เนื่องจากประชาชนเองนั้นต้องการพรรคการเมืองที่ทำเพื่อประชาชน ต้องการรัฐบาลที่เข้ามาแก้ไขปัญหาความเดือดร้อน หรือตัวแทนประชาชนที่สามารถเป็นที่พึ่งได้ โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรค พปชร. ได้ตอบโจทย์การแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนมาโดยตลอด ทั้งนี้ ใครที่อ้างว่าจะมีม็อบเพราะต้องการแก้รัฐธรรมนูญนั้นตนคิดว่าไม่จริง ซึ่งดูจากการเลือกตั้งทุกครั้งที่ผ่านมาแสดงให้เห็นว่าคนไทยส่วนใหญ่ของประเทศนั้นต้องการ รัฐบาลที่ทำเพื่อประชาชนอย่างแท้จริง


กำลังโหลดความคิดเห็น...