xs
xsm
sm
md
lg

ปนป.ยื่นหนังสือประธานกมธ.กม. แก้กฎหมายค้าประเวณี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ปนป.” ยื่นหนังสือประธาน กมธ.กม. แก้ กม.ค้าประเวณี ด้าน “สิระ” ชี้คือกรณีตัวอย่างที่รู้การแก้ กม. ต้องมาที่สภา


วันนี้ (11 มี.ค.) ที่รัฐสภา นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การกฏหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยยชน พร้อมนายชัยยันต์ ผลสุวรรณ์ ส.ส.ปทุมธานี พรรคเพื่อไทย (พท.) รับหนังสือร้องเรียนจากกลุ่มนักศึกษาหลักสูตรประกาศนียบัตรผู้นำยุคใหม่ในระบอบประชาธิปไตย (ปนป.) สถาบันพระปกเกล้า เพื่อแก้ไขกฎหมายการค้าประเวณี

ด้านตัวแทนจากนักศึกษาหลักสูตรประกาศนียบัตรผู้นำยุคใหม่ในระบอบประชาธิปไตย กล่าวว่า วันนี้พวกตนมายื่นหนังสือเพื่อขอให้มีการพิจารณาแก้ไขพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการค้าประเวณี พุทธศักราช 2539 ให้มีความทันสมัยมากขึ้น เนื่องจากพวกตนทำโครงงานของสถาบันพระปกเกล้าเกี่ยวกับเรื่องนี้พบว่าผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้มีอยู่เกือบหนึ่งล้านคน และในปัจจุบันรูปแบบของการค้าประเวณีก็มีอยู่อย่างหลากหลาย แตกต่างกันไป พวกตนคิดว่ากฎหมายฉบับนี้มีความล้าหลัง หากย้อนไปก่อนกฎหมายก่อนหน้านี้ก็จะมีพระราชบัญญัติการปกป้องและปราบปรามโสเภณี ก่อนจะมีการปรับปรุงแก้ไขเป็นฉบับปัจจุบัน คือ ปี 2539 ซึ่งปีนี้เป็นปี 2564 แล้วจึงมายื่นเรื่องให้ทางคณะกรรมาธิการได้แก้ไข อีกประเด็นคือกฎหมายฉบับนี้เป็นอุปสรรคแลเป็นช่องทางให้เจ้าหน้าที่ที่ดูแลกฎหมาย เจ้าหน้าท่ีรัฐเข้าไปหาผลประโยชน์ และสร้างความเดือดร้อน เหลื่อมล้ำให้กับคนเหล่านี้ จึงต้องการที่จะให้มีการพิจารณาแก้ไขและปรับปรุงกฎหมายฉบับนี้ให้มีความทันสมัยมากขึ้น

ด้าน นายชัยยันต์ กล่าวว่า ทางคณะกรรมาธิการได้รับเรื่องไว้แล้ว และจะตั้งอนุคณะกรรมาธิการขึ้นมาเพื่อศึกษาและแก้ไขกฎหมายนี้ ซึ่งกฎหมายเกี่ยวกับการค้าประเวณีเป็นกฎหมายที่ควรปฏิรูปขึ้นมาเพื่อดูแลในเรื่องทางการแพทย์ การเข้าถึงด้านสวัสดิการ ซึ่งอาจจะมีการขึ้นทะเบียน หรืออาจจะต้องมีการขออนุญาต โดยอาจจะมีการใช้ระบบเหมือนกับต่างประเทศที่มีตัวอย่างอยู่หลากหลาย ที่มีกฎหมายดูแลให้สวัสดิการกับผู้หญิงในส่วนที่ต้องมาประกอบอาชีพนี้

ในขณะที่ นายสิระ กล่าวว่า นี่คือตัวอย่างที่จะแก้กฎหมาย จะปฏิรูป ตอนนี้เรามีฝ่ายนิติบัญญัติทีมาจากประชาชน คือ สภาผู้แทนราษฎรได้มีการพิจารณากฎหมาย ให้มาแก้ในสภา เรียกร้องทำเหตุและผลเข้ามา ถ้าสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเห็นด้วยตามกฎหมายที่มีกลุ่มผู้ไปประท้วงอยู่ข้างถนน ให้มาหาพวกตน พวกตนจะแก้ให้ ขอให้กรณีนี้เป็นกณีตัวอย่างสำหรับคนที่คิดจะแก้ไขกฎหมาย จะปฏิรูป อยากคิดที่จะทำอะไรให้กับประเทศชาติ เรามีช่องทางคือสภาผู้แทนราษฎร จึงขอชื่นชมกลุ่ม ปนป.ที่เห็นความสำคัญและรู้ว่าการแก้กฎหมายต้องมาแก้ที่สภา ซึ่งพวกตนก็จะปรับปรุง แก้ไขกฎหมายให้ทันสมัย และไม่ให้เจ้าหน้าที่รัฐเข้าไปแสวงหาผลประโยชน์ รวมทั้งให้การคุ้มครองทั้งผู้ค้าและผู้ใช้บริการ


กำลังโหลดความคิดเห็น