xs
xsm
sm
md
lg

“พีระวิทย์” หวั่นร่าง พ.ร.บ.บำนาญฯ ถูกปัดตกซ้ำ วอนนายกฯ พิจารณาฉบับ กมธ.สวัสดิการสังคมเพื่อคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์วันนี้ (8 มี.ค.) นายพีระวิทย์ เลื่องลือดลภาค หัวหน้าพรรคไทรักธรรม ในฐานะกรรมาธิการสวัสดิการสังคม กล่าวว่า ตนรู้สึกเป็นกังวลต่อกรณี พ.ร.บ.บำนาญสามพันถ้วนหน้าเพื่อประชาชน ฉบับของพรรคก้าวไกลที่ถูกปัดตกไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา แม้ร่างกฎหมายฉบับดังกล่าวจะเป็นของพรรคก้าวไกลซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้าน แต่ร่างกฎหมายฉบับนี้ก็เป็นกฎหมายเพื่อพี่น้องประชาชน และเป็นเจตจำนงของตนที่ต้องการผลักดันเรื่องสวัสดิการของผู้สูงอายุให้ดีขึ้น ซึ่งเมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมาร่าง พ.ร.บ.บำนาญถ้วนหน้าฉบับประชาชนก็ถูกปัดตกไปแล้ว เท่ากับว่าขณะนี้ ร่างกฎหมาย พ.ร.บ.บำนาญ 3,000 บาทเหลือเพียงร่างของกรรมาธิการสวัสดิการสังคมเท่านั้นที่ยังเหลืออยู่

นายพีระวิทย์กล่าวต่อว่า ตนหวังเป็นอย่างยิ่งว่าร่างกฎหมายที่มีจุดประสงค์เพื่อยกระดับพี่น้องประชาชนฉบับนี้ไม่ได้ถูกปัดตกอีก หากพิจารณากันให้ถี่ถ้วนเข้าใจจุดประสงค์แล้วการที่ประเทศไทยจะมีสวัสดิการแก่ผู้สูงอายุให้พวกเขาได้รับเงินดูแลจากรัฐ คนละ 3,000 บาท ไม่ใช่เรื่องที่เหนือบ่ากว่าแรงของรัฐ ที่ต้องโอบอุ้มกลุ่มคนเหล่านี้ การช่วยเหลือผู้สูงอายุไม่เพียงแต่ยกระดับชีวิตบั้นปลายของพวกเขาให้มีคุณค่า แต่ยังเป็นการเติมเต็มชีวิตของลูกหลานที่ต้องส่งเงินในแต่ละเดือนมาให้พ่อแม่ หากมีเงินสนับสนุนจากรัฐที่มากพอ พวกเขาจะได้นำรายได้จากการทำงานไปใช้ชีวิต ไปเติมเต็มความฝัน อีกทั้งประชากรของประเทศทุกเพศทุกวัยไม่ควรมีใครเป็นภาระของใครทั้งนั้น รัฐควรมีสวัสดิการในการดูแลให้ประชากรในประเทศสามารถมีชีวิตที่เสมอภาคกัน

“ผมขอวิงวอนไปถึงนายกรัฐมนตรีให้ท่านพิจารณากฎหมายฉบับนี้ให้ลึกซึ้ง ตีความจากเจตจำนงของตัวร่างกฎหมายแม้จะเป็นกฎหมายการเงินตาม หวังว่านายกรัฐมนตรีจะเห็นความสำคัญของผู้สูงอายุ เดิมเงินคนชราจำนวน 600 บาทต่อเดือน นอกจากจะไม่สามารถแก้ปัญหาความเป็นอยู่ได้แล้วยังเป็นการตอกย้ำและไม่เห็นคุณค่าของพวกเขาด้วย อีกไม่กี่ปีข้างหน้าประเทศไทยก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ การวางรากฐานเพื่อรับมือกับสภาพสังคมที่กำลังจะเกิดขึ้นควรเริ่มต้นที่สวัสดิการของรัฐในการดูแลพวกเขาเหล่านี้” นายพีระวิทย์กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...