xs
xsm
sm
md
lg

"พ.อ.ยศพล" จิ๊กซอว์ตัวสำคัญ ผู้กุมความลับ "ใครเป็นใคร?" ในเครือข่าย "เมียวดี Conspiracy" **เปิด 2 สูตร ปรับครม. รอ”ลุงตู่” โอเค

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ข่าวปนคน คนปนข่าว

** "พ.อ.ยศพล" จิ๊กซอว์ตัวสำคัญ ผู้กุมความลับ "ใครเป็นใคร?" ในเครือข่าย "เมียวดี Conspiracy"

ตอนนี้พูดถึง"เมียวดีคอมเพล็กซ์" ไม่มีใครไม่รู้จัก ในฐานะเป็นบ่อนกาสิโนใหญ่ในฝั่งเมียนมาด้านตรงข้าม"แม่สอด" ที่ว่ากันว่ามี"นายตำรวจยศ พ.ต.อ." คนดังประจำถิ่นเป็นเจ้าของร่วมกับบิ๊กทหารเมียนมานาม "หม่องช."

ขณะเดียวกันความยิ่งใหญ่เมียวดีคอมเพล็กซ์ ยังกำลังถูกพูดพาดพิงถึงว่า เป็นศูนย์รวมผลประโยชน์ของ"ธุรกิจสีเทา" ที่เชื่อมโยงเอา "บุคคล" ทั่วทั้งวงการพนัน ยาเสพติด และเครือข่าย"คนมีสี"ระดับ"บิ๊กๆ" มาอยู่ด้วยกัน

คนเหล่านี้หลอมรวม"สมคบคิด" กันเป็น"เครือข่ายใหญ่" หรือ "เมียวดี conspiracy"ชนิดที่ไม่เคยมีก่อนในประวัติศาสตร์อย่างน่าตระหนกตกใจ

ส่วนเครือข่ายใหญ่นี้มีใครบ้าง?เรื่องนี้ต้องย้อนกลับไปดูภาพรวมกันก่อนว่า ตามที่มีการจับกุม "คดีไอซ์" ล็อตใหญ่ 1,500 กิโลฯเมื่อปลายปี 62 ต่อมามีการจับกุมผู้เกี่ยวข้องแล้วขยายผลถึง "ตัวการ" เจ้าพ่อยาเสพติดของภาคตะวันตก ที่ชื่อ "หนูเฉิน" หรือ ฐาปนันท์ ธรรมรัฐธาดา ซึ่งถูกระบุว่า ใช้เมียวดีคอมเพล็กซ์ เป็นศูนย์บัญชาการใหญ่

จนมาถึงเอกสารคำสั่ง"ด่วนที่สุด" ของ พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รองผบ.ตร. ซึ่งกำลังเป็นประเด็นร้อนในขณะนี้ถูกเปิดเผยออกมา มีพยานตามเอกสารที่ชื่อ "เกิดชนะ มินา" ได้ให้ปากคำไว้

เอกสารนั้น จะมีชื่อของ "บิ๊กตำรวจ" สองนาย และถ้าส่องดีๆ จะเห็นว่ายังมีอีกหนึ่งตัวละครที่สำคัญ นั่นคือ"นายทหารยศพันเอก"คนหนึ่ง ที่เกืดชนะพยานซักทอด แต่ไม่ได้ถูกพูดถึงมากนัก ด้วยขณะนี้ถูกจับกุมคุมขังอยู่

นายทหารคนที่ว่า ตามถ้อยคำของเกิดชนะ คือ "พันเอก ยศพล สิทธิกรรณ" ที่พยานเกิดชนะเรียกว่า "นาย" เพราะเป็นผู้ชักชวนเขาเข้ามาสู่ขบวนการ จนกระทั่งถูกจับ

พ.อ.ยศพล สิทธิกรรณ
ทั้งคู่รู้จักกันปลายปี 2557 ขณะที่"เกิดชนะ"ไปส่งอาวุธให้ค่ายทหารที่จ.เชียงราย แล้วได้ไปรู้จักกับ "พ.อ.ยศพล สิทธิกรรณ" ในตอนนั้นเป็นนายทหารประจำอยู่ที่ศูนย์อำนวยการสร้างอาวุธ จ.ลพบุรี
ต่อมา พ.อ.ยศพล ชวน เกิดชนะมาเป็นลูกจ้างอยู่หน่วยทหารซ่อมอาวุธที่จ.ลพบุรี แล้วจึงมารู้จักกับ “หนูเฉิน”ฐาปนันท์ ขณะนั้น ฐาปนันท์ เคยถูกจับคดีค้ายาเสพติดจำนวน 20,000 เม็ด แต่ได้รับการประกันตัว จึงหลบหนีข้ามไปยังฝั่งประเทศพม่าพ.อ.ยศพล ในฐานะ"นาย" สั่งให้เกิดชนะพร้อมพวกอยู่ดูแลรับใช้ คอยคุ้มกันและทำงานกับ หนูเฉิน ตั้งแต่ปลายปี 2558
แน่นอนว่า การอยู่รับใช้เจ้าพ่อยาเสพติดอายุน้อย "หนูเฉิน" ทำให้เกิดชนะรู้เห็นพฤติการณ์ต่างๆ ของขบวนการธุรกิจสีเทาที่พัวพันกับ ศูนย์บัญชาการใหญ่ที่"เมียวดีคอมเพล็กซ์" ตลอดจนได้รับความไว้วางใจ ขนเงิน 340 ล้านไปแลกเงินหยวน ขนทองคำไปฟอกเงินให้ "หนูเฉิน" ดำเนินการติดต่อกับ คนร่วมขบวนการที่เข้าๆออกๆ แวะเวียนมารักษาผลประโยชน์ของตัวเองที่บ่อนกาสิโนเมียวดี
นั่นจึงเป็นที่มาของการให้ถ้อยคำ ทั้งการชี้ตัวคนใหญ่คนโตที่เขาซัดทอดตามเอกสารด่วนที่สุดของ รองผบ.ตร ระบุ
และแน่นอนว่า เมื่อเกิดชนะรู้ "พ.อ.ยศพล" คนที่เป็นนายของเกิดชนะย่อมต้องรู้ด้วยเช่นกัน และข่าววงในของสายทหารที่รู้จักกับ พ.อ.ยศพล เชื่อว่าระดับการเข้าถึงเครือข่าย คนที่อยู่เหนือๆ ขึ้นไป ทั้งในแง่ความเป็นนายทหารของ พ.อ.ยศพล ที่ว่ากันว่าเขาเป็นเพื่อนร่วมรุ่นเดียวกับ "บิ๊กทหาร" ใหญ่ๆ ที่มีอำนาจอยู่ในกองทัพหลายคนขณะนี้ ย่อมต้องรู้ดี รู้มากกว่า"เกิดชนะ" พยานคนซัดทอด
ว่ากันว่า หากจะมีตัวละครสำคัญผู้จะเป็น "จิ๊กซอว์" โยงใยไปถึงแกนกลางขุมข่ายอำนาจ และกุมความลับของคนในเครือข่าย "เมียวดี Conspiracy"เอาไว้ว่าใครเป็นใครมีใครบ้าง นั่นย่อมต้องเป็นนายทหารยศพันเอกผู้นี้นี่เอง
เวลานี้ นายทหารคนนี้ เป็นตัวละครสำคัญที่ไขปริศนา ก็ขึ้นอยู่กับว่าปริศนาจะถูกคลี่คลายหรือไม่ ผู้ใหญ่ของบ้านเมืองจะทำความจริงให้ปรากฏแค่ไหน โปรดติดตามกันต่อไป.** เปิด 2 สูตร ปรับครม. รอ”ลุงตู่” โอเค... สูตรแรก "ผู้กองธรรมนัส" นั่งแรงงาน แลกศึกษาฯ กับเกษตรฯ ดัน "สันติ" ขึ้นว่าการ สลับ "อาจารย์แห่ม" ไป รมช.คลัง "อธิรัฐ" คั่ว ดีอีเอส "ชัยวุฒิ" รมช.เกษตรฯ... ส่วนอีกสูตร"เสี่ยแฮงค์" เล็ง รมว.ดีอีเอส" ส่ง "พีระพันธุ์" ควบรมว.ศึกษาฯ ส่วน"พรรคเสี่ยหนู" ขอแค่คุม"คมนาคม-สาธารณสุข" เบ็ดเสร็จ

ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า
ฮอตสุดตอนนี้ไม่มีเรื่องใดเกิน "ปรับครม." หลัง3 รัฐมนตรี ต้องหลุดจากตำแหน่ง ..."ณัฏฐพล ทีปสุวรรณ" กลายเป็นอดีต รมว.ศึกษาฯ "พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์" อดีต รมว.ดีอีเอส และ"ถาวร เสนเนียม" อดีต รมช.คมนาคม โดย "ลุงตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี บอกว่าจะดำเนินการปรับครม. ให้เร็วที่สุด

ในพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)ดูจะคึกคักกว่าใครเพื่อน ...มีการจัดสูตร จองเก้าอี้ แบบไม่มีเหนียม นักข่าวรู้ยิ่งดี ... มี 2 สูตร ที่กำลังสะพัด !!

นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ - สันติ พร้อมพัฒน์
สูตรที่หนึ่ง..."ผู้กองธรรมนัส" ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ เป็นศูนย์กลางของการขับเคลื่อน โดยตัว"ผู้กอง" ขอไปเป็น "จับกัง1" นั่งรมว.แรงงาน แทน "เสี่ยเฮ้ง" สุชาติ ชมกลิ่น ... "อาจารย์แห่ม" นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รมช.แรงงาน ไปนั่งรมช.คลัง และมีแนวคิดที่จะเอา"รมว.ศึกษาธิการ" ซึ่งแต่เดิมเป็นโควตาของสาย กปปส. ไปแลกกับรมว.เกษตรและสหกรณ์ ของประชาธิปัตย์ ที่ "เฉลิมชัย ศรีอ่อน" นั่งอยู่ในขณะนี้ เพราะมองว่าพรรคพปชร. มีบุคคลากรที่เหมาะสมกับกระทรวงนี้มากกว่า ...

หากประชาธิปัตย์ยอม"โอเค" ก็จะให้ "สันติ พร้อมพัฒน์" รมช.คลัง ขึ้นไปนั่ง รมว.เกษตรฯ ...แต่โจทย์นี้ค่อนข้าง"หิน" เพราะเก้าอี้นี้ ประชาธิปัตย์ "หวงมาก" ขณะที่ นายกฯก็เคยออกปากว่า อยากให้การทำงานในกระทรวงศึกษาฯมีความต่อเนื่อง ดีลนี้จะสำเร็จหรือไม่ต้องติดตาม

อนุชา นาคาศัย
ส่วนเก้าอี้ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) มีชื่อ "อธิรัฐ รัตนเศรษฐ" รมช.คมนาคม ลูกชายหัวแก้วหัวแหวนของ"วิรัช รัตนเศรษฐ์" ประธานวิปรัฐบาลจะขึ้นชั้นมานั่ง ...ไม่ต้องแปลกใจ เพราะระยะหลังมานี้ "วิรัชกับผู้กอง" หันมาจับมือกันแล้ว ดีลนี้จึงไม่น่ายาก

สำหรับเก้าอี้ รมช.เกษตรฯ ที่ว่างลง "ชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์" ส.ส.บัญชีรายชื่อ พปชร. หลานแม่กิมลี้จากเมืองสิงห์ ที่เป็นหัวหอก ออกมาชนกับ "กลุ่ม4กุมาร" ก็ติดป้ายจองทันที ...ว่ากันว่าในการปรับครม.ครั้งก่อนมีชื่อจะได้รับการปูนบำเหน็จ แต่ก็พลาด ซึ่ง"ลุงป้อม" พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรค รับปากไว้แล้วว่าถ้ามีการปรับครม. จะพิจารณาชื่อ"ชัยวุฒิ" เป็นคนแรก การปรับครม.ครั้งต่อไป

อธิรัฐ รัตนเศรษฐ - พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค
ส่วนพรรคภูมิใจไทย ของ"เสี่ยหนู" อนุทิน ชาญวีรกูล ที่มีการมองกันว่าต้องรุกขอเก้าอี้เพิ่มแน่ตามจำนวนส.ส.ที่เพิ่มขึ้น แต่ก็รู้ๆกันอยู่ว่า เก้าอี้มีจำกัด ... ทางออกก็คือ ถ้าไม่ได้เพิ่ม "เสี่ยหนู" ของคุมกระทรวงคมนาคม และ กระทรวงสาธารณสุข แบบเบ็ดเสร็จ คือสองกระทรวงนี้ ต้องมีรัฐมนตรีว่าการ และรัฐมนตรีช่วย เป็นคนของพรรคภูมิใจไทย ก็พอใจแล้ว ...จึงมีความเป็นไปได้สูงที่ รมช.ของภูมิใจไทย และประชาธิปัตย์ จะสลับเก้าอี้กัน
ส่วนสูตรที่สอง...สูตรนี้ "กลุ่มสามมิตร"ขอเข้ามามีบทบาทในการขยับสับเปลี่ยนด้วย โดย"เสี่ยแฮงค์" อนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ ในฐานะเลขาธิการพรรค ก็เล็งไปที่ รมว.ดีอีเอส แล้วให้"อาจารย์แหม่ม" นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ มานั่งรัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯแทน ...ส่วนเก้าอี้รมว.ศึกษาธิการ ที่นายกฯเก็บเอาไว้เพื่อให้งานต่อเนื่องก็มีชื่อ "พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค" ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีมานั่งคุม
ทั้งสองสูตรที่ว่านี้ จะเป็นจริงแค่ไหน "ลูงตู่" จะโอเคด้วยหรือไม่ ต้องจับตา
กำลังโหลดความคิดเห็น...