xs
xsm
sm
md
lg

“สนธิญา” ยื่น ป.ป.ช.สอบ “เสรีพิศุทธ์” หนีอภิปรายไม่ไว้วางใจช่วยลูกพรรคหาเสียง เข้าข่ายขัดกันแห่งผลประโยชน์และขัดจริยธรรม ส.ส.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“สนธิญา” ยื่น ป.ป.ช.สอบ “เสรีพิศุทธ์” หนีอภิปรายไม่ไว้วางใจช่วยลูกพรรคหาเสียง เข้าข่ายขัดกันแห่งผลประโยชน์และขัดจริยธรรม ส.ส. พร้อมร้อง “อมรัตน์ ก้าวไกล” ไร้มารยาท ไม่ฟังนายกรัฐมนตรีชี้แจง เข้าข่ายผิดจริยธรรม ส.ส.หรือไม่

วันนี้ (22 ก.พ.) นายสนธิญา สวัสดี ที่ปรึกษาประธานคณะกรรมาธิการ การกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร เข้ายื่นคำร้องต่อสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริต หรือ ป.ป.ช. ขอให้ตรวจสอบกรณีที่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ใช้เวลาช่วงประชุมสภาผู้แทนราษฎรเพื่อพิจารณาญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจลงพื้นที่หาเสียงเลือกตั้งซ่อมเขต 3 จังหวัดนครศรีธรรมราช ช่วยลูกพรรค ซึ่งพบว่าเป็นการขัดกันแห่งผลประโยชน์ขัดรัฐธรรมนูญ มาตรา 114 และ 115 นอกจากนี้ยังขัดข้อบังคับว่าด้วยประมวลจริยธรรมของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และกรรมาธิการ พ.ศ. 2563 ที่กำหนดว่าสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจะต้องอุทิศเวลาให้แก่การประชุม โดยคำนึงถึงการตรงต่อเวลา และต้องไม่ขาดการประชุมโดยไม่จำเป็นเว้นแต่กรณีเจ็บป่วย แต่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ใช้เวลาช่วงอภิปรายไม่ไว้วางใจทั้งที่เป็นผู้เสนอญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจเองไปหาเสียงช่วยลูกพรรค

“ข้อบังคับจริยธรรม ส.ส.และกรรมาธิการข้อที่ 19 กำหนดไว้ว่าจะต้องจะต้องแต่งกายเรียบร้อยในที่ประชุม ให้เกียรติและเคารพต่อสถานที่ และสำรวมกิริยาวาจาบริเวณสภา ท่านบอกว่าไม่ได้เข้าร่วมประชุมเพราะขี้เกียจรับฟังกรณีที่เห่าหอนกันในสภา สิ่งนี้จะต้องถามกันให้ชัดเจนว่าในสภานี้มีสุนัขอยู่ด้วยหรือเปล่าครับ ในสภานี้มีสุนัขอยู่ด้วยหรือเปล่า และคำพูดเหล่านี้เป็นคำพูดที่ไม่สุภาพ ขัดต่อจริยธรรมของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร”

นอกจากนี้ นายสนธิญายังได้ยื่นคำร้องต่อ ป.ป.ช.ขอให้ตรวจสอบ ส.ส.พรรคก้าวไกล ที่มีพฤติกรรมไม่ยอมฟังการชี้แจงของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในการประชุมอภิปรายไม่ไว้วางใจ ทำให้นายกฯ ถึงกับหยุดชี้แจง ซึ่งก็มาทราบในภายหลังว่าเป็นกลุ่มของนางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ส.ส.พรรคก้าวไกล เนื่องจากเจ้าตัวเป็นผู้โพสต์เฟซบุ๊ก ถือว่าไม่มีมารยาท เพราะพรรคร่วมฝ่ายค้านเป็นผู้ยื่นเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจเอง แต่กลับไม่สนใจคำชี้แจง ถือเป็นการกระทำที่ขัดต่อข้อบังคับจริยธรรม ส.ส.

“สิ่งที่เกิดขึ้นแสดงให้เห็นว่าในการอภิปรายในครั้งนี้ สมาชิกฝ่ายค้านไม่ว่า พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ และ ส.ส.พรรคก้าวไกลเองไม่ได้ให้ความสำคัญต่อการรับทราบการตอบคำถามของนายกรัฐมนตรีแต่อย่างใด จึงเป็นการกระทำที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ มาตรา 114-115 ขัดต่อข้อบังคับว่าด้วยจริยธรรมของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และกรรมาธิการจึงร้องให้ ป.ป.ช.ตรวจสอบการกระทำที่ขัดต่อกฎหมายที่กล่าวมา”


กำลังโหลดความคิดเห็น...