xs
xsm
sm
md
lg

“หญิงหน่อย” ลุยขาย “ข้าวสานธรรม” ช่วยชาวนาตัวเล็ก - “ชูวิทย์” โผล่อุดหนุน ชมโครงการเยี่ยม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“คุณหญิงสุดารัตน์” นำทีม “สร้างไทย” ขายข้าวสารพยุงชาวนา หลังถูกทุนใหญ่กดราคา จนขาดทุน-หนี้เพียบ สับมาตรการรัฐไม่ครอบคลุม “ชูวิทย์” โผล่อุดหนุน ชมโครงการ “ข้าวสานธรรม” ช่วยชาวนาได้ตรงจุด อาสาช่วยตีปี๊บแค่เอ่ยปากชวน

วันนี้ (29 ม.ค. 64) ที่ลานหน้ากูร์เมต์มาร์เก็ต ศูนย์การค้าเอ็มควอเทียร์ ถ.สุขุมวิท คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำกลุ่มสร้างไทย นำทีมคนรุ่นใหม่กลุ่มสร้างไทย จัดกิจกรรมขายข้าวสารตามโครงการ “ข้าวสานธรรม” เพื่อช่วยเหลือพี่น้องชาวนา คนตัวเล็กที่ประสบความยากลำบาก โดยเฉพาะในฤดูการผลิตที่ผ่านมา ชาวนาถูกกดราคารับซื้อข้าวเปลือกอย่างมาก สามารถขายได้เพียงกิโลกรัมละ 7-9 บาท ขณะที่ต้นทุนการผลิตสูงถึงกิโลกรัมละ 15-17 บาท ทำให้ประสบกับภาวะขาดทุน และมีหนี้สินเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องทั้งในและนอกระบบ จึงต้องไปกู้ยืมเพื่อพยุงให้การผลิต สามารถเดินหน้าต่อไปได้

“การประกันราคาข้าว ตามมาตรการการช่วยเหลือของรัฐบาล ยังไม่ตรง จุดครอบคลุมพี่น้องชาวนา ที่ประสบความยากลำบากได้ทั่วประเทศ โดยเฉพาะชาวอีสานและคนภาคกลาง ซึ่งมีอาชีพเพาะปลูกข้าวเป็นหลัก” คุณหญิงสุดารัตน์ ระบุ


คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวต่อว่า จึงตัดสินใจเดินหน้าโครงการข้าวสานธรรมต่อเนื่อง เพื่อแบ่งเบาความทุกข์ยากให้กับคนตัวเล็ก และพี่น้องชาวนา โดยเฉพาะในภาวะที่มีวิกฤตเศรษฐกิจและสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส โควิด-19 เข้ามาซ้ำเติม ทั้งการทำกิฟต์เซต จัดจำหน่ายในช่วงเทศกาลปีใหม่ รวมถึงการจำหน่ายเป็นข้าวสาร ด้วยการเข้าไปรับซื้อข้าวเปลือกจากชาวนาโดยตรง กิโลกรัมละ 20 บาท โดยข้าวเปลือก 2 กิโลกรัม จะได้ข้าวสาร 1 กิโลกรัม แล้วนำมาจำหน่ายข้าวสารให้กับพี่น้องชาวกรุงเทพฯได้รับประทานข้าวหอมมะลิ ซึ่งเป็นข้าวที่มีคุณภาพ และรสชาติอร่อย ในราคากิโลกรัมละ 40 บาทเท่านั้น


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การจัดกิจกรรมดังกล่าวได้รับความสนใจจากพี่น้องประชาชนที่เข้ามาอุดหนุนซื้อข้าวเพื่อเป็นกำลังใจ และช่วยเหลือพี่น้องชาวนา โดยมีบุคคลที่มีชื่อเสียง อาทิ นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ และ น.ส.ธันยลักษณ์ พรหมมณี ร่วมซื้อข้าวสารช่วยชาวนาด้วย

โดย นายชูวิทย์ ได้ทักทายคุณหญิงสุดารัตน์ พร้อมอุดหนุนข้าวสารชาวนาในโครงการข้าวสานธรรม ก่อนกล่าวว่า โครงการดีๆเช่นนี้ คุณหญิงสุดารัตน์ ควรชวนตนเองออกมาร่วมกันขายข้าวช่วยเหลือชาวนา เพราะคนไทยทุกคนต้องกินข้าว การช่วยเหลือคนตัวเล็กจึงมีความจำเป็น และมองว่า ถึงเวลาแล้วที่จะต้องมีคนออกมาทำงานในเรื่องเหล่านี้อย่างจริงจัง และมั่นใจว่า โครงการนี้ไม่ได้ทำเพื่อหาเสียงเลือกตั้ง เพราะรัฐบาลนี้ยังอยู่ทนอยู่นาน โครงการในลักษณะนี้ จึงเป็นการช่วยเหลือชาวนาอย่างแท้จริง ไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง ซึ่งเป็นการช่วยเหลือคนทั้ง 2 ทางไม่ว่าจะเป็นพี่น้องชาวนา ที่ขายข้าวได้ราคาสูงขึ้นและคนกรุงเทพฯที่จะได้รับประทานข้าวที่มีคุณภาพในราคาถูกลง

นายชูวิทย์ กล่าวด้วยว่า หากมีโอกาสและคุณหญิงสุดารัตน์เชิญชวน ตนเองก็จะมาร่วมขายข้าว โดยมั่นใจว่าศักยภาพที่ตนเองมี โดยเฉพาะในแง่การประชาสัมพันธ์และเครือข่ายนั้นจะสามารถช่วยเหลือพี่น้องชาวนาได้มากขึ้น


สำหรับผู้สนใจสามารถสั่งซื้อข้าวสารได้ที่ลานหน้ากูร์เมต์ มาร์เก็ต ศูนย์การค้า เอ็มควอเทียร์ ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 31 ม.ค.นี้ หรือช่องทาง ออนไลน์ ที่มูลนิธิไทยพึ่งไทย หมายเลขติดต่อ 02 917 1758 / 063 231 1158 / หรือ Line ID sandharm / Email Sandharmrice@gmail.com จนกว่าข้าวสารจะหมด.


กำลังโหลดความคิดเห็น...