xs
xsm
sm
md
lg

“คำนูณ” หวังริบหรี่ปฏิรูปตำรวจ ร่าง พ.ร.บ.ฯ โดนวิสามัญก่อนถึงสภา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ส.ว.คำนูณ” เหลือความหวังริบหรี่กับการปฏิรูปตำรวจ หลัง ครม.ส่งร่าง พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติฯ ฉบับแปลงสารไปให้สภาพิจารณา เมินส่งร่างฉบับมีชัย ฤชุพันธุ์ ตามความเห็นของคณะกรรมการตรวจสอบคดี “บอส อยู่วิทยา” ชุดวิชา มหาคุณ เนื้อหาการปฏิรูปใหญ่วิธีแต่งตั้งโยกย้าย-ป้องกันซื้อขายตำแหน่ง ถูกตัดออกหมด

วันนี้ (20 ม.ค.) นายคำนูณ สิทธิสมาน สมาชิกวุฒิสภา โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก Kamnoon Sidhisamarn หัวข้อเรื่อง “วิสามัญฯ ร่าง กม.ตำรวจฉบับมีชัย ฤชุพันธุ์ ก่อนถึงสภา! เปิด 8 จุดสำคัญที่หายไปจากร่างแปลงสาร” มีรายละเอียดว่า “ร่างพระราชบัญญัติตำรวจแห่งชาติที่ ครม.มีมติอนุมัติเมื่อวานนี้ 19 มกราคม 2564 และน่าจะส่งถึงรัฐสภาภายในวันนี้ แม้ผมจะยังไม่เห็นตัวร่างทั้งหมด แต่เชื่อว่าน่าจะเป็นร่างเดิมที่ ครม.เคยมีมติอนุมัติไปครั้งหนึ่งแล้วตั้งแต่เมื่อ 15 กันยายน 2563 โดยมีการปรับแก้เล็กน้อยในประเด็นกองทุนเพื่อการสืบสวนสอบสวนป้องกันและปราบปรามการกระทำผิดทางอาญาให้เป็นไปตามความเห็นของกระทรวงการคลัง คือให้ยังคงต้องอยู่ภายใต้การบังคับของพระราชบัญญัติการบริหารกองทุนหมุนเวียน

แต่ไม่ใช่ร่างเดิมที่คณะกรรมการชุดท่านอาจารย์มีชัย ฤชุพันธุ์ ยกร่างมาทั้งหมด
หากแต่ได้รับการปรับแก้โดยสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ตามที่มติ ครม.15 กันยายน 2563 ระบุไว้เองว่าเป็น ‘ร่างที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติเสนอ และสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาได้ตรวจสอบให้เป็นไปตามรูปแบบการร่างกฎหมาย’ โดยในมติ ครม.วานนี้เรียกให้งงเสียใหม่ว่า ‘ร่างที่สำนักงานคณะกรรมกฤษฎีกาได้แก้ไขแล้ว ตามที่สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาเสนอ’ ซึ่งผมจะยังคงเรียกเหมือนเดิมว่า ‘ร่างฉบับแปลงสาร’ เพราะเห็นว่าสารัตถะน่าจะไม่ตรงตามรัฐธรรมนูญมาตรา 258 ง (4) และกลับทำให้ยิ่งถอยห่างออกจากเป้าหมายที่ต้องการให้ตำรวจปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างอิสระ ไม่ตกอยู่ใต้อาณัติของบุคคลใด มีประสิทธิภาพ และภาคภูมิใจในการปฏิบัติหน้าที่ของตน
เท่ากับเป็นการไม่เชื่อความเห็นของคณะกรรมการอิสระตรวจสอบคดีบอส กระทิงแดง ชุดท่านอาจารย์วิชา มหาคุณที่แถลงล่าสุดเมื่อ 30 กันยายน 2563 เสนอให้ ครม.ทบทวนมติเดิมโดยให้ส่งร่างฉบับอาจารย์มีชัย ฤชุพันธุ์เข้ามาให้รัฐสภาพิจารณา
ร่างฉบับอาจารย์มีชัย ฤชุพันธุ์ กับร่างฉบับแปลงสารที่กำลังจะพิจารณาในรัฐสภา มีจุดแตกต่างหลายประการด้วยกัน แต่ขอยกมาเฉพาะ 8 จุดสำคัญเรียงลำดับตามมาตรา โดยในชั้นนี้ขอกล่าวถึงเฉพาะหัวข้อและคำอธิบายสั้นๆ ก่อนเป็นปฐม
1. การระบุเกณฑ์นายตำรวจอารักขาบุคคลสำคัญไว้ เพื่อแก้ปัญหาสูญเสียกำลังพลตำรวจไปติดตามบุคคลต่างๆ โดยไม่มีที่มาที่ไปชัดเจน - ถูกตัดออกหมด
2. องค์ประกอบ ก.ตร. - เปลี่ยนแปลงเล็กน้อย แต่มีผลเป็นการเพิ่มสัดส่วนของกรรมการจากตำรวจให้มากขึ้น
3. วิธีการเลือกกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิใน ก.ตร. - เปลี่ยนแปลงในสาระสำคัญ 2 ประเด็น หนึ่งคือให้ ก.ตร.จัดเลือกเอง แทนที่จะเป็นองค์กรภายนอก คือ กกต. อีกหนึ่งคือลดฐานตำรวจผู้มีสิทธิเลือกลง จากนายตำรวจสัญญาบัตรทุกคน เหลือเป็นตั้งแต่รองผู้กำกับขึ้นไป
4. การแบ่งระดับสถานีตำรวจเป็น 3 ระดับ เล็ก กลาง ใหญ่ และนายตำรวจที่จะได้รับการแต่งตั้งให้เป็นรองผู้กำกับหรือผู้กำกับเป็นครั้งแรก ให้เริ่มจากสถานีระดับเล็กหรือระดับกลางก่อน เมื่ออยู่ครบ 2 ปีแล้ว จึงจะไปดำรงตำแหน่งในสถานีระดับใหญ่ได้ - ลดเหลือเพียง 2 ระดับ โดยยังคงกำหนดให้ดำรงตำแหน่งในสถานีระดับเล็กก่อน แต่ตัดเงื่อนเวลา 2 ปีออก
5. การบริหารภายในสายงานสอบสวน - จากให้มีผู้บังคับบัญชาของสายงานสอบสวนโดยเฉพาะเป็นขึ้นอยู่กับผู้บังคับบัญชาทั่วไปเหมือนเดิม
6. ระบบคะแนนประจำตัว - ถูกตัดออก โดยยังคงใช้ระบบแบ่งกองเหมือนเดิมอยู่เป็นส่วนใหญ่
7. เกณฑ์การย้ายข้ามสายงานหรือข้ามกองบัญชาการ - เข้มข้นน้อยลง
8. การตั้งส่วนราชการหรือหน่วยงานขึ้นใหม่ในช่วง 10 ปี - ถูกตัดออกหมด
จุดหลักสำคัญที่สุดคือจุดที่ 5, 6 และ 7
จุดที่ 6, 7 และรวมถึง 4 คือการปฏิรูปใหญ่ระบบการแต่งตั้งโยกย้ายที่แท้จริง ป้องกันการวิ่งเต้น ป้องกันการซื้อขายและประมูลตำแหน่ง มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นการขจัดทุกข์ของตำรวจและทุกข์ของประชาชนไปพร้อมกัน น่าเสียดายที่มาถูกวิสามัญฯ เสียก่อนมาถึงรัฐสภา
ขอเห็นตัวร่างกฎหมายที่ส่งมาถึงรัฐสภาชัดๆ แล้วค่อยลงรายละเอียดเปรียบเทียบตัวบทเป็นมาตรา ๆ กันอีกที
แม้ความหวังในการปฏิรูปตำรวจจะเหลือริบหรี่มาก แต่ก็ยังคงไม่สิ้นหวังครับ หากแต่จะต้องทำงานกันหนักและยากลำบากยิ่งขึ้น เสียงจากพี่น้องประชาชนและข้าราชการตำรวจที่ต้องการระบบการแต่งตั้งโยกย้ายที่มีหลักประกันความเป็นธรรมมากกว่าปัจจุบันจะมีความหมายมากขึ้น และถ้าดังพออาจถึงขั้นมีบทบาทชี้ขาด”


กำลังโหลดความคิดเห็น...